.
.
.
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
Thực đơn cho người bị sốt xuất huyết

Bị sốt xuất huyết nên ăn gì? Xây dựng thực đơn cho người bệnh sốt xuất huyết

0

Thực đơn cho người bệnh sốt xuất huyết là vấn đề chủ chốt trong việc giúp người bệnh phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Trong bệnh sốt xuất huyết, có những nhóm dinh dưỡng nhất thiết phải được đưa vào khẩu phần ăn hằng ngày của người bệnh. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng cần tránh một số loại thực phẩm đặc biệt có nguy cơ khiến tình trạng bệnh trở nên xấu hơn. Trong bài viết này Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng đưa ra gợi ý về thực đơn cho người sốt xuất huyết nhằm hỗ trợ người bệnh trong việc xây dựng khẩu phần ăn phù hợp giúp phục hồi sức khỏe hiệu quả.

Bị sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết là bệnh lý gây ra do nhiễm vi rút Dengue. Bệnh lây truyền ở người thông qua vết đốt bởi vật trung gian truyền bệnh chính là muỗi Aedes. Theo nghiên cứu, có hai loài muỗi Aedes truyền bệnh sốt xuất huyết chính ở người là Ae. aegypti và Ae. albopictus

Virus Dengue có 4 chủng huyết thanh chính là DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Đối với người bệnh nhân khi đã mắc phải chủng virus DEN nào thì chỉ có miễn dịch suốt đời với chủng đó. Được mô tả lần đầu tiên năm 1764 bởi Spaniards, nhưng đến những năm 1778-1780 sốt xuất huyết mới được người ta chú ý bởi những trận dịch đầu tiên ghi nhận ở châu Á, châu Phi và Bắc Mỹ.

Thực đơn cho người bị sốt xuất huyết
Sốt xuất huyết là bệnh lý gây ra do nhiễm vi rút Dengue

Trong những năm gần đầy, tỉ lệ mắc bệnh trên toàn thế giới đã gia một cách nhanh chóng. Mỗi năm, ghi nhận khoảng 50 – 100 triệu ca mắc sốt xuất tại hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương là khu những vực chịu tác động nặng nề nhất của bệnh sốt xuất huyết. Bệnh có thể phát triển thành dịch với khả năng lây lan nhanh chóng và tỷ lệ tử vong cao, người bệnh khỏi bệnh cũng có thể để lại nhiều di chứng dai dẳng nếu không được chăm sóc Y tế phù hợp.

Hiện nay vẫn chưa vắc xin và thuốc điều trị hiệu quả cho bệnh sốt xuất huyết, chính vì thế dinh dưỡng hợp lý và phù hợp là biện pháp duy nhất giúp cải thiện và phục hồi sức khỏe nhanh chóng sau khi mắc bệnh.

Thực đơn cho người bị sốt xuất huyết
Một số triệu chứng sốt xuất huyết thường thấy

Người sốt xuất huyết nên bổ sung chế độ dinh dưỡng như thế nào?

Người bệnh mắc sốt xuất huyết thường sẽ có các triệu chứng như sốt cao, đau đầu, đau nhức cơ bắp, cơ thể mệt mỏi, đau bụng … Bên cạnh đó, người bệnh sốt xuất huyết có thể có tình trạng thiếu máu. Chính vì vậy bệnh nhân cần được cung cấp các loại thức ăn dễ tiêu hóa và giàu dinh dưỡng, bổ sung thêm vitamin và khoáng chết để tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể mau hồi phục.

Sốt xuất huyết nên ăn gì? Thực đơn cho người sốt xuất huyết

Dưới đây là gợi ý về một số loại thực phẩm cần có trong thực đơn cho người sốt xuất huyết để giúp kiểm soát, đồng thời thúc đẩy phục hồi nhanh chóng:

Uống bổ sung nhiều nước hoặc các chất lỏng khác

Uống bổ sung nhiều chất lỏng khác và nước là điều vô cùng cần thiết nhằm cung cấp nước cho cơ thể đang gặp tình trạng sốt. Uống bổ sung nước và các dung dịch khác giúp duy trì sự cân bằng nước và các chất điện giải trong cơ thể.

Chế độ ăn nhiều calo

Giống như co thể đang bị ốm khác, người bệnh xuất huyết mất nhiều năng lượng hơn cho hoạt động sống. Chính vì thế, người bệnh sốt xuất huyết cần ăn bổ sung các loại thực phẩm giàu năng lượng như khoai tây, gạo, sữa… các loại thực phẩm giàu năng lượng là rất cần thiết nhằm cung cấp đầy đủ nhu cầu calo giúp cơ thể chống chọi lại bệnh tật, lấy lại sức khỏe và năng lượng bị mất đi do tình trạng nhiễm trùng.

