.
.
.
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
Trẻ bị dị ứng đạm sữa bò

Trẻ bị dị ứng đạm sữa bò, nguyên nhân do đâu?

0

Dị ứng đạm sữa bò ở trẻ nhỏ là bệnh lý có liên quan đến hoạt động bất thường của hệ miễn dịch trong cơ thể trẻ nhỏ khiến cho cơ thể của trẻ nhạy cảm với các thành phần đạm trong sữa bò. Trẻ bị dị ứng đạm sữa bò sẽ khiến cho cơ thể giảm hấp thụ dinh dưỡng ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của trẻ. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng trẻ bị dị ứng đạm sữa bò ở trẻ nhỏ? Trong bài viết sau đây, Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng sẽ thông tin đến bố mẹ các lời khuyên hữu ích nhất!

Dị ứng đạm sữa bò là gì?

Dị ứng đạm sữa bò là tình trạng cơ thể của trẻ phản ứng với các thành phần đạm có trong sữa bò và những chế phẩm có nguồn gốc từ sữa bò. Trẻ bị dị ứng đạm sữa bò ở Việt Nam khá phổ biến đặc biệt là lứa tuổi sơ sinh đến 3 tuổi.

Một số đặc điểm về bệnh lý dị ứng đạm sữa bò ở trẻ:

 • Dị ứng xảy ra sau một vài phút đến một vài giờ sau khi sử dụng sữa bò hoặc các chế phẩm có nguồn gốc từ sữa bò.
 • Trẻ bị dị ứng đạm sữa bò là tình trạng xảy ra khá phổ biến với tần suất xuất hiện ở trẻ từ 2% đến 7,5% trong tổng số trẻ ở giai đoạn từ 0 đến 3 tuổi.
 • Dị ứng đạm sữa bò ở trẻ nhỏ là tình trạng dị ứng liên quan đến thức ăn và đường tiêu hóa khá phổ biến.
 • Đối với tình trạng dị ứng đạm sữa bò ở trẻ nhỏ hầu hết sẽ tự khỏi sau 3 tuổi.

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ dị ứng đạm sữa bò ở trẻ nhỏ:

 • Trẻ gặp các phản ứng dị ứng khác trước liên quan đến thực phẩm như dị ứng tôm, cua, hải sản,…
 • Gia đình có tiền sử dị ứng với các nguồn khác như dị ứng thời tiết, phấn hoa, thực phẩm,…
 • Trẻ bị viêm da dị ứng có nguy cơ bị dị ứng đạm sữa bò cao hơn trẻ khác.
 • Do độ tuổi vì dị ứng đạm sữa bò chủ yếu ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Khi trẻ lớn dần thì tình trạng dị ứng giảm dần và hết.
Trẻ bị dị ứng đạm sữa bò
Dị ứng đạm sữa bò là tình trạng thường gặp ở trẻ em

Nguyên nhân trẻ bị dị ứng đạm sữa bò

Nguyên nhân gây nên tình trạng dị ứng đạm sữa bò ở trẻ nhỏ liên quan đến hệ miễn dịch trong cơ thể trẻ khi cho rằng các thành phần protein có trong sữa bò là yếu tố gây hại cho cơ thể. Do đó, cơ thể tự động sản sinh ra các kháng thể IgE làm trung hòa các protein đồng thời thông báo tới hệ miễn dịch giải phóng các histamin và các hóa chất trung gian gây dị ứng khác tạo nên một loạt các dấu hiệu dị ứng ở trẻ như: nổi mề đay, phát ban, khó thở, buồn nôn, nôn, tiêu chảy thậm chí nhiều trường hợp còn dẫn đến sốc phản vệ.

Thành phần chính gây nên tình trạng trẻ bị dị ứng đạm sữa bò là hai loại protein có trong sữa:

 • Casein: là một dạng protein chủ yếu có trong sữa chiếm đến 80% hàm lượng protein trong sữa động vật, là phần của sữa đông lại.
 • Whey: là một dạng protein chiếm đến 20% protein có trong sữa động vật, là phần lỏng còn lại của sữa sau khi sữa đông lại.

