Tư vấn dinh dưỡng cho bà bầu trong quá trình mang thai
Tư vấn dinh dưỡng cho bà bầu trong quá trình mang thai
Tư vấn dinh dưỡng cho bà bầu
0

Nhu cầu dinh dưỡng của bà bầu khi mang thai phụ thuộc vào từng giai đoạn thai kỳ. Trong thời kỳ mang thai, mẹ cần tăng khoảng 360 kcal/ngày và tăng khoảng 475 Kcal/ngày trong 3 tháng cuối. Tùy vào từng thể trạng, phụ nữ mang thai cần có những chế độ dinh dưỡng khác nhau. Dưới đây là những gợi ý về tư vấn dinh dưỡng cho bà bầu mà bạn cần biết!

Nhu cầu dinh dưỡng của bà bầu khi mang thai

Có rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho bà bầu khi mang thai. Nhu cầu dinh dưỡng của mẹ sẽ có sự thay đổi khác nhau tùy vào các giai đoạn của thai kỳ.

Giai đoạn 3 tháng đầu (tam cá nguyệt thứ nhất)

Trong tam cá nguyệt thứ nhất của thai kỳ, phụ nữ mang thai không cần ăn quá nhiều nhưng phải đảm bảo đủ dưỡng chất cho thai nhi phát triển. Mẹ bầu cần tăng thêm 50kcal/ ngày. Giai đoạn này, không cần quá quan trọng về tăng năng lượng cũng như cân nặng. Một vài chất dinh dưỡng mà bà bầu không thể bỏ qua trong giai đoạn này chính là:

  • Vitamin B9 ( Axit folic): Đây là một trong những loại vitamin nhóm B cần thiết nhất trong giai đoạn đầu mang thai. Vitamin B9 hỗ trợ ngăn ngừa đến 70% nguy cơ gây nên khuyết tật ống thần kinh dẫn đến dị tật bẩm sinh ở trẻ như nứt đốt sống, não úng thủy,…. Để đảm bảo cho sự phát triển an toàn của thai nhi trong giai đoạn 12 tuần đầu tiên, mẹ nên bổ sung khoảng 600mg Vitamin B9 mỗi ngày.
  • Vitamin B12: Đây là một loại vitamin nhóm B khác được các chuyên gia Ireland đánh giá vô cùng tốt trong quá trình ngăn ngừa những dị tật về ống thần kinh trong giai đoạn đầu mang thai. Nếu nồng độ vitamin B12 trong máu của mẹ thấp hơn 250ng/L thì nguy cơ thai nhi mắc phải các dị tật sẽ tăng gấp 2 đến 3 lần.
  • Sắt: Sắt là chất dinh dưỡng quan trọng để quá trình cung cấp oxi từ mẹ đến thai nhi diễn ra tốt hơn, giảm tình trạng thiếu máu cho mẹ. Chính vì vậy, việc bổ sung lượng sắt đầy đủ khi mang thai là điều không thể thiếu. Các chuyên gia tư vấn dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai khuyên rằng nên bổ sung ít nhất 27mg sắt mỗi ngày trong giai đoạn tam nguyệt cá và cần duy trì lượng sắt đầy đủ suốt thời kỳ mang thai.
Mẹ bầu nên bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cần thiết trong 3 tháng đầu

Giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ (tam cá nguyệt thứ hai)

Ở giai đoạn này, nhu cầu dinh dưỡng của mẹ bầu sẽ tăng lên rất nhiều. Thai nhi trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ hai cần rất nhiều dinh dưỡng cho sự phát triển của mình, mẹ cần tăng khoảng 250kcal/ ngày, trong khẩu phần ăn mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu của bé.

Bên cạnh 4 nhóm chất đạm, chất xơ, đường và chất béo thì các chuyên gia tư vấn dinh dưỡng cho bà bầu khuyên rằng mẹ nên tăng cường thêm khoảng ít nhất 1000 đến 1200 mg canxi cho xương và răng bé phát triển. Các thực phẩm giàu DHA hỗ trợ não bộ như hạt óc chó, hạt hạnh nhân, các loại cá … cũng nên được mẹ tăng cường.

Giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ (tam cá nguyệt thứ ba)

Trong giai đoạn cuối của thai kỳ này, phần lớn những chất dinh dưỡng mà mẹ bổ sung sẽ được chuyển hết sang cho thai nhi. Chính vì vậy, nhiều bà bầu mắc sai lầm khi trong giai đoạn này ăn quá nhiều. Mẹ nên hiểu rằng, nếu bé cưng tăng cân quá nhiều trong thời điểm điểm này thì nguy cơ rất cao là bạn phải sinh mổ và xảy ra hàng loạt biến chứng khác.

Mẹ bầu ở thời kỳ tam cá nguyệt thứ 3 chỉ cần bổ sung thêm 450 kcal trong ngày. Thay vì bổ sung nhiều năng lượng, mẹ nên làm đa dạng nguồn thực phẩm và dưỡng chất của mình. Các chất dinh dưỡng như chất đạm, chất béo tốt, vitamin, chất xơ, omega 3, cholin cùng với canxi là những dưỡng chất nên được tăng cường để hệ thần kinh và xương của bé được phát triển vượt bậc.

Trong quá trình mang thai, bà bầu nên bổ sung thêm các vitamin và khoáng chất nào?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong quá trình mang thai, bà bầu cần bổ sung các vitamin và khoáng chất như vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin B5, vitamin B6, vitamin B9 (axit folic), vitamin B12, vitamin C, vitamin D, vitamin E và khoáng chất như canxi, sắt và kẽm. Tuy nhiên, việc bổ sung các loại vitamin và khoáng chất cần được thực hiện đúng liều lượng khuyến cáo để tránh gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Sắt, acid folic, kẽm, canxi, iot… là những khoáng chất quan trọng để giúp hoàn thiện và phát triển thai nhi.

Tư vấn dinh dưỡng cho bà bầu ở giai đoạn nào là phù hợp?

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu cần được điều chỉnh phù hợp với từng giai đoạn của thai kỳ. Mỗi giai đoạn thì việc thiết kế thực đơn dinh dưỡng riêng đều vô cùng cần thiết. Trong giai đoạn đầu tiên, bà bầu cần tăng cường bổ sung protein và axit folic để giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Trong giai đoạn tiếp theo (từ tuần thứ 13 đến tuần thứ 28), bà bầu cần tăng cường bổ sung canxi để giúp hình thành cấu trúc cho trẻ. Trong giai đoạn cuối cùng (từ tuần thứ 29 đến khi sinh), bà bầu cần tăng cường năng lượng và các vi chất cần thiết để bé giai đoạn này phát triển nhanh chóng về tốc độ tăng trưởng. Việc tư vấn dinh dưỡng cho bà bầu của từng trường hợp khác nhau cũng sẽ có những điều khác nhau cần phải lưu ý. Bổ sung chất dinh dưỡng nào với hàm lượng ra sao sẽ còn tùy thuộc vào thể trạng riêng của từng cá nhân.

Tư vấn dinh dưỡng cho bà bầu để điều chỉnh chế độ ăn hợp lý, khoa học

Tư vấn dinh dưỡng cho bà bầu ở đâu uy tín tại TP. HCM?

Tại TP.HCM, dịch vụ tư vấn dinh dưỡng cho bà bầu những năm gần đây vô cùng phổ biến. Phụ nữ tại TP.HCM có thể tìm đến những địa chỉ uy tín dưới đây để được thiết kế thực đơn dinh dưỡng lành mạnh trong thời kỳ mang thai:

  • Phòng khám Đa khoa Sim Medical Center – Tân Phú, TPHCM.
  • Phòng khám Bác sĩ Nhi đồng – Bình Thạnh, TPHCM.
  • Phòng khám Đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn – Quận 10, TPHCM.
  • Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hạnh Phúc – Quận 3, TPHCM.
  • Phòng khám Đa khoa Quốc tế Family Medical Practice – Quận 2, TPHCM.
  • Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng – NRECI

Đặc biệt, Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng (NRECI) là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu, tư vấn và dịch vụ liên quan đến lĩnh vực dinh dưỡng. NRECI cung cấp các dịch vụ tư vấn dinh dưỡng cho bà bầu như đào tạo dinh dưỡng cho mẹ bầu, tư vấn dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, NRECI còn có các chương trình tư vấn dinh dưỡng cho người lớn tuổi và người bệnh. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ các mẹ nhé!

Xem thêm: 

Ths.Bs Đặng Ngọc Hùng – Viện trưởng Viện Nghiên cứu & Tư vấn Dinh dưỡng
Ths.Bs Đặng Ngọc Hùng – Viện trưởng Viện Nghiên cứu & Tư vấn Dinh dưỡng

Đăng ký khoá học dinh dưỡng

Bài Liên Quan
Thực đơn cho người suy thận độ 4
Thực đơn cho người suy thận độ 4
Suy thận độ 4 là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, người bệnh phải đối mặt với nguy cơ chuyển sang giai đoạn cuối nhanh và có tỷ lệ tử...
Thực đơn cho người sảy thai
Phụ nữ sau sảy thai nên ăn gì? Thực đơn cho người sảy thai mau phục hồi
Phụ nữ sau sảy thai thường suy giảm về mặt sức khỏe cũng như tinh thần. Vì thế, chế độ ăn uống đúng cách và tuân thủ các nguyên tắc...
Thực đơn 7 ngày cho người đau dạ dày
Người đau đại tràng ăn gì? Thực đơn 7 ngày cho người đau đại tràng
Thực đơn 7 ngày cho người đau đại tràng được xây dựng như thế nào, cần lưu ý những gì để khoa học và đảm bảo cung cấp đầy đủ...
Thực đơn cho người bị sốt xuất huyết
Xây dựng thực đơn cho người bệnh sốt xuất huyết
Thực đơn cho người bệnh sốt xuất huyết là vấn đề chủ chốt trong việc giúp người bệnh phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Trong bệnh sốt xuất huyết, có...
Thiết Kế Web Ô tô Bởi Vĩnh XD