.
.
.
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
Có nên khám dinh dưỡng cho trẻ

Có nên cho trẻ đi khám dinh dưỡng không? Nên khám dinh dưỡng ở đâu?

0

Trong những năm đầu đời, trẻ sẽ cần một nguồn dinh dưỡng hợp lý và đầy đủ phục vụ quá trình phát triển toàn diện cả về thể chất, tinh thần. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều phụ huynh thắc mắc rằng có nên cho trẻ đi khám dinh dưỡng không? Để giải đáp được câu hỏi này, mời bạn tham khảo qua thông tin được cung cấp bởi chuyên gia của Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng (NRECI). Thông qua đó bạn sẽ biết cách chăm sóc và cải thiện tốt sức khỏe cho con!

Vai trò của dinh dưỡng đối với trẻ nhỏ

Dinh dưỡng có vai trò quan trọng, hỗ trợ các bé phát triển toàn diện về thể chất lẫn trí tuệ. Do đó, với những thắc mắc như có nên cho trẻ đi khám dinh dưỡng luôn được bác sĩ khuyến khích nên thực hiện. Bởi dinh dưỡng sẽ hỗ trợ sức khỏe của các bé:

Phát triển thể chất, chiều cao cũng như cân nặng của bé

Thực tế, dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng của các bé, đặc biệt vào giai đoạn phát triển nhanh như tiền dậy thì và dậy thì. Kể từ lúc bé chào đời, cho đến khi bé lớn dần thì tốc độ tăng trưởng chiều cao, cân nặng sẽ chậm dần. Tuy nhiên, quá trình bổ sung đủ năng lượng, dưỡng chất là điều cần thiết giúp bé phát triển tốt.

Theo các chuyên gia, chiều cao và cân nặng của bé sẽ chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố: Mạnh nhất là yếu tố dinh dưỡng (chiếm 32%), yếu tố di truyền (chiếm 23%), vận động thể lực (chiếm 20%), tiếp đến là môi trường sống, thời gian ngủ,…

Có nên khám dinh dưỡng cho trẻ
Dinh dưỡng đầy đủ giúp bé phát triển chiều cao và cân nặng

Dinh dưỡng hỗ trợ quá trình phát triển trí não của bé

Một vai trò của dinh dưỡng đối với trẻ không thể không nhắc đến. Nếu các bé được cung cấp đủ dinh dưỡng từ khi còn trong bụng mẹ và giai đoạn đầu đời thường sẽ có chỉ số IQ cao hơn. Bé bị thiếu sắt có nguy cơ giảm nhận thức, tiếp thu vào độ tuổi đi học.

Đồng thời, các bé được cung cấp đủ dinh dưỡng thường sẽ vận động tốt, có khả năng tương tác xã hội tốt, có tinh thần ham học hỏi và nhận thức tốt. Do đó, cha mẹ phải chú ý cung cấp đủ dinh dưỡng, khoáng chất, vitamin, dưỡng chất đối với sự phát triển não bộ và cơ thể của bé.

Hỗ trợ phòng ngừa các bệnh lý

Khi đi khám dinh dưỡng cho con thì các ba mẹ  được các chuyên gia giải đáp dinh dưỡng cùng rất quan trọng đối với trẻ em trong việc phòng ngừa các bệnh như suy dinh dưỡng, ngừa béo phì. Bởi một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ đáp ứng nhu cầu của cơ thể trong từng giai đoạn phát triển khác nhau, hỗ trợ thai nhi và trẻ nhỏ phát triển toàn diện, và tối ưu. Việc ăn uống đầy đủ chất, đảm bảo về mặt số lượng lẫn chất lượng sẽ giúp đẩy lùi bệnh tật cũng như tăng cường năng suất hoạt động, cải thiện cuộc sống mọi lứa tuổi.

Tóm lại, một bữa ăn cân đối sẽ cần đầy đủ 4 nhóm thực phẩm chính: Bột đường, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất. Dinh dưỡng hợp lý chính là nền tảng để các bé phát triển sức khỏe, trí tuệ.

Trẻ cần bao nhiêu năng lượng mỗi ngày?

Về mặt nhu cầu năng lượng mỗi ngày, đối với trẻ dưới 1 tuổi thì nhu cầu calo theo cân nặng chính là 100 kcal/kg/ngày. Các bé cần được cung cấp đủ năng lượng cho hoạt động, phát triển của cơ thể. Đồng thời nhu cầu lượng calo cần thiết cho các bé dưới 13 tuổi không thấp hơn nhiều so với những người trưởng thành. Theo khuyến nghị từ các chuyên gia tư vấn dinh dưỡng:

Độ tuổi Nhu cầu năng lượng calo/ngày
1 – 3 1000 – 1400
4 – 8 1200 – 1800
9 – 13 1600 – 2200
14 – 18 (bé nam) 2000 – 3000
14 – 18 (bé nữ) 1800 – 2400

Những con số kể trên đều mang tính chất tham khảo, để biết chính xác một ngày cần bao nhiêu calo. Cha mẹ nên cho con thăm khám với các chuyên gia để được kiểm tra và tư vấn chi tiết.