Những dấu hiệu dị ứng đạm sữa bò bố mẹ cần nhận biết sớm

Khi trẻ bị dị ứng đạm sữa bò thường nhiều triệu chứng khác nhau tùy vào mức độ phản ứng của cơ thể trẻ đối với đạm sữa bò mà có các phản ứng và dấu hiệu khác nhau tùy vào mức độ nặng hoặc nhẹ. Thông thường các triệu chứng của dị ứng đạm sữa bò liên quan đến các triệu chứng của hệ hô hấp, da và tiêu hóa sau 2 đến 48 giờ sau khi sử dụng sữa. Một số triệu chứng khi trẻ dị ứng đạm sữa bò mà bố mẹ cần nhận biết sớm:

Những dấu hiệu tức thời:

 • Trẻ có dấu hiệu khó thở.
 • Trẻ bị sưng mặt, môi lưỡi.
 • Trẻ xuất hiện các vết chàm đỏ trên da.
 • Trẻ phát ban đỏ, nổi mề đay, ngứa và các nốt mẩn đỏ trên da.
 • Trẻ nôn mửa ngay sau khi sử dụng sữa.
 • Trẻ bị tiêu chảy.
Trẻ dị ứng đạm sữa bò
Trẻ nôn mửa, tiêu chảy,… là những triệu chứng dị ứng đạm sữa bò

Những dấu hiệu trẻ bị dị ứng đạm sữa bò muộn:

 • Trẻ đau quặn bụng, quấy khóc nhiều.
 • Trẻ bị ngứa, chàm, mẩn đỏ xuất hiện kéo dài không dứt.
 • Trẻ ho, sổ mũi kéo dài kèm theo dấu hiệu thở khò khè, khó thở.
 • Trẻ liên tục xuất hiện tình trạng nôn mửa, trào ngược dạ dày.
 • Trẻ xuất hiện rối loạn tiêu hóa kéo dài như táo bón, tiêu chảy.

Khi bị dị khiến trẻ không ngủ đủ giấc, thường quấy khóc khiến cơ thể trẻ mệt mỏi lâu dần sẽ khiến trẻ bị thiếu năng lượng, thiếu dinh dưỡng như thiếu máu thiếu sắt. Nếu trẻ không được sớm phát hiện và xử trí sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ.

Cách xử lý khi trẻ bị dị ứng sữa đạm bò

Dị ứng đạm sữa bò bệnh lý dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác ở trẻ cho nên cha mẹ không nên bỏ qua các dấu hiệu bất thường khi có nghi ngờ hãy đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị can thiệp một cách chính xác và nhanh nhất.

Một số biện pháp xử trí khi trẻ bị dị ứng đạm sữa bò mà các bậc cha mẹ nên biết:

 • Khi trẻ có dấu hiệu nghi ngờ dị ứng đạm sữa bò các bậc cha mẹ cần đưa trẻ đến khám và chỉ định làm test dị ứng đạm sữa bò tại các cơ sở khám chữa bệnh chuyên sâu để có thể xác nhận chính xác và can thiệp hiệu quả.
 • Theo các hướng dẫn của Hiệp hội Nhi khoa, Tiêu hóa, Gan và Dinh dưỡng Châu u (ESPGHAN) và Viện Hàn Lâm Nhi Khoa Mỹ (AAP) về xử trí dinh dưỡng cho trẻ nhũ nhi dị ứng đạm sữa bò, Hội Nhi Khoa Việt Nam và các chuyên gia y tế nhi khoa đã thống nhất đưa ra hướng dẫn xử trí dinh dưỡng mới nhất cho dị ứng đạm sữa bò tại Việt Nam như sau:
  • Trẻ dưới 12 tháng tuổi: thức ăn chủ yếu là sữa và sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ trong độ tuổi này. Cách duy nhất để xử trí dị ứng đạm sữa bò là hoàn toàn tránh sữa bò và những chế phẩm từ sữa bò có thể gây dị ứng cho khỏi chế độ ăn. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp không có sữa mẹ thì cho trẻ sử dụng sữa công thức chứa đạm thủy phân toàn phân toàn phần từ 2 đến 4 tuần.
  • Nếu sau thời gian trên tình hình của trẻ được cải thiện thì cho trẻ thử lại sữa công thức thông thường từ đạm sữa bò. Nếu trẻ xuất hiện lại triệu chứng dị ứng sữa bò thì tiếp tục duy trì công thức sữa thủy phân toàn phần ít nhất 6 tháng đến 12 tháng.
  • Sữa công thức chứa đạm thủy phân toàn phần đã được kiểm nghiệm lâm sàng về an toàn, hiệu qủa và được đề nghị sử dụng trong điều trị dị ứng đạm sữa bò trong thời gian dài. Sản phẩm dinh dưỡng đặc biệt chứa đạm thủy phân toàn phần chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng, chứa đủ hàm lượng DHA (17mg/100kcal) và ARA (34mg/100kcal) cho sự phát triển của não bộ, thị lực và hệ miễn dịch.
  • Lưu ý khi trẻ được một tuổi hoặc tùy vào tình trạng của trẻ, có thể được thử dùng lại các sản phẩm dinh dưỡng thông thường chứa đạm sữa bò nguyên vẹn. Điều này phải được thực hiện tại cơ sở y tế đầy đủ thiết bị và được theo dõi kỹ lưỡng để đảm bảo xử trí kịp thời nếu tình trạng dị ứng vẫn còn. Nếu không có phản ứng nào xảy ra, trẻ có thể bắt đầu lại chế độ ăn bình thường với sữa bò và những chế phẩm từ sữa.
Cách xử lý khi trẻ dị ứng sữa
Bố mẹ cần đưa trẻ đến khám và chỉ định làm test dị ứng đạm sữa bò