Thực phẩm giàu sắt

Các loại thực phẩm giàu sắt như gan, thịt đỏ, rau lá xanh, các loại đậu là rất cần thiết trong thực đơn cho người sốt xuất huyết . Sắt là nguyên liệu sản xuất hồng cầu cầu, bổ sung sắt giúp cơ thể tăng cường sản xuất lượng hồng cầu bù đắp vào con số đã mất do tình trạng vỡ hồng cầu ở người bệnh sốt xuất huyết. Bên cạnh đó, sắt cũng giúp hỗ trợ hình thành tiểu cầu, ngăn ngừa tình trạng chảy máu và mất máu nhanh chóng.

Thực phẩm giàu vitamin C

Những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C như các loại trái cây họ nhà cam quýt, đu đủ, dứa, các loại rau lá xanh cũng cần được bổ sung trong thực đơn cho người sốt xuất huyết. Vitamin C không những giúp cho việc hấp thu sắt ở ruột trở nên dễ dàng hơn mà còn giúp hỗ trợ tăng cường sức bền thành mạch, ngăn ngừa tình trạng chảy máu. Ngoài ra, vitamin C còn được biết đến với lợi ích củng cố sức khỏe hệ thống miễn dịch vượt trội.

Thực đơn cho người bị sốt xuất huyết
Thực đơn cho người bị sốt xuất huyết nên bổ sung nhiều vitamin C

Thực phẩm giàu vitamin K

Vitamin K là loại vitamin đặc biệt cần được lưu ý trong thực đơn cho người sốt xuất huyết. Các yếu tố đông máu đã được biết phụ thuộc vào vitamin K bao gồm II, VII, IX, X. Nếu không có vitamin K, các yếu tố đông máu cần thiết này sẽ không được hoạt hóa, và quá trình đông máu vì thế cũng không thể diễn ra. Do đó, việc bổ sung vitamin K trong thực đơn là đáng lưu ý. Các loại thực phẩm giàu vitamin K có thể kể đến là: Rau mầm, bông cải xanh, các loại rau lá ,…

Bên cạnh việc cung cấp các nhóm thực phẩm cần thiết trong thực đơn cho người sốt xuất huyết. Người bệnh sốt xuất huyết cũng nên tránh các loại thực phẩm sau đây:

Các loại thực phẩm có màu sắc sẫm

Các loại thực phẩm có màu sắc sẫm như sô cô la, và các chế phẩm đồ uống có nguồn gốc từ socola, nước trái cây có màu đỏ hoặc tím cũng không được khuyến khích sử dụng ở người bệnh sốt xuất huyết. Việc sử dụng các loại thực phẩm hay đồ uống có màu sẫm có thể khiến người bệnh và bác sĩ thăm khám nhầm lẫn khi quan sát sự thay đổi về màu sắc chất nôn hay nước tiểu hoặc phân.

Điều này có thể khiến việc đánh giá diễn tiến và tình trạng bệnh không đúng so với thức tế. Sự biến đổi màu chất nôn hoặc nước tiểu và phân xảy ra do tình trạng tan máu là một trong những dấu hiệu báo động, cho biết tình trạng trầm trọng hơn của bệnh.

Đồ ăn có chứa nhiều chất béo

Bệnh sốt xuất huyết có thể gây nên hậu quả làm giảm khả năng tiêu hóa và hấp thu ở người bệnh. Do đó, việc ăn uống các loại đồ ăn có chứa nhiều chất béo có thể khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, đầy bụng và khó tiêu hơn.

Thức ăn cay nóng

Thực đơn cho người sốt xuất huyết nên hạn chế các loại thực phẩm cay nóng khi ăn quá nhiều có thể thúc đẩy sự tăng tích tụ axit dạ dày. Điều này có thể gây nên phản ứng kích ứng thành dạ dày, làm tăng nguy cơ dẫn đến xuất huyết tiêu hóa. Tình trạng xuất huyết trong sốt xuất huyết kết hợp với xuất huyết tiêu hóa có thể khiến tình trạng xuất huyết của bệnh nhân có thể trở nên trầm trọng hơn. Bệnh nhân có thể có choáng hoặc nặng hơn là sốc do mất máu làm giảm thể tích tuần hoàn.

Thực đơn cho người bị sốt xuất huyết
Hạn chế các loại thức ăn cay nóng

Đồ uống có chứa chất kích thích

Đối với cơ thể người bệnh sốt xuất huyết, việc bổ sung nước và dịch là điều vô cùng cần thiết. Bổ sung nước và dịch nhằm mục đích đáp ứng quá trình hydrat hóa diễn ra mạnh mẽ trong cơ thể. Các loại đồ uống có chứa chất kích thích như trà, cà phê, nước tăng lực, rượu không những không có khả năng bù dịch mà còn có thể dẫn đến tình trạng mất nước và phá vỡ các cơ bắp. Do đó, người bệnh sốt xuất huyết cần đặc biệt nên tránh những loại đồ uống này.

Sốt xuất huyết nên làm gì để mau khỏi bệnh?

