.
.
.
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
Vai trò của dinh dưỡng đối với trẻ nhỏ

Dinh dưỡng theo từng độ tuổi và vai trò của dinh dưỡng đối với trẻ em

0

Tầm quan trọng và vai trò dinh dưỡng đối với trẻ em là điều không thể bàn cải. Tuy nhiên, kiến thức đề nguyên tắc bổ sung dinh dưỡng cho trẻ ở từng độ tuổi thì không phải mẹ bỉm nào cũng nắm rõ. bặc biệt là những ai lần đầu làm cha mẹ. Trong bài viết này, Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng sẽ cung cấp đến bạn những thông tin cơ bản cần thiết và bổ ích nhất.

Dinh dưỡng cho trẻ theo từng độ tuổi

Mỗi độ tuổi sẽ có mức nhu cầu dinh dưỡng khác nhau, đáp ứng cho sự sinh trưởng và phát triển cả thể chất lẫn trí não. Càng lớn, trẻ cần bổ sung đa dạng các loại thực phẩm hơn để đảm bảo dưỡng chất và năng lượng, tránh tình trạng thiếu hoặc thừa cân.

Trẻ 0 – 6 tháng

Dinh dưỡng của trẻ sơ sinh phần lớn phụ thuộc vào mẹ bởi sữa mẹ chính là lựa chọn tốt nhất. Khi đó, sữa mẹ không chỉ là nguồn cung đầy đủ dưỡng chất mà còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng đề kháng. Ngoài ra, nhiều trường hợp mẹ thiếu sữa thì trẻ có thể được tăng cường thêm sữa công thức. Tuy nhiên, để bé bú mẹ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong giai đoạn 6 tháng đầu vẫn là lời khuyên của các bác sĩ dinh dưỡng

Trẻ sơ sinh có hệ tiêu hoá còn khá non yếu, hơn thế nhu cầu sữa cho mỗi lần bú cũng không quá nhiều. Tuy nhiên, số lần bú cần đảm bảo đủ từ 8 – 12 lần/ngày để trẻ không bị đói và quấy khóc.

Trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi

Ngoài sữa mẹ, dinh dưỡng giai đoạn 6 – 12 tháng tuổi đã có thể bổ sung thêm thực phẩm ăn dặm. Trẻ còn bú mẹ nhưng thực tế thì dưỡng chất trong sữa đã không còn đủ để đáp ứng cho sự phát triển của bé. Hơn thế, ăn dặm từ độ tuổi này cũng sẽ giúp hình thành thói quen tốt trong ăn uống cho bé.

Về thực phẩm, các mẹ nên lựa chọn các món dễ tiêu hoá như: ngũ cốc, thịt xay nhuyễn, rau củ ( khoai tây, đậu xanh, đậu hà lan, bông cải xanh, cà rốt..). Đặc biệt, để cung cấp đủ Vitamin và khoáng chất, nhất định không thể thiếu hoa quả tươi trong thực đơn của bé. Mẹ có thể để bé ăn trái cây thô hoặc ép nước/sinh tố và ăn trong các bữa phụ.

Giai đoạn từ 6-12 tháng tuổi, bố mẹ có thể bổ sung thêm bột ăn dặm

Trẻ từ 1 tuổi

Thực đơn cho trẻ từ 1 tuổi góp phần thể hiện vai trò dinh dưỡng đối với trẻ em. Về các món ăn, các mẹ không cần thay đổi quá nhiều so với giai đoạn dưới 1 tuổi, tuy nhiên số lượng cần tăng lên. Sữa vẫn được bổ sung nhưng với hàm lượng ít hơn giai đoạn trước. Đồng thời, trong cách chế biến cũng không cần xay quá nhuyễn, nhằm kích thích khả năng nhai nuốt và tiêu hoá ở trẻ.

