.
.
.
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
Dấu hiệu của bệnh ung thư máu ở trẻ em

8+ Dấu hiệu của bệnh ung thư máu ở trẻ em

0

Ung thư máu là một bệnh lý ác tính liên quan đến sự tăng sinh bất thường ở các tế bào bạch cầu đột biến. Đây là bệnh lý nguy hiểm có thể bắt gặp ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Việc nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh ung thư máu ở trẻ em giúp cho việc điều trị với hiệu quả tối ưu và tốt nhất cho người bệnh. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết ung thư máu ở trẻ nhỏ theo lời khuyên từ các chuyên gia và bác sĩ của Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng.

Tổng quan ung thư máu ở trẻ em

Ung thư máu là tình trạng bệnh lý khi mà các tế bào bạch cầu tăng sinh bất thường ở tủy xương và đi vào máu gây cản trở các chức năng của các tế bào khỏe mạnh khiến cho cơ thể suy giảm miễn dịch, dễ mắc các bệnh nhiễm trùng và làm suy giảm sức khỏe.

Ung thư máu ở trẻ em là gì?

Ung thư máu ở trẻ em là tình trạng ung thư xuất hiện ở trẻ em với sự tăng lên bất thường các tế bào bạch cầu gây ảnh hưởng đến sức đề kháng và khả năng miễn dịch của trẻ nhỏ.

Ung thư máu là một bệnh lý với đặc điểm bệnh lý tiến triển nhanh nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây tử vong đối với người bệnh. Nếu như nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh ung thư máu ở trẻ em có thể điều trị sớm và phục hồi bệnh.

Ung thư máu chia làm 3 loại bao gồm bệnh bạch cầu, ung thư hạch bạch huyết , đa u tủy xương. Trong đó đối với trẻ nhỏ bệnh bạch cầu là loại ung thư phổ biến nhất ở trẻ nhỏ.

Ung thư máu ở trẻ em là hiện tượng tăng lên bất thường của các tế bào bạch cầu 

Các dạng ung thư máu ở trẻ em

Hiện nay đối với trẻ nhỏ ung thư máu chủ yếu là bệnh bạch cầu bao gồm:

 • Bệnh bạch cầu dòng lympho cấp tính
 • Bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính
 • Bệnh bạch cầu hỗn hợp: Là bệnh bạch cầu dạng hiếm gặp với đặc trưng của hai bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính và dòng lympho cấp tính.
 • Bệnh bạch cầu tủy bào mạn tính
 • Bệnh bạch cầu lympho bào mạn tính
 • Bệnh bạch cầu tủy bào thiếu máu

Hầu hết các trường hợp mắc bệnh ung thư ở trẻ em đều ở dạng cấp tính và bệnh phát triển với diễn biến nhanh. Mặc dù việc điều trị ung thư ở trẻ nhỏ khá là khó khăn tuy nhiên nếu nhận biết sớm các dấu hiệu sớm của bệnh có thể điều trị thành công và khỏi bệnh.

Nguyên nhân trẻ bị bệnh ung thư máu

Một số nguyên nhân dẫn đến ung thư máu ở trẻ em:

 • Nhiễm phóng xạ: Nhiễm phóng xạ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh ung thư máu trong đó có ung thư máu. Những công việc liên quan đến các chất phóng xạ như chế tạo linh kiện điện tử, làm việc trong nhà máy năng lượng hạt nhân khi không được bảo hộ lao động đạt tiêu chuẩn an toàn sẽ dễ dàng nhiễm phóng xạ và gây bệnh ung thư máu.
 • Hút thuốc lá: Khói thuốc là có chứa một số hoạt chất ung ung thư trong đó có nicotin. Việc sử dụng nhiều thuốc lá hoặc trong môi trường nhiều khói thuốc thường xuyên cũng có thể dẫn đến nhiều bệnh ung thư khác nhau trong đó có ung thư máu ở trẻ em.
 • Nhiễm độc hóa chất: Khi làm việc trong các môi trường hóa chất độc hại đặc biệt là hóa chất benzen đều có thể dẫn đến bị mắc bệnh ung thư.
 • Sau điều trị một loại ung thư khác: Sau khi điều trị ung thư bằng xạ trị và hóa trị thành công thì bệnh nhân có thể bị mắc bệnh ung thư máu do những hóa chất điều trị ung thư trước đó gây nên.
 • Dị tật bẩm sinh do gen di truyền: Nếu như gia đình có người mắc bệnh ung thư máu thì nguy cơ mắc bệnh ung thư máu theo yếu tố di truyền cao hơn so với gia đình không có tiền sử mắc bệnh ung thư máu.
Nguyên nhân trẻ bị ung thư máu có thể là do gen di truyền

Dấu hiệu của bệnh ung thư máu ở trẻ em

Làm thế nào để nhận biết các dấu hiệu hiệu của bệnh ung thư máu ở trẻ em? Dưới đây là một số biểu hiện của bệnh ung thư máu mà các bậc cha mẹ nên lưu ý đối với trẻ nhỏ để có thể cho con đi khám lâm sàng, tầm soát ung thư sớm:

 • Sốt kéo dài không rõ nguyên nhân: Trẻ thường xuyên bị sốt không rõ nguyên nhân kèm theo việc trẻ hay ra mồ hôi nhiều đặc biệt là vào ban đêm khi ngủ. Cha mẹ cần loại trừ khả năng trẻ bị nóng hoặc trẻ ra mồ hôi trộm.
 • Hạch bạch huyết sưng to: Trẻ xuất hiện sưng bất thường ở các vị trí hạch bạch huyết như khu vực cổ, dưới cánh tay, bẹn do việc bạch cầu tăng cao gây tích tụ bạch cầu ở các hạch bạch huyết.
 • Thiếu máu: Trẻ bị thiếu máu, da xanh xao do lượng bạch cầu tăng, hồng cầu giảm dẫn đến cơ thể bị thiếu máu, thiếu oxy khiến trẻ thường xuyên thấy mệt mỏi, da tái nhợt, chóng mặt.
 • Bị nhiễm trùng liên tục: Trẻ thường xuyên mắc các bệnh nhiễm trùng liên quan đến đường hô hấp như ho, sốt, chảy nước mũi, viêm mũi,…Tình trạng này xảy ra thường xuyên và kéo dài mặc dù trẻ đã được điều trị bằng thuốc mà không hề thuyên giảm.
 • Dễ chảy máu, bầm tím: Trẻ hay xuất hiện các vết bầm, tím liên tục trên da mà không phải nguyên nhân do va đập khác. Kèm theo trẻ thường xuyên chảy máu cam thì có thể đây là dấu hiệu sớm của ung thư máu bởi số lượng bạch cầu tăng sinh quá mức gây chèn ép tiểu cầu và hồng cầu ở trong máu gây hiện tượng chảy máu cam.
 • Đau xương, đau khớp: Trẻ thường xuyên kêu đau nhức xương khớp. Bởi khi bị ung thư máu số lượng bạch cầu tăng cao mà máu được sản xuất từ tủy xương, việc tăng cao số lượng bạch cầu gây chèn ép, tích tụ quá mức lên mô xương làm cơ thể cảm thấy đau nhức xương.
 • Dạ dày đau, sút cân: Việc tích tụ quá nhiều các tế bào bạch cầu ở trong các bộ phận như lá lách, thận, gan sẽ làm tăng áp lực lên dạ dày khiến cho trẻ thường xuyên cảm thấy khó chịu, đầy bụng ăn không ngon khiến cho trẻ bị sụt cân, đau dạ dày.
 • Ho, khó thở: Trẻ cảm thấy khó thở, ho nhiều do áp lực từ bệnh ung thư máu lên thành ngực, khí quản. Việc các tế bào bạch cầu tăng sinh và tập trung ở quanh tuyến xương ức gần khu vực cổ sẽ khiến trẻ thấy khó thở, gây ho.
 • Đau đầu, co giật: Việc cơ thể thiếu máu do giảm tiểu cầu, hồng cầu khiến cho tế bào não bị thiếu oxy dẫn đến trẻ thường xuyên bị đau đầu, chóng mặt. Thậm chí trẻ có thể lên cơn co giật do thiếu máu.
Trẻ sốt kéo dài không rõ nguyên nhân cũng được xếp vào dấu hiệu bệnh ung thư máu

Tầm soát ung thư máu ở trẻ em

Tầm soát ung thư là thực hiện các xét nghiệm lâm sàng cần thiết để có thể chẩn đoán một cách chính xác nhất các dấu hiệu của ung thư.

Đối với tầm soát ung thư máu ở trẻ em là thực hiện các xét nghiệm lâm sàng cần thiết khi trẻ nghi ngờ các dấu hiệu mắc bệnh ung thư máu. Đặc biệt đối các trẻ nhỏ nghi ngờ có dấu hiệu của ung thư máu và gia đình có tiền sử người mắc bệnh ung thư máu cần được tầm soát sớm nhằm giúp phát hiện sớm và có phương pháp điều trị kịp thời.

Một số xét nghiệm giúp tầm soát ung thư máu giúp bác sĩ chẩn đoán ung thư máu ở trẻ nhỏ:

 • Xét nghiệm huyết tủy đồ: Giúp đánh giá số lượng các tế bào bạch cầu máu và tìm ra các tế bào ác tính trong máu đồng thời đánh giá tình trạng tủy xương, tìm các tế bào ung thư có trong tủy xương.
 • Xét nghiệm sinh hóa miễn dịch: Nhằm phát hiện và phòng ngừa hội chứng ly giải u
 • Xét nghiệm hình ảnh như chụp X-quang, chụp cộng hưởng từ MRI.
 • Xét nghiệm y học hạt nhân như xạ hình xương, xạ hình thận, chụp PRT/CT.
 • Chẩn đoán mô bệnh học: Đây là tiêu chuẩn vàng giúp xác định ung thư máu bằng biện pháp sinh thiết để tìm ra các tế bào ung thư có trong mô bệnh phẩm cần làm xét nghiệm.