Nghỉ ngơi hợp lý

Việc phân bố thời gian ngủ nghỉ hợp lý là điều quan trọng để giúp người bệnh sốt xuất huyết nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Người bệnh sốt xuất huyết cần đảm bảo ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày, không thức khuya và không làm việc quá sức. Không tự ý dùng thuốc hạ sốt: Theo khuyến cáo từ các bác sĩ chuyên khoa, người bệnh sốt xuất huyết tuyệt đối không nên tự ý sử dụng thuốc hạ sốt khi chưa có chỉ định.

Việc tự ý sử dụng thuốc hạ sốt có thể khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn thậm chí có thể gây tử vong cho người bệnh. Ví dụ như Aspirin và ibuprofen là hai loại thuốc hạ sốt thông thường, được sử dụng rộng rãi trên thị trường, thế nhưng với người bệnh sốt xuất huyết việc dùng 2 loại thuốc này để hạ sốt có thể làm tăng nguy cơ chảy máu và khả năng tử vong ở bệnh nhân.

Thực đơn cho người bị sốt xuất huyết
Chế độ nghỉ ngơi hợp lý

Hạn chế muỗi tiếp xúc với da

Như đã giới thiệu ở mục trên, virus gây bệnh sốt xuất huyết được truyền từ muỗi vằn qua cho người với 4 chủng khác nhau, theo thứ tự lần lượt là: DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Các nghiên cứu đã được thực hiện và cho thấy những người bệnh mắc sốt xuất huyết do chủng virus nào gây ra, chỉ sinh ra đáp ứng miễn dịch duy nhất với chính chủng virus đó. Do đó, kể cả khi người bệnh vừa khỏi bệnh sốt xuất huyết thì người bệnh vẫn có thể có nguy cơ tái nhiễm do chủng virus sốt xuất huyết khác gây ra.

Chính vì thế, để hạn chế nguy cơ tái nhiễm trong cộng động, cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết như vệ sinh nhà cửa sạch chỗ ở sạch sẽ, thông thoáng, phát quang bụi rậm, vệ sinh nguồn nước, đóng nắp chum vại, tránh để nước đọng xung quanh nhà cửa, chỗ ở, mắc mùng khi đi ngủ, sử dụng xịt muỗi, kem đuổi muỗi,…

Những thông tin từ bài viết này đã cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết nhất về thực đơn cho người sốt xuất huyết, người bệnh sốt xuất huyết nên ăn gì và không nên ăn gì giúp nhanh chóng phục hồi sức khỏe và cơ thể. Hiện nay, vẫn chưa có vắc xin hiệu quả cũng như thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh sốt xuất huyết, chính vì thế việc tuân thủ kế hoạch nghỉ ngơi, luyện tập khoa học cùng với việc kết hợp thực đơn dinh dưỡng hợp lý là điều cần đặc biệt cần lưu tâm. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì trong quá trình chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh sốt xuất huyết hãy liên hệ ngay với các chuyên gia dinh dưỡng tại NRECI để nhận được những tư vấn hữu ích nhé!

Xem thêm: 

Ths.Bs Đặng Ngọc Hùng – Viện trưởng Viện Nghiên cứu & Tư vấn Dinh dưỡng
Ths.Bs Đặng Ngọc Hùng – Viện trưởng Viện Nghiên cứu & Tư vấn Dinh dưỡng
Rate this post

Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng là đơn vị tiên phong trong đào tạo và tư vấn dinh dưỡng cho mọi đối tượng. Chúng tôi cam kết mang đến các khóa học dinh dưỡng, dịch vụ tư vấn dinh dưỡng chuyên nghiệp, uy tín bởi đội ngũ bác sĩ dinh dưỡng giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết, năng động.

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ TƯ VẤN DINH DƯỠNG (NRECI)

Tư vấn dinh dưỡng cùng Bác sĩ
Form tư vấn dinh dưỡng [1]

Để lại thông tin để được tư vấn miễn phí!

Tư vấn khóa học dinh dưỡng

Để lại thông tin để được tư vấn miễn phí!

Form Đăng ký khóa học [1]
Bài Liên Quan
Thực phẩm giàu iot cho bà bầu
Tham khảo 10+ thực phẩm giàu Iot cho bà bầu
Iot là một chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể cần để sản xuất đủ hormone tuyến giáp –...
Ăn gì để bổ sung magie cho bà bầu?
Ăn gì để bổ sung magie cho bà bầu? Tham khảo 10+ thực phẩm giàu magie
Magie là khoáng chất góp phần quan trọng vào quá trình phát triển của thai nhi và sức khỏe người...
Dấu hiệu bà bầu thiếu magie
Dấu hiệu bà bầu thiếu magie không nên chủ quan 
Dinh dưỡng trong thời gian mang thai rất quan trọng bởi không chỉ đảm bảo sức khỏe cho mẹ mà...
[RECAP] Hội thảo khoa học "Cập nhật kiến thức trong điều trị thừa cân, béo phì ở trẻ"
Sáng thứ Bảy vừa qua (29/06), Trung tâm Hội nghị – Tiệc cưới Riverside Palace đã trở thành điểm hẹn...
Thiết Kế Web Ô tô Bởi Vĩnh XD