.
.
.
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
Ung thư tủy sống được bao lâu?

Bệnh ung thư tuỷ sống được bao lâu?

0

Ung thư tủy sống là một căn bệnh hiếm gặp nhưng lại rất nguy hiểm. Khi được chẩn đoán mắc bệnh, nhiều người bệnh và gia đình đều đặt ra câu hỏi quan trọng: ung thư tủy sống được bao lâu? Trong bài viết này, NRECI sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng của bệnh và các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của bệnh nhân. Với những thông tin này, bạn có thể chuẩn bị tốt hơn cho quá trình điều trị và chăm sóc sức khỏe của mình. Hãy đọc ngay để tìm hiểu thêm!

Tổng quan về ung thư tủy

Ung thư tủy là gì?

Tủy sống có vai trò quan trọng trong hệ thống thần kinh trung ương, điều khiển các hoạt động và cảm giác trong cơ thể. Ung thư tủy là do sự tăng sinh và phân chia không kiểm soát của các tế bào tuyến tủy. Các khối u ác tính có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên tủy sống, gây hại cho sức khỏe. Có hai loại u tủy sống: ung thư nội tủy (trong tủy) và ung thư ngoại tủy (ngoài tủy). Tủy cũng là nơi sản sinh tế bào máu từ các tế bào gốc. Vì vậy, khi các khối u xuất hiện tại đây, chúng có thể tăng trưởng nhanh, di căn đến các cơ quan khác và có nguy cơ tử vong cao.

Ung thư tủy sống được bao lâu?
Ung thư tủy là gì?

Bệnh ung thư tủy là gì và tác động của nó đến cơ thể như thế nào?

Ung thư tủy được coi là một dạng ung thư khó nhận biết sớm, phát triển chậm và có ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình sản sinh tế bào máu trong cơ thể. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, ung thư tủy có thể dẫn tới ung thư máu và suy giảm nghiêm trọng của hệ thống miễn dịch. Trong đó, u tủy ác tính ảnh hưởng đến quá trình sản xuất bạch cầu, dẫn đến suy giảm nghiêm trọng của hệ thống miễn dịch. Điều này gây ra sự suy giảm khả năng đối phó với các bệnh tật và mắc phải các bệnh truyền nhiễm.

Dấu hiệu nhận biết u tuỷ

Khi các tế bào tủy phát triển không đồng đều, phân chia không kiểm soát sẽ gây ra tình trạng ung thư tủy. Bệnh thường phát triển nhanh và khó phát hiện ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, sau một thời gian, bệnh sẽ tiến triển phức tạp hơn. Dưới đây là một số dấu hiệu giúp bạn nhận biết u tủy:

 • Cảm thấy đau xương dai dẳng ở các vùng lưng, xương sườn hoặc hông
 • Có các triệu chứng đau dạ dày, đi tiểu thường xuyên, táo bón do tăng canxi huyết
 • Giảm cân bất thường không rõ nguyên nhân
 • Cảm thấy mờ mắt, chóng mặt hoặc nhức đầu
 • Thường xuyên nhiễm trùng
 • Xuất hiện các triệu chứng bầm tím và chảy máu bất thường, chẳng hạn như chảy máu cam thường xuyên, chảy máu nướu răng, kinh nguyệt ra nhiều.
 • Xương yếu, dễ gãy
 • sốt cao

Tuy nhiên, để đạt được kết quả chẩn đoán chính xác, bạn cần đến các cơ sở y tế đáng tin cậy để được khám và điều trị.

Ung thư tủy có mấy giai đoạn?

Trước khi trả lời câu hỏi “Bệnh nhân ung thư tủy sống được bao lâu?”, bạn cần phân biệt được căn bệnh có bao nhiêu giai đoạn. Ung thư tủy được chia thành bốn giai đoạn. Tuy nhiên, để chẩn đoán chính xác từng giai đoạn, cần phải đánh giá và quan sát các yếu tố khác nhau:

 • Ở giai đoạn 1 của bệnh ung thư tủy, tế bào ung thư thường hiện diện trong máu hoặc nước tiểu, nhưng nồng độ hemoglobin chỉ giảm một cách nhẹ nhàng so với mức bình thường.
 • Ở giai đoạn 2, sự tăng trưởng của tế bào ung thư trở nên phức tạp hơn. Nồng độ hemoglobin giảm đáng kể so với mức bình thường và hàm lượng kháng thể đơn dòng với canxi trong máu tăng đột ngột.
 • Ở giai đoạn 3, tế bào ung thư đã phát triển rất nhanh và vượt quá khả năng kiểm soát của cơ thể. Nồng độ hemoglobin trong máu sẽ giảm xuống dưới 8,5g/l, còn hàm lượng kháng thể đơn dòng với canxi trong máu lại tăng đột ngột. Khối u sẽ phá hủy nhiều khu vực xung quanh xương, gây ra những tổn thương và biến chứng nghiêm trọng.
 • Ở giai đoạn cuối: Kích thước của các khối u đã phát triển đáng kể và gây ra các biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng phổi, nhiễm khuẩn tiết niệu, liệt chi dưới và tác động đến dây thần kinh sọ,…

Ung thư tủy có chữa được không?