Điều trị ung thư máu ở trẻ em như thế nào?

Sau khi có kết quả thực hiện các xét nghiệm xác định ung thư máu và căn cứ lâm sàng các dấu hiệu của bệnh ung thư máu ở trẻ em để chẩn đoán ung thư máu thì bệnh nhân sẽ được tư vấn về phác đồ điều trị ung thư và tiến hành điều trị. Việc điều trị bệnh ung thư máu còn tùy thuộc và loại ung thư và mức độ đáp ứng của cơ thể đối với từng phương pháp khác nhau. Một số phương pháp điều trị ung thư máu ở trẻ em:

 • Điều trị các biến chứng bệnh: Trước khi thực hiện các biện pháp điều trị xâm lấn thì các bác sĩ sẽ tiến hành điều trị các biến chứng của bệnh như thiếu máu, nhiễm trùng bằng cách truyền máu để tăng lượng oxy trong máu đến các mô tế bào, sử dụng kháng sinh chống nhiễm trùng.
 • Điều trị hóa trị: Bác sĩ tiến hành sử dụng hóa chất để điều trị ung thư máu cho trẻ nhỏ. Đây là phương pháp chính để điều trị ung thư máu cho trẻ em. Thời gian điều trị thường kéo dài từ 2 đến 3 năm.
 • Điều trị xạ trị: Bác sĩ sử dụng các bức xạ năng lượng cao nhằm thu nhỏ các khối u, tiêu diệt các tế bào ung thư đồng thời ngăn ngừa sự lây lan nhanh chóng của các tế bào ung thư máu.
 • Điều trị bằng phương pháp cấy ghép tủy sống: Đây là phương pháp điều trị sau khi thực hiện các phương pháp điều trị trên không có hiệu quả. Bác sĩ tiến hành cấy ghép các tế bào tủy xương tạo máu sau khi trẻ được làm hóa trị và xạ trị toàn thân.

Ngày nay, các bác sĩ và các chuyên gia vẫn không ngừng nỗ lực tìm kiếm các phương pháp điều trị ung thư máu ở trẻ nhỏ để giúp cho nhiều trẻ em được khỏi bệnh. Bởi ung thư máu là căn bệnh ác tính và nếu như không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như có thể gây tử vong ở người bệnh.

Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp cho các bậc cha mẹ có thêm kiến thức cũng như nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh ung thư máu ở trẻ em. Mọi thắc mắc về dinh dưỡng cũng như chăm sóc dinh dưỡng vui lòng liên hệ trực tiếp với các chuyên gia tư vấn dinh dưỡng, thiết kế thực đơn dinh dưỡng tại NRECI để được giải đáp một các chu đáo nhất.

Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng (NRECI) được biết đến là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực Nghiên cứu, tư vấn và dịch vụ liên quan đến lĩnh vực Dinh dưỡng. Nếu còn bất kỳ những thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

Xem thêm: 

Ths.Bs Đặng Ngọc Hùng – Viện trưởng Viện Nghiên cứu & Tư vấn Dinh dưỡng
Ths.Bs Đặng Ngọc Hùng – Viện trưởng Viện Nghiên cứu & Tư vấn Dinh dưỡng
Rate this post

Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng là đơn vị tiên phong trong đào tạo và tư vấn dinh dưỡng cho mọi đối tượng. Chúng tôi cam kết mang đến các khóa học dinh dưỡng, dịch vụ tư vấn dinh dưỡng chuyên nghiệp, uy tín bởi đội ngũ bác sĩ dinh dưỡng giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết, năng động.

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ TƯ VẤN DINH DƯỠNG (NRECI)

Tư vấn dinh dưỡng cùng Bác sĩ
Form tư vấn dinh dưỡng [1]

Để lại thông tin để được tư vấn miễn phí!

Tư vấn khóa học dinh dưỡng

Để lại thông tin để được tư vấn miễn phí!

Form Đăng ký khóa học [1]
Bài Liên Quan
Chế độ ăn Địa Trung Hải
Chế độ ăn Địa Trung Hải với nhiều 5+ lợi ích cho sức khoẻ
Lợi ích tuyệt vời của chế độ ăn Địa Trung Hải đã và đang trở thành một chủ đề thu...
Vitamin D cho bà bầu
Vitamin D cho bà bầu thai kỳ khỏe mạnh, bé phát triển tối ưu
Thiếu vitamin D trong thai kỳ sẽ gây nhiều bất lợi cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Hơn...
Omega 3 6 9 có tác dụng gì?
Omega 3 6 9 có tác dụng gì? Bộ 3 "Vàng" cho sức khỏe tim mạch & não bộ
Omega 3 6 9 được biết đến là loại thực phẩm chức năng bổ sung cho cơ thể, mang lại...
Thực phẩm giàu canxi cho mẹ bầu
Dấu hiệu thừa canxi ở mẹ bầu cần nhận biết sớm
Dấu hiệu thừa canxi ở mẹ bầu bao gồm biểu hiện chán ăn, ăn không ngon miệng; Táo bón; Tiểu...
Thiết Kế Web Ô tô Bởi Vĩnh XD