Hầu hết tình trạng dị ứng đạm sữa bò ở trẻ nhỏ không kéo dài và thường tự khỏi sau khi trẻ lớn dần lên. Do đó, sau này trẻ vẫn có thể sử dụng sữa và các chế phẩm từ sữa mà không gặp thêm các triệu chứng bất thường khác. Nên cha mẹ không cần quá lo lắng về dinh dưỡng của trẻ sau này.

Dưới đây là các nguồn kiến thức liên quan đến tình trạng trẻ bị dị ứng đạm sữa bò. Mọi thắc về sức khỏe và dinh dưỡng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp thắc mắc.

Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng (NRECI) được biết đến là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực Nghiên cứu, tư vấn và dịch vụ liên quan đến lĩnh vực Dinh dưỡng.

Xem thêm: 

Rate this post

Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng là đơn vị tiên phong trong đào tạo và tư vấn dinh dưỡng cho mọi đối tượng. Chúng tôi cam kết mang đến các khóa học dinh dưỡng, dịch vụ tư vấn dinh dưỡng chuyên nghiệp, uy tín bởi đội ngũ bác sĩ dinh dưỡng giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết, năng động.

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ TƯ VẤN DINH DƯỠNG (NRECI)

Tư vấn dinh dưỡng cùng Bác sĩ
Form tư vấn dinh dưỡng [1]

Để lại thông tin để được tư vấn miễn phí!

Tư vấn khóa học dinh dưỡng

Để lại thông tin để được tư vấn miễn phí!

Form Đăng ký khóa học [1]
Bài Liên Quan
Chế độ ăn Địa Trung Hải
Chế độ ăn Địa Trung Hải với nhiều 5+ lợi ích cho sức khoẻ
Lợi ích tuyệt vời của chế độ ăn Địa Trung Hải đã và đang trở thành một chủ đề thu...
Vitamin D cho bà bầu
Vitamin D cho bà bầu thai kỳ khỏe mạnh, bé phát triển tối ưu
Thiếu vitamin D trong thai kỳ sẽ gây nhiều bất lợi cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Hơn...
Omega 3 6 9 có tác dụng gì?
Omega 3 6 9 có tác dụng gì? Bộ 3 "Vàng" cho sức khỏe tim mạch & não bộ
Omega 3 6 9 được biết đến là loại thực phẩm chức năng bổ sung cho cơ thể, mang lại...
Thực phẩm giàu canxi cho mẹ bầu
Dấu hiệu thừa canxi ở mẹ bầu cần nhận biết sớm
Dấu hiệu thừa canxi ở mẹ bầu bao gồm biểu hiện chán ăn, ăn không ngon miệng; Táo bón; Tiểu...
Thiết Kế Web Ô tô Bởi Vĩnh XD