.
.
.
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
Trẻ mới sinh uống bao nhiêu sữa?

Trẻ mới sinh uống bao nhiêu sữa để phát triển tốt?

0

Chăm sóc trẻ sơ sinh là điều không hề dễ dàng đối với những người lần đầu làm cha mẹ. Có hàng tá câu hỏi được đặt ra khi chăm lo dinh dưỡng cho bé. Trong đó, một câu hỏi được nhiều bậc phụ huynh quan tâm là trẻ mới sinh uống bao nhiêu sữa là đủ? Sau đây, các bậc phụ huynh hãy tham khảo thông tin tư vấn dinh dưỡng của chuyên gia để nắm được trẻ sơ sinh uống bao nhiêu ml sữa 1 ngày và chế độ ăn phù hợp cho bé.

Trẻ mới sinh không nạp đủ lượng sữa mỗi ngày sẽ gây ra những ảnh hưởng gì?

Trước khi tìm hiểu về trẻ sơ sinh uống bao nhiêu sữa là đủ, cha mẹ cần biết rằng nếu bé không bú đủ lượng sữa sẽ dẫn đến tình trạng chậm tăng cân. Lâu dần, trẻ dễ bị suy dinh dưỡng, còi xương. Bên cạnh đó, trẻ không bú đủ sữa cũng thường có thể trạng yếu, rất dễ mắc bệnh vặt do có hệ miễn dịch suy yếu, không đủ sức chống lại các tác nhân gây hại từ môi trường xung quanh.

Do đó, trẻ không nạp đủ lượng sữa mỗi ngày thường bị chậm phát triển thể chất, suy giảm khả năng nhận thức, học hỏi. Bên cạnh đó, các kỹ năng vận động của bé cũng kém hơn so với những trẻ cùng lứa tuổi.

Trẻ mới sinh uống bao nhiêu sữa?
Vai trò của sữa mẹ với sự phát triển của trẻ sơ sinh

Dấu hiệu lượng ăn của trẻ sơ sinh không đủ

Một số dấu hiệu bé ăn không đủ mà cha mẹ nên nắm được là:

 • Bé không tăng cân: Những ngày đầu sau sinh, cân nặng của con có thể bị giảm từ 5% đến 7%, thậm chí có bé bị giảm đến 10%. Tuy nhiên, khoảng 10 – 14 ngày tuổi, cân nặng của con sẽ trở về như thời điểm mới sinh và bắt đầu tăng 20 – 30g mỗi ngày. Nếu bạn thấy con sút cân quá nhiều hay tăng cân quá chậm thì rất có thể bé ăn không đủ.
 • Số tã bẩn, tã ướt ít: Việc kiểm tra số lượng tã ướt, tã bẩn là cách hiệu quả giúp mẹ kiểm tra bé ăn đủ hay không. Trẻ mới sinh trong tuần đầu tiên, số lượng tã bẩn, tã ướt sẽ thay đổi mỗi ngày như 1 – 2 chiếc trong 1 – 2 ngày đầu, 3 – 5 chiếc trong 3 – 5 ngày và nhiều hơn sau 6 ngày. Nếu số lượng tã ướt ít hơn thì có thể con đang bú sữa không đủ.
 • Lượng sữa mẹ tiết ra không tăng: Thông thường khi cho con bú, sữa mẹ sẽ tiết ra nhiều hơn vì nhu cầu của bé tăng lên. Nếu sữa mẹ không tăng lên sau nhiều ngày thì đây là nguyên nhân khiến bé bú không đủ. Tốt nhất là mẹ nên tìm phương pháp kích sữa khác.
 • Nước tiểu của bé thay đổi: Trẻ mới sinh không bú đủ sữa thường có biểu hiện nước tiểu nặng mùi, vàng đặc, khô miệng do mất nước. Bên cạnh đó, một số trẻ cũng có biểu hiện vàng da, vàng mắt,…
 • Mẹ không có cảm giác khi con bú: Thông thường ở những ngày đầu cho con bú, người mẹ sẽ có cảm giác đầu ti như bị kim châm do bé mút, day và cắn nhẹ. Nếu không thấy cảm giác này bạn hãy kiểm tra con bú đúng cách hay không, nếu không thì rất có thể bé không bú đủ sữa để phát triển.
 • Các dấu hiệu khác: Bé không ăn đủ sẽ mệt mỏi, quấy khóc, cáu gắt,..

Những dấu hiệu nhận biết trẻ đã bú sữa no ba mẹ nên lưu ý

Đôi khi, dù chưa tìm hiểu trẻ mới sinh uống bao nhiêu sữa, cha mẹ vẫn có thể nắm được con đã bú đủ no hay chưa qua các dấu hiệu sau:

 • Tã ướt: Đây là cách thông thường để nhận biết bé đã no. Trong 2 ngày đầu tiên khi chào đời, bé cần thay khoảng 2 – 3 cái tã, từ ngày 5 trở đi con số tã ướt tăng lên trên 6 chiếc. Nước tiểu của bé không có mùi, nhạt màu.
 • Thể hiện qua bàn tay: Lúc đói, tay con thường nắm chặt, khua liên tục hoặc có thể cho vào miệng. Khi no con thường xòe tay, thả lỏng, duỗi tự nhiên.
 • Đi ngoài: Từ 1 – 2 ngày đầu tiên, con thường đi phân su (dính, dày, có màu xanh đậm hoặc đen). Khi bé chuyển từ bú sữa non qua sữa mẹ, phân sẽ dần lỏng hơn, ít mùi hôi, có màu vàng. Trong khoảng vài tuần đầu tiên, phân của con sẽ thay đột ngột khoảng từ 2 – 3 ngày mới đi ngoài một lần.
 • Tăng cân: Chiều cao, cân nặng và chu vi vòng đầu của con tăng liên tục chứng tỏ bé đã bú đủ sữa. Thông thường sau tuần đầu tiên khi chào đời, cân nặng của bé bằng lúc mới sinh và tăng 2-300g mỗi tuần sau đó. Ngoài ra, bà mẹ cũng có thể nhận thấy vú mềm hơn sau khi con bú, bé bú no sẽ tự động bỏ vú và ngủ từ 2 – 4 giờ.
 • Bé dễ chịu, thư thái, vui vẻ: Nếu bé bú xong nhưng vẫn khó chịu, khóc, khua tay chân thì mẹ nên vỗ ợ hơi con bú, cho con bú lại. Nếu bé tự bú và tự nhả ti, không quấy khóc chứng tỏ bé đã no.
 • Con ngủ liền mạch: bé bú xong sau đó 15-20 phút sau sẽ ngủ sâu 3-4 tiếng, thì đó là dấu hiệu để mẹ biết lượng sữa con ăn đủ cho hoạt động ngủ, chơi của bé.
Trẻ mới sinh uống bao nhiêu sữa?
Những dấu hiệu cho thấy trẻ đã bú sữa no 

Trẻ mới sinh uống bao nhiêu sữa?

Sau đây là giải đáp cụ thể về câu hỏi trẻ mới sinh uống bao nhiêu sữa để có thể phát triển tốt:

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh

 • 01 ngày tuổi là 5 – 7ml tương đương với 8 – 12 cữ bú;
 • 02 ngày tuổi là 14ml tương đương với 8 – 12 cữ bú;
 • 03 ngày tuổi là 22- 27ml tương đương với 8 – 12 cữ bú;
 • 04 – 06 ngày tuổi là 30ml tương đương với 8 – 12 cữ bú;
 • 07 ngày tuổi là 35ml tương đương với 8 – 12 cữ bú;
 • 07 ngày tuổi đến 1 tháng tuổi là 35 – 60ml tương đương với 6 – 8 cữ bú;
 • Tháng thứ 2 là 60 – 90ml tương đương với 5 – 7 cữ bú;
 • Thứ 3 là 60 – 120ml tương đương với 5 – 6 cữ bú;
 • Thứ 4 là 90 – 120ml tương đương với 5 – 6 cữ bú;
 • Tháng thứ 5 là 90 – 120ml tương đương với 5 – 6 cữ bú;
 • Thứ 6 là 120 – 180ml tương đương với 5 cữ bú.

Những chia sẻ của chuyên gia dinh dưỡng trong bài viết hôm nay đã giúp các bậc phụ huynh giải đáp được thắc mắc trẻ mới sinh uống bao nhiêu sữa. Từ đó, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm thiết kế thực đơn dinh dưỡng, chăm sóc bé yêu tốt nhất.

Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng (NRECI) được biết đến là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực Nghiên cứu, tư vấn và dịch vụ liên quan đến lĩnh vực Dinh dưỡng. Nếu còn bất kỳ những thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

Ths.Bs Đặng Ngọc Hùng – Viện trưởng Viện Nghiên cứu & Tư vấn Dinh dưỡng
Ths.Bs Đặng Ngọc Hùng – Viện trưởng Viện Nghiên cứu & Tư vấn Dinh dưỡng
Rate this post

Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng là đơn vị tiên phong trong đào tạo và tư vấn dinh dưỡng cho mọi đối tượng. Chúng tôi cam kết mang đến các khóa học dinh dưỡng, dịch vụ tư vấn dinh dưỡng chuyên nghiệp, uy tín bởi đội ngũ bác sĩ dinh dưỡng giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết, năng động.

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ TƯ VẤN DINH DƯỠNG (NRECI)

Tư vấn dinh dưỡng cùng Bác sĩ
Form tư vấn dinh dưỡng [1]

Để lại thông tin để được tư vấn miễn phí!

Tư vấn khóa học dinh dưỡng

Để lại thông tin để được tư vấn miễn phí!

Form Đăng ký khóa học [1]
Bài Liên Quan
Thiếu hụt vitamin D gây bệnh gì?
Thiếu vitamin D gây bệnh gì? Khuyến nghị bổ sung vitamin D chuẩn Chuyên gia
Vitamin D là một trong những vi chất thiết yếu đối với sức khỏe cơ thể. Vitamin D giúp xương...
[RECAP] Talkshow “Từ cân nặng đến âu lo - Bạn không chỉ một mình!”
Viện Nghiên cứu & Tư vấn Dinh dưỡng (NRECI) đã có một cuối tuần cháy hết mình khi buổi Talkshow...
Thực phẩm tốt cho gan
 10+ thực phẩm tốt cho gan, tăng cường sức khỏe  
Gan có vai trò đặc biệt quan trọng đối với cơ thể. Bảo vệ và hỗ trợ gan hoạt động...
Thực phẩm tốt cho phổi
Thực phẩm tốt cho phổi, tăng cường hệ miễn dịch hô hấp 
Phổi là một trong những cơ quan quan trọng đối với cơ thể thực hiện chức năng chính là trao...
Thiết Kế Web Ô tô Bởi Vĩnh XD