Trẻ từ 2 tuổi đến 5 tuổi

Trẻ từ 2 tuổi đã có thể tham gia cùng ba mẹ trong các bữa ăn và ăn các món thông thường trong bàn ăn. Khi đó, gần như các bé đã mọc đủ răng và có thể tự ăn. Điểm cần lưu ý đó chính là làm đa dạng thêm các bữa phụ để cung cấp dinh dưỡng cho trẻ. Có thể kể đến như: trái cây, sữa chua, sữa công thức phù hợp với độ tuổi… Những lựa chọn này không những có mục đích đáp ứng nhu cầu dưỡng chất mà còn hỗ trợ tiêu hoá của trẻ.

Trẻ giai đoạn đến trường

Trẻ giai đoạn này thường kén ăn. Hơn thế, những đứa trẻ thường thưởng thức các bữa ăn ở trường. Để đảm bảo dinh dưỡng, ba mẹ cần đặc biệt quan tâm đến các bữa phụ và chọn sữa phù hợp để bổ sung.

Trẻ giai đoạn tiền dậy thì

Giai đoạn quan trọng không kém chính là tiền dậy thì. Trẻ cần được đáp ứng đủ nhu cầu dưỡng chất để tự tin bước vào thời kỳ dậy thì. Các thành phần chất trong thực đơn cần phân chia hiệu quả, tránh việc dư thừa dinh dưỡng dẫn đến béo phì khi chính thức bước vào giai đoạn dậy thì. Nhóm thực phẩm cần có là: chất béo, canxi, kẽm, sắt, đạm, Vitamin, khoáng chất…

Trẻ giai đoạn dậy thì

Đây là giai đoạn nhạy cảm, đòi hỏi sự lưu tâm đặc biệt lớn về chế độ dinh dưỡng bởi sự thay đổi về thể chất là rất lớn. Độ tuổi từ 12 – 14 tuổi là lúc dậy thì ở cả bé nam lẫn nữ. Những vấn đề về: chiều cao, cân nặng, cơ bắp, khung xương, nội tiết, cảm xúc… đều thay đổi vượt bậc.

Các bạn ở độ tuổi này đã có ý thức về vai trò của dinh dưỡng đối với trẻ em. Hơn thế, khả năng lựa chọn đa dạng các món ăn cũng giúp ba mẹ an tâm hơn về chế độ dinh dưỡng. Nhìn chung, thực phẩm giàu chất đạm, chất béo, đường bột, sắt, Vitamin và khoáng chất là những thành phần quan trọng. Đặc biệt, để đảm bảo về mặt chiều cao và sự chắc khỏe của xương thì không thể thiếu thực phẩm giàu Canxi.

Vai trò của dinh dưỡng đối với trẻ em? Vì sao dinh dưỡng lại quan trọng?

Ba mẹ nên hiểu rõ về vai trò của dinh dưỡng đối với trẻ em để có phương án thiết kế thực đơn dinh dưỡng phù hợp. Dinh dưỡng sẽ là điều kiện đảm bảo cho sự phát triển của trẻ diễn ra bình thường. Các hệ cơ quan cần dinh dưỡng để hoạt động và duy trì sự sống. Nếu không cung cấp đủ trong các giai đoạn đặc biệt đã nêu trên, trẻ sẽ khó tránh khỏi những vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là: suy dinh dưỡng, chậm lớn, kém phát triển trí tuệ, chiều cao,…

Dinh dưỡng có ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ trong mọi giai đoạn

Nguyên tắc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho trẻ

  • Đủ số lượng và thành phần chất là nguyên tắc hành đầu trong xây dựng chế độ dinh dưỡng cho trẻ. Trẻ càng lớn thì số lượng thực phẩm cần tiêu thụ càng nhiều hơn.
  • Nhu cầu năng lượng của trẻ cần đầy đủ theo từng giai đoạn, từng lứa tuổi.
  • Về thành phần chất, thực đơn nên có đủ các nhóm chất như: đạm, đường, chất béo, vitamin và khoáng chất phải đảm bảo.
  • Bữa ăn cần đa dạng để tăng sự hứng thú và chất lượng bữa ăn.

Làm thế nào để biết trẻ đủ chất dinh dưỡng?