Cách nhận biết trẻ đang gặp vấn đề về dinh dưỡng

Ngoài việc có nên cho trẻ đi khám dinh dưỡng luôn được chuyên gia khuyến khích thực hiện định kỳ nhằm tầm soát sớm các vấn đề dinh dưỡng có khả năng cản trở quá trình phát triển của bé. Đồng thời cha mẹ cũng nên cho con đi khám càng sớm càng tốt nếu xuất hiện các dấu hiệu sau:

 • Các bé có khả năng bị suy dinh dưỡng nếu bé sụt cân, chậm tăng cân, chững cân liên tục trong khoảng từ 2 đến 3 tháng (các bé có mức cân nặng không nằm trong khoảng chuẩn của độ tuổi).
 • Các bé chậm tăng chiều cao hay không thể chiều cao liên tục trong từ 2 đến 3 tháng (các bé có mức chiều cao không nằm trong khoảng chuẩn của độ tuổi).
 • Các bé biếng ăn, ăn ít và hay bị rối loạn tiêu hóa, niêm mạc mắt nhợt nhạt, môi xanh,…
 • Các bé gặp vấn đề rối loạn giấc ngủ: Ngủ trằn trọc, ngắn giấc, hay giật mình khóc giữa đêm,…
 • Rụng tóc ngay vùng phía sau đầu phía trên gáy, chậm mọc răng.
 • Cơ tay chân mềm nhão, bụng to dần.
 • Bé chậm phát triển trong vận động như chậm lẫy, bò, ngồi và đi.
 • Trẻ cáu gắt, quấy khóc, kém linh hoạt và ít vui chơi.
 • Hay mắc các bệnh nhiễm trùng,…
Có nên khám dinh dưỡng cho trẻ
Trẻ không chịu ăn, quấy khóc hay rối loạn giấc ngủ 

Có nên cho trẻ đi khám dinh dưỡng không? Lợi ích của việc khám dinh dưỡng

Có thể thấy việc khám dinh dưỡng cho các bé hiện nay vẫn chưa thực sự quá phổ biến và chưa được nhiều phụ huynh quan tâm. Phần đông mọi người vẫn xây dựng chế độ dinh dưỡng dựa theo tiêu chuẩn của độ tuổi, hay dựa vào kinh nghiệm của ông bà đi trước,… Tuy nhiên, để nói có nên cho trẻ đi khám dinh dưỡng thì là điều cần thiết. Bởi nó mang lại nhiều lợi ích to lớn đối với sự phát triển của bé.

Khám dinh dưỡng mang lại những lợi ích sau đây:

 • Các bác sĩ sẽ đánh giá được sự phát triển của bé theo độ tuổi, cân nặng, chiều cao, giới tính cùng với một số chỉ số xét nghiệm khác.
 • Đánh giá được chế độ dinh dưỡng, luyện tập, vận động hiện tạo có thực sự phù hợp đối với sự phát triển của bé hay không? Có bị thừa hay thiếu chất không? Thông qua đó, cha mẹ sẽ có cách kịp thời thay đổi và biết cách điều chỉnh tốt nhất.
 • Phát hiện kịp thời những bệnh lý dinh dưỡng như suy dinh dưỡng, còi xương, thừa, cân, chậm lớn hay béo phì,… Nhằm có hướng điều trị, và tránh làm ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển về sau của bé.
 • Cha mẹ sẽ nhận được các tư vấn dinh dưỡng từ bác sĩ, chuyên gia để xây dựng được một chế độ ăn phù hợp cho con nhất. Mặt khác, cha mẹ cũng được bổ sung thêm nhiều kiến thức làm sao để chăm sóc con tốt nhất, đảm bảo cho bé có được môi trường phát triển lành mạnh, có sức khỏe tốt, phát huy được tốt khả năng não bộ,…

Từ sơ lược những lợi ích này, khám dinh dưỡng cho con là điều cần thực hiện và không nên chủ quan bỏ qua để đảm bảo con có thể phát triển tốt và toàn diện nhất.

Theo ý kiến bác sĩ Hòa – Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng: “Trong quá trình tư vấn dinh dưỡng, BS Hòa thấy rằng nhiều ba mẹ đã bỏ lỡ giai đoạn can thiệp dinh dưỡng cho con vì không theo dõi và đánh giá sự tăng trưởng của con đều đặn. Các bé tăng trưởng nhanh nhất trong 2 năm đầu đời, vì vậy ba mẹ cần theo dõi kỹ sự tăng trưởng của con trong 2 năm đầu đời để các bé có thể đạt được sự tăng trưởng tối ưu nhất về tầm vóc trong tương lai.”

Các gói khám dinh dưỡng cho trẻ tại NRECI

Ở trẻ em, không có gì quan trọng bằng chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng giai đoạn, nhằm giúp bé cao lớn và phát triển một cách toàn diện theo đúng độ tuổi. Cùng với những lợi ích hỗ trợ từ khám dinh dưỡng góp phần giúp cha mẹ biết được có nên cho trẻ đi khám dinh dưỡng không.

Tư vấn dinh dưỡng cho trẻ dị ứng đạm sữa bò
Thăm khám dinh dưỡng cho bé giúp đánh giá tình trạng dinh dưỡng hiện tại

Tại Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng (NRECI), các gói khám dinh dưỡng cho bé được thiết kế chuyên biệt, với quy trình cụ thể nhằm hỗ trợ thăm khám, kiểm tra và truyền tải đến cha mẹ những kiến thức chăm sóc con được tốt nhất. Hiện nay, tại NRECI đang hỗ trợ cung cấp các gói khám dinh dưỡng cho bé:

Tất cả các gói thăm khám đều được đội ngũ bác sĩ, chuyên gia của NRECI chú trọng thực hiện từng bước chi tiết:

 • Thu thập các thông tin cơ bản như họ tên, tuổi, địa chỉ nhà,… nhằm hỗ trợ thăm khám và liên lạc về sau.
 • Khám tổng quát toàn thân, tiến hành đo các chỉ số nhân trắc liên quan: Cân nặng, chiều cao, phân tích các thành phần cơ thể (được chỉ định thực hiện bởi các bác sĩ chuyên môn cho những bé lớn).
 • Khai thác các thông tin đánh giá tình trạng dinh dưỡng của trẻ về khẩu phần ăn trong vòng 24 giờ như thói quen sinh hoạt, sở thích ăn uống,…
 • Khai thác tiền sử dinh dưỡng, bệnh lý trước và đang mắc phải của bé.
 • Tiến hành thăm khám chi tiết và phụ huynh nhận tư vấn 1-1 với bác sĩ.
 • Thực hiện các xét nghiệm máu (nếu được chỉ định).
 • Thông qua thăm khám, bác sĩ và chuyên gia sẽ có cơ sở hỗ trợ xây dựng thực đơn chi tiết theo tình trạng của bé.
 • Phụ huynh được hướng dẫn theo dõi tình trạng dinh dưỡng của con từng ngày cùng bác sĩ tại nhà. Hỗ trợ quá trình điều trị và có sự điều trị (nếu cần) trong tương lai.

Qua đây, có thể mọi người đã hiểu được tầm quan trọng của việc khám dinh dưỡng cho bé, hỗ trợ trả lời cho câu hỏi có nên cho trẻ đi khám dinh dưỡng hay không? Hy vọng cha mẹ lên kế hoạch cho con đi khám phù hợp, kịp thời để cải thiện sức khỏe. Đồng thời Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng (NRECI) có các khóa học dinh dưỡng hỗ trợ cha mẹ cải thiện kinh nghiệm nuôi con được hiệu quả hơn.

5/5 - (5 bình chọn)

Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng là đơn vị tiên phong trong đào tạo và tư vấn dinh dưỡng cho mọi đối tượng. Chúng tôi cam kết mang đến các khóa học dinh dưỡng, dịch vụ tư vấn dinh dưỡng chuyên nghiệp, uy tín bởi đội ngũ bác sĩ dinh dưỡng giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết, năng động.

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ TƯ VẤN DINH DƯỠNG (NRECI)

Tư vấn dinh dưỡng cùng Bác sĩ
Form tư vấn dinh dưỡng [1]

Để lại thông tin để được tư vấn miễn phí!

Tư vấn khóa học dinh dưỡng

Để lại thông tin để được tư vấn miễn phí!

Form Đăng ký khóa học [1]
Bài Liên Quan
Thực phẩm giàu iot cho bà bầu
Tham khảo 10+ thực phẩm giàu Iot cho bà bầu
Iot là một chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể cần để sản xuất đủ hormone tuyến giáp –...
Ăn gì để bổ sung magie cho bà bầu?
Ăn gì để bổ sung magie cho bà bầu? Tham khảo 10+ thực phẩm giàu magie
Magie là khoáng chất góp phần quan trọng vào quá trình phát triển của thai nhi và sức khỏe người...
Dấu hiệu bà bầu thiếu magie
Dấu hiệu bà bầu thiếu magie không nên chủ quan 
Dinh dưỡng trong thời gian mang thai rất quan trọng bởi không chỉ đảm bảo sức khỏe cho mẹ mà...
[RECAP] Hội thảo khoa học "Cập nhật kiến thức trong điều trị thừa cân, béo phì ở trẻ"
Sáng thứ Bảy vừa qua (29/06), Trung tâm Hội nghị – Tiệc cưới Riverside Palace đã trở thành điểm hẹn...
Thiết Kế Web Ô tô Bởi Vĩnh XD