.
.
.
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
Tư vấn dinh dưỡng cho bé

Tư vấn dinh dưỡng cho bé ở đâu? Các bước tư vấn dinh dưỡng cho trẻ em chi tiết

0

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ. Tùy vào độ tuổi, giai đoạn mà các trẻ cần chế độ dinh dưỡng khác nhau. Do đó, các bậc cha mẹ cần quan tâm đến tư vấn dinh dưỡng từ các chuyên gia, bác sĩ để thiết kế thực đơn dinh dưỡng, chế độ ăn uống phù hợp cho con bắt kịp đà tăng trưởng, phát triển toàn diện và có sức khỏe tốt. Để tìm hiểu về tư vấn dinh dưỡng cho bé chi tiết nhất, cùng theo dõi bài viết sau đây của Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng nhé!

Nên tư vấn dinh dưỡng trẻ em khi nào? 

Ở mỗi giai đoạn phát triển, trẻ cần được bổ sung dưỡng chất thích hợp với nhu cầu của cơ thể. Một chế độ dinh dưỡng phù hợp là nền tảng để trẻ phát triển cả về thể chất và trí tuệ tốt. Có thể nói, chế độ dinh dưỡng khoa học là chìa khóa để trẻ phát triển toàn diện và có cơ thể khỏe mạnh.

Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ nhỏ thay đổi liên tục theo lứa tuổi, giai đoạn phát triển, do đó, cha mẹ nên đưa trẻ khám dinh dưỡng định kỳ để được bác sĩ tư vấn dinh dưỡng cho trẻ phù hợp. Từ đó, các mẹ có thể thay đổi chế độ ăn uống, vận động để con phát triển khỏe mạnh.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ em từ sau 24 tháng tuổi trở đi nên được khám và tư vấn dinh dưỡng cho bé định kỳ 1-2 lần trong tháng.

Tư vấn dinh dưỡng cho bé
Nên can thiệp tư vấn dinh dưỡng cho bé khi nào?

Ngoài ra, khi trẻ có những biểu hiện, triệu chứng bất thường sau đây, cha mẹ cũng nên đưa trẻ khám dinh dưỡng càng sớm càng tốt:

Bất thường về sức khỏe

Theo dõi sức khỏe và chế độ ăn của trẻ, nếu như trẻ có dấu hiệu bất thường như biếng ăn, kém ăn, da xanh, thô ráp, chậm tăng cân, chậm lớn, người mệt mỏi, lừ đừ,… nên đưa trẻ đi kiểm tra sức khỏe để được bác sĩ thăm khám và tư vấn dinh dưỡng phù hợp.

Trẻ bị suy dinh dưỡng hay thừa cân béo phì

Trẻ chậm lớn, ăn uống khó khăn, cân nặng không tăng và xuất hiện dấu hiệu suy dinh dưỡng, các mẹ nên đưa trẻ khám và tư vấn dinh dưỡng trẻ em càng sớm càng tốt. Ngược lại, trẻ dư thừa chất, tăng cân nhanh hơn so với lứa tuổi cũng cần thăm khám và tư vấn dinh dưỡng để cải thiện chế độ ăn.

Trẻ mắc các vấn đề về tiêu hóa

Trẻ bị các bệnh về đường tiêu hóa như loạn khuẩn đường ruột, thiếu men tiêu hóa,… dẫn đến đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy, nôn trớ, kém hấp thu dinh dưỡng. Điều này không chỉ khiến trẻ yếu sức khỏe, mà còn lười ăn, biếng ăn, chậm lớn, thiếu hụt dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Nếu không thăm khám và cải thiện chế độ dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển và tăng trưởng của trẻ, thậm chí trẻ suy dinh dưỡng, suy giảm miễn dịch,…

Suy giảm sức đề kháng, hệ miễn dịch, bệnh và ốm vặt thường xuyên

Hệ miễn dịch giữ vai trò quan trọng trong bảo vệ sức khỏe cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh. Từ đó, giúp cơ thể khỏe mạnh, hạn chế mắc bệnh.

Hệ miễn dịch của trẻ nhỏ yếu hơn so với người lớn nếu như không đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng sẽ càng khiến hệ miễn dịch suy yếu. Lúc này, trẻ thường hay mắc bệnh, ốm vặt nhất là các bệnh về hô hấp như sốt cao, viêm họng, sổ mũi, ho,… đặc biệt khi thời tiết thay đổi.

Trẻ thiếu vi chất dinh dưỡng

Vi chất là những chất dinh dưỡng mà cơ thể chỉ cần bổ sung lượng nhỏ nhưng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe, sự phát triển của trẻ nhỏ. Thiếu vi chất dinh dưỡng có thể khiến trẻ chậm lớn, chậm biết bò, chậm mọc răng, chậm biết đi, chậm nói, ngủ không sâu giấc hay giật mình, đặc biệt về đêm hay quấy khóc và ra nhiều mồ hôi trộm,…

Đồng thời, da xanh, móng tay giòn, tóc rụng nhiều, thừa cũng là biểu hiện thiếu hụt vi chất thường gặp ở trẻ nhỏ. Khi trẻ có những biểu hiện trên, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám để bác sĩ tìm nguyên nhân và tư vấn dinh dưỡng cho trẻ cải thiện tình trạng.

Vì sao nên khám, tư vấn dinh dưỡng định kỳ cho bé?

 • Việc khám dinh dưỡng, tư vấn cho trẻ định kỳ giúp bố mẹ phát hiện sớm các vấn đề dinh dưỡng như thiếu hụt vitamin, khoáng chất, protein, thừa cân, thấp còi,… Từ đó giúp hạn chế các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cũng như giúp trẻ nhận đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển cơ thể, trí tuệ một cách toàn diện.
 • Dựa vào những đánh giá từ các chuyên gia, bác sĩ dinh dưỡng, bố mẹ có thể xác định kế hoạch ăn uống hợp lý, phù hợp với nhu cầu và hoàn cảnh của trẻ.
 • Một chế độ ăn uống tốt và đủ chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch của trẻ, đối phó tốt hơn với các bệnh nhiễm trùng và bệnh tật.
 • Dinh dưỡng tốt đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển não bộ, hỗ trợ sự phát triển trí tuệ và tư duy.
 • Xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh, điều này có thể duy trì suốt đời và đóng góp vào sức khỏe tổng thể.

Tư vấn dinh dưỡng cho bé gồm những bước nào? 

Thông qua thăm khám và tư vấn dinh dưỡng cho bé, cha mẹ sẽ hiểu được tình trạng của trẻ hiện đang dư thừa hay thiếu hụt dinh dưỡng hay có vấn đề gì. Từ đó, thiết kế thực đơn dinh dưỡng phù hợp cho trẻ. Dựa vào kết quả thăm khám của từng bé mà bác sĩ đưa ra hướng dẫn, tư vấn dinh dưỡng phù hợp nhất.

Tư vấn dinh dưỡng cho bé trải qua quy trình được xây dựng các bước khoa học từ việc thăm khăm đến đánh giá kết quả và hướng dẫn thiết kế thực đơn, đưa ra giải pháp nhằm hỗ trợ điều trị dinh dưỡng cho trẻ hiệu quả nhất.

Bước 1: Thu thập các chỉ số nhân trắc về dinh dưỡng

 • Thu thập các chỉ số cân nặng, chiều cao (gồm chiều cao đứng, chiều cao nằm), vòng đầu, vòng cánh tay, vòng bụng, vòng mông, vòng ngực, bề dày lớp mỡ dưới da,…
 • Phân tích thành phần cơ thể, so sánh với bảng chiều cao, cân nặng chuẩn của bé trai, bé gái theo viện dinh dưỡng.

Bước 2: Khai thác khẩu phần ăn

 • Khai thác chế độ dinh dưỡng, khẩu phần ăn của trẻ trước đây
 • Tìm hiểu thói quen và sở thích, khẩu vị ăn uống của trẻ

Bước 3: Khám lâm sàng

 • Thông tin tiền sử, bệnh sử, bệnh lý nền cung cấp cho bác sĩ tất cả các manh mối quan trọng để chẩn đoán tình trạng sức khỏe của trẻ, bởi vì nhiều căn bệnh có tính di truyền giữa các thành viên trong các gia đình. Điều này cũng giúp bác sĩ dự đoán những vấn đề sức khỏe mà trẻ có thể gặp trong tương lai và hướng dẫn giải pháp phù hợp nhất.
 • Bệnh nhân sẽ được thăm khám để đánh giá tình trạng sức khỏe hiện tại, kết hợp phân tích, đọc kết quả cận lâm sàng (nếu có) cho bệnh nhân, để đưa ra các chẩn đoán toàn diện nhất cho bệnh nhân.

Bước 4: Đánh giá tình trạng dinh dưỡng

 • Đánh giá tình trạng dinh dưỡng là quá trình thu thập, phân tích các thông tin, số liệu, dữ liệu về tình trạng dinh dưỡng và đưa ra nhận định dựa trên cơ sở dữ liệu đó. Bác sĩ đánh giá tình trạng dinh dưỡng để dự đoán về tình trạng sức khỏe của trẻ. Đồng thời, đưa ra kế hoạch, giải pháp can thiệp nếu thiếu, thừa dinh dưỡng hoặc các bệnh mạn tính.
Tư vấn dinh dưỡng cho bé
Các bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng dinh dưỡng dự trên số liệu

Bước 5: Giải pháp và tư vấn dinh dưỡng phù hợp

 • Dựa trên kết quả thăm khám và kiểm tra, bác sĩ sẽ đưa ra giải pháp, hướng dẫn cha mẹ thay đổi chế độ dinh dưỡng, cách thiết kế thực đơn ăn uống và chỉ định các thực phẩm bổ sung cho phù hợp.

Khi đi tư vấn dinh dưỡng cho bé bố mẹ nên chuẩn bị những gì?

Để buổi khám dinh dưỡng diễn ra tốt, hiểu rõ tình trạng sức khỏe của trẻ, các bậc cha mẹ nên chuẩn bị một số điều sau:

 • Ghi chép lại lịch trình ăn uống và sinh hoạt của trẻ: cụ thể về mốc thời gian ăn và ngủ cố định của trẻ trong ngày; thực đơn ăn uống trong ngày, hàm lượng ăn, đi tiêu bao nhiêu lần/ngày và có sử dụng thực phẩm bổ sung hay thuốc điều trị bệnh; thành phần thức ăn của trẻ,…
 • Tình trạng sức khỏe của trẻ hiện nay: trẻ có bệnh hay không, nếu có các mẹ có thể đem hồ sơ, giấy khám bệnh của trẻ để bác sĩ xem. Đồng thời, cho bác sĩ biết trẻ có biểu hiện bất thường nào, uống thuốc điều trị gì,…
 • Chuẩn bị các câu hỏi cho bác sĩ: con tôi có thiếu cân hay thừa cân không; chỉ số BMI của trẻ đã phù hợp với độ tuổi chưa; tôi phải điều chỉnh chế độ, thực đơn ăn uống như thế nào; có cần cho trẻ dùng thêm thực phẩm bổ sung không; con tôi đang bị bệnh A cần bác sĩ tư vấn;…
 • Mang theo đầy đủ giấy tờ, hồ sơ: các mẹ đem theo đầy đủ giấy tờ nếu là lần tái khám định kỳ. Lần đầu đi khám các mẹ cũng chuẩn bị giấy tờ tùy thân của trẻ hay các hồ sơ khám bệnh từ bệnh viện/ phòng khám.
Tư vấn dinh dưỡng cho bé
Bố mẹ cần chi chép lại ăn uống và sinh hoạt của bé

Tư vấn dinh dưỡng cho bé ở đâu? Nơi tư vấn dinh dưỡng uy tín tại TP. HCM

Tư vấn dinh dưỡng cho bé ở đâu là vấn đề được các bậc phụ huynh quan tâm. Bởi ai cũng mang tâm lý tìm nơi uy tín, chất lượng để thăm khám đúng tình trạng và đưa ra giải pháp phù hợp nhất cho con của mình.

Nhắc đến trung tâm dinh dưỡng, tư vấn dinh dưỡng cho trẻ, Viện Nghiên cứu và Tư dinh dưỡng (NRECI) được biết đến là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu, đào tạo dinh dưỡng, tư vấn, thiết kế thực đơn dinh dưỡng và dịch vụ liên quan đến dinh dưỡng cho mọi đối tượng từ trẻ nhỏ đến người lớn và người cao tuổi.

Không chỉ tư vấn dinh dưỡng cho mọi đối tượng, viện còn cung cấp các khóa đào tạo dinh dưỡng giúp bổ sung và nâng cao kiến thức bởi các chuyên gia, bác sĩ dinh dưỡng giàu chuyên môn và kinh nghiệm

Mong rằng với những thông tin trong bài viết về tư vấn dinh dưỡng cho bé các bậc cha mẹ có thêm kiến thức và kinh nghiệm chăm sóc con trẻ. Đồng thời, hiểu được tầm quan trọng của dinh dưỡng và tư vấn dinh dưỡng để trẻ có điều kiện tăng trưởng và phát triển toàn diện. Hãy liên hệ ngay với Viện Nghiên cứu và Tư dinh dưỡng (NRECI) để được hỗ trợ, tư vấn sớm nhất nhé!

Ths.Bs Đặng Ngọc Hùng – Viện trưởng Viện Nghiên cứu & Tư vấn Dinh dưỡng
Ths.Bs Đặng Ngọc Hùng – Viện trưởng Viện Nghiên cứu & Tư vấn Dinh dưỡng
5/5 - (6 bình chọn)

Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng là đơn vị tiên phong trong đào tạo và tư vấn dinh dưỡng cho mọi đối tượng. Chúng tôi cam kết mang đến các khóa học dinh dưỡng, dịch vụ tư vấn dinh dưỡng chuyên nghiệp, uy tín bởi đội ngũ bác sĩ dinh dưỡng giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết, năng động.

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ TƯ VẤN DINH DƯỠNG (NRECI)

Tư vấn dinh dưỡng cùng Bác sĩ
Form tư vấn dinh dưỡng [1]

Ưu đãi 50% cho 50 suất đăng ký sớm!

Tư vấn khóa học dinh dưỡng

Để lại thông tin để được tư vấn miễn phí!

Form Đăng ký khóa học [1]

Bài Liên Quan
Biểu hiện trào ngược dạ dày thực quản 
Trào ngược dạ dày là bệnh lý đường tiêu hóa phổ biến có thể xảy ra ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, bệnh hầu hết gặp ở...
Thành phần cơ thể
Link tài liệu tại: https://docs.google.com/presentation/d/18X01Pzh4YUv2GT3QdUhXNUX31SdeqXtb/edit#slide=id.p23
Độc tố học và An toàn thực phẩm
Chủ biên/ Tác giả: Lê Ngọc Tú Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật Lời mở đầu: Trong đời sống hằng ngày con người luôn phải đối...
Hệ số sống chín và bảng chuyển đổi trọng lượng thực phẩm
Chủ biên/ Tác giả:  Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Y học Lời mở đầu:  “Hệ số sống chín và bảng chuyển đổi trọng lượng thực phẩm” được xây dựng...
Thiết Kế Web Ô tô Bởi Vĩnh XD