Ung thư tủy có thể được điều trị thành công và kéo dài thời gian sống nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm. Tuy nhiên, việc chữa khỏi hoàn toàn từ ung thư tủy phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm loại ung thư, tình trạng sức khỏe tổng thể của bệnh nhân và giai đoạn của bệnh. Do đó, việc điều trị ung thư tủy cần sự can thiệp của các bác sĩ chuyên khoa và đội ngũ y tế chuyên nghiệp, để có phác đồ điều trị phù hợp và kịp thời. Việc thường xuyên thăm khám và tầm soát ung thư định kỳ hai lần mỗi năm là cách tốt nhất để phát hiện sớm và điều trị ung thư tủy hiệu quả.

Các phương pháp điều trị ung thư tủy

Mặc dù là một trong những loại ung thư hiếm gặp nhưng vô cùng nguy hiểm nhưng nhờ sự tiến bộ của y học hiện đại, chúng ta có nhiều phương pháp điều trị ung thư tủy như:

 • Hóa trị: Là một phương pháp điều trị bằng thuốc và hóa chất được chỉ định cho những trường hợp khối u đang phát triển. Thuốc kháng ung thư sẽ được đưa vào cơ thể thông qua đường ống hoặc tiêm tĩnh mạch để phá hủy tế bào ung thư và ngăn chặn sự phát triển của chúng. Phương pháp này có thể giúp điều trị khỏi hoặc giảm bớt triệu chứng ung thư, từ đó giúp kéo dài sự sống cho bệnh nhân.
 • Liệu pháp miễn dịch: Đây là phương pháp điều trị tập trung vào việc ngăn chặn cơ chế sinh trưởng của tế bào ung thư. Điều đặc biệt của phương pháp này là kích thích hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể để tấn công tế bào ung thư. Kết hợp với các phương pháp khác, liệu pháp miễn dịch sẽ giúp tiêu diệt tế bào ung thư hiệu quả hơn và cải thiện sự sống cho người bệnh.
 • Xạ trị: Phương pháp này sử dụng các loại tia năng lượng cao như tia X, proton và electron để tiêu diệt tế bào ung thư, giúp thu nhỏ khối u, giảm áp lực lên tủy sống và giảm tỷ lệ tổn thương thần kinh vĩnh viễn. Bác sĩ sẽ tùy thuộc vào kết quả thăm khám và tình trạng ung thư của bệnh nhân để đưa ra phác đồ xạ trị cho từng đợt điều trị. Thường thì, thời gian thực hiện xạ trị mất khoảng từ 1 đến 4 tuần để hoàn thành. Phương pháp xạ trị có hiệu quả rất cao, với tỷ lệ khoảng 70% cho những bệnh nhân mắc ung thư tủy ở giai đoạn sớm.
Ung thư tủy sống được bao lâu?
Xạ trị là phương pháp hữu hiệu giúp giảm kích thước khối u

Ung thư tủy sống được bao lâu?

Ung thư tủy sống được bao lâu còn tùy thuộc vào từng giai đoạn của bệnh:

 • Giai đoạn 1: Việc phát hiện và điều trị kịp thời có thể giúp bệnh nhân mắc ung thư tủy ở giai đoạn đầu tăng cơ hội sống sót trên 5 năm lên đến khoảng 78%.
 • Giai đoạn 2: Thời gian sống của bệnh nhân còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất lượng điều trị, tình trạng sức khỏe cũng như khả năng đáp ứng trị liệu
 • Giai đoạn 3: Tỷ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư tủy giai đoạn 3 rơi vào khoảng 55% do lúc này các tế bào ung thư tủy đã phát triển quá mức kiểm soát.
 • Giai đoạn 4: Thời gian sống của bệnh nhân lúc này chỉ được tính bằng tháng vì vậy gia đình nên cố gắng tập trung quan tâm, chăm sóc giúp người bệnh giảm nhẹ đau đớn.

Để xác định thời gian sống sót của bệnh nhân ung thư tủy, không chỉ phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Thông thường, sau khi được chẩn đoán, bệnh nhân ung thư tủy có thể sống sót từ 1 đến 5 năm trung bình. Tuy nhiên, có một số trường hợp hiếm, bệnh nhân có thể sống sót được hơn 10 năm, đặc biệt là khi ung thư tủy được phát hiện ở giai đoạn sớm.

Những yếu tố quyết định đến thời gian sống của bệnh nhân ung thư tủy

Khi người bệnh được chẩn đoán mắc ung thư thì việc xác định ung thư tủy sống được bao lâu không phải là điều dễ dàng. Điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm thể trạng của bệnh nhân, giai đoạn bệnh, mức độ đáp ứng điều trị và khả năng miễn dịch của cơ thể. Ngoài những yếu tố trên, ung thư tủy còn kèm theo nhiều biến chứng và phát sinh các bệnh lý khác, làm cho việc thống kê chính xác thời gian sống của bệnh nhân trở nên vô cùng khó khăn.

Ung thư tủy sống được bao lâu?
Nhiều yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến thời gian sống của bệnh nhân ung thư tủy

Tuy nhiên, một số nhân tố khác như tuổi tác, thói quen ăn uống và sinh hoạt cũng ảnh hưởng đến thời gian sống của bệnh nhân. Những người tuân thủ điều trị tốt và duy trì chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh thường có khả năng kéo dài tuổi thọ cao hơn. Trong trường hợp bệnh nhân có tình trạng sức khỏe suy yếu, phát hiện bệnh muộn hoặc không chăm sóc bản thân đầy đủ, tuổi thọ thường bị rút ngắn hơn.

Do đó, để cải thiện kết quả điều trị và kéo dài thời gian sống của bệnh nhân, cần phải chú trọng đến nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả điều trị, chăm sóc bản thân và chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh.

NRECI hy vọng rằng những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh ung thư tủy và giải đáp được những thắc mắc xoay quanh câu hỏi “ung thư tủy sống được bao lâu“. Tuy nhiên, để ngăn ngừa bệnh ung thư tủy một cách hiệu quả, chúng ta cần chăm sóc sức khỏe bản thân thông qua việc thay đổi lối sống, tập luyện thể thao và định kỳ thăm khám sức khỏe. Hãy luôn quan tâm và chăm sóc sức khỏe của bạn để có một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc.

Đọc thêm: 

Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng (NRECI) được biết đến là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực Nghiên cứu, tư vấn và dịch vụ liên quan đến lĩnh vực Dinh dưỡng. Nếu còn bất kỳ những thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

Ths.Bs Đặng Ngọc Hùng – Viện trưởng Viện Nghiên cứu & Tư vấn Dinh dưỡng
Ths.Bs Đặng Ngọc Hùng – Viện trưởng Viện Nghiên cứu & Tư vấn Dinh dưỡng
5/5 - (1 bình chọn)

Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng là đơn vị tiên phong trong đào tạo và tư vấn dinh dưỡng cho mọi đối tượng. Chúng tôi cam kết mang đến các khóa học dinh dưỡng, dịch vụ tư vấn dinh dưỡng chuyên nghiệp, uy tín bởi đội ngũ bác sĩ dinh dưỡng giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết, năng động.

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ TƯ VẤN DINH DƯỠNG (NRECI)

Tư vấn dinh dưỡng cùng Bác sĩ
Form tư vấn dinh dưỡng [1]

Để lại thông tin để được tư vấn miễn phí!

Tư vấn khóa học dinh dưỡng

Để lại thông tin để được tư vấn miễn phí!

Form Đăng ký khóa học [1]
Bài Liên Quan
Thiếu hụt vitamin D gây bệnh gì?
Thiếu vitamin D gây bệnh gì? Khuyến nghị bổ sung vitamin D chuẩn Chuyên gia
Vitamin D là một trong những vi chất thiết yếu đối với sức khỏe cơ thể. Vitamin D giúp xương...
[RECAP] Talkshow “Từ cân nặng đến âu lo - Bạn không chỉ một mình!”
Viện Nghiên cứu & Tư vấn Dinh dưỡng (NRECI) đã có một cuối tuần cháy hết mình khi buổi Talkshow...
Thực phẩm tốt cho gan
 10+ thực phẩm tốt cho gan, tăng cường sức khỏe  
Gan có vai trò đặc biệt quan trọng đối với cơ thể. Bảo vệ và hỗ trợ gan hoạt động...
Thực phẩm tốt cho phổi
Thực phẩm tốt cho phổi, tăng cường hệ miễn dịch hô hấp 
Phổi là một trong những cơ quan quan trọng đối với cơ thể thực hiện chức năng chính là trao...
Thiết Kế Web Ô tô Bởi Vĩnh XD