Ngoài vai trò của dinh dưỡng đối với trẻ em thì xác định thế nào là đủ dưỡng chất và thiếu dưỡng chất cũng rất quan trọng. Trẻ đủ dinh dưỡng sẽ có sự tăng trưởng về chiều cao, cân nặng không chênh lệch quá nhiều so với tiêu chuẩn. Hơn thế, những đứa trẻ nè sẽ không có tình trạng kén ăn, có thể ăn được các nhóm thực phẩm. Trẻ có sức đề kháng tốt, ít bệnh về đường ruột hoặc ít ốm vặt cũng được đánh giá là đủ chất dinh dưỡng.

Ngược lại, trẻ ốm yếu, thiếu cân, chậm phát triển về chiều cao là biểu hiện dễ thấy nhất của suy dinh dưỡng. Trẻ biếng ăn, ít bổ sung sữa dẫn đến thiếu hụt canxi, sắt và thiếu máu. Đặc điểm chung của những đứa trẻ này là da xanh xao, ít hoạt bát hơn…

Để xác định cụ thể hơn về tình trạng của bé, cách tối ưu nhất là đưa bé đến chuyên gia dinh dưỡng để thăm khám. Tại NRECI, bé sẽ được các chuyên gia đầu ngành nhận định cụ thể tình trạng, từ đó đưa ra phác đồ dinh dưỡng tối ưu.

Trên đây là những thông tin chi tiết về vai trò của dinh dưỡng đối với trẻ em mà ba mẹ cần biết trong hành trình lớn lên cùng con. Hy vọng rằng bố mẹ sẽ có được hành trang chăm sóc con tốt nhất và nếu cần đến sự tư vấn, thiết kế thực đơn dinh dưỡng từ bác sĩ bố mẹ có thể liên hệ ngay với NRECI trong hôm nay nhé!

Xem thêm:

Ths.Bs Đặng Ngọc Hùng – Viện trưởng Viện Nghiên cứu & Tư vấn Dinh dưỡng
Ths.Bs Đặng Ngọc Hùng – Viện trưởng Viện Nghiên cứu & Tư vấn Dinh dưỡng
Rate this post

Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng là đơn vị tiên phong trong đào tạo và tư vấn dinh dưỡng cho mọi đối tượng. Chúng tôi cam kết mang đến các khóa học dinh dưỡng, dịch vụ tư vấn dinh dưỡng chuyên nghiệp, uy tín bởi đội ngũ bác sĩ dinh dưỡng giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết, năng động.

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ TƯ VẤN DINH DƯỠNG (NRECI)

Tư vấn dinh dưỡng cùng Bác sĩ
Form tư vấn dinh dưỡng [1]

Để lại thông tin để được tư vấn miễn phí!

Tư vấn khóa học dinh dưỡng

Để lại thông tin để được tư vấn miễn phí!

Form Đăng ký khóa học [1]
Bài Liên Quan
Thiếu hụt vitamin D gây bệnh gì?
Thiếu vitamin D gây bệnh gì? Khuyến nghị bổ sung vitamin D chuẩn Chuyên gia
Vitamin D là một trong những vi chất thiết yếu đối với sức khỏe cơ thể. Vitamin D giúp xương...
[RECAP] Talkshow “Từ cân nặng đến âu lo - Bạn không chỉ một mình!”
Viện Nghiên cứu & Tư vấn Dinh dưỡng (NRECI) đã có một cuối tuần cháy hết mình khi buổi Talkshow...
Thực phẩm tốt cho gan
 10+ thực phẩm tốt cho gan, tăng cường sức khỏe  
Gan có vai trò đặc biệt quan trọng đối với cơ thể. Bảo vệ và hỗ trợ gan hoạt động...
Thực phẩm tốt cho phổi
Thực phẩm tốt cho phổi, tăng cường hệ miễn dịch hô hấp 
Phổi là một trong những cơ quan quan trọng đối với cơ thể thực hiện chức năng chính là trao...
Thiết Kế Web Ô tô Bởi Vĩnh XD