.
.
.
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
Tư vấn dinh dưỡng tăng chiều cao cho trẻ

Khám, tư vấn dinh dưỡng tăng chiều cao cho trẻ

0

Tham vấn y khoa: BS VI THỊ TƯƠI – Nơi công tác: Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng (NRECI) – Chức vụ: Phó Viện Trưởng

Khi đề cập đến vấn đề chiều cao của các bé, yếu tố di truyền cùng với lượng hormone trong cơ thể được xem là quan trọng. Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng cùng góp phần quan trọng để hỗ trợ các bé cải thiện chiều cao. Tư vấn dinh dưỡng tăng chiều cao cho trẻ giúp cải thiện chiều cao cho bé ở tuổi dậy thì, tạo tiền đề cho sự phát triển vượt trội.

Các giai đoạn cần “thúc đẩy” chiều cao cho trẻ

Trong quá trình tư vấn dinh dưỡng tăng chiều cao cho trẻ, các chuyên gia cũng giải đáp giúp cha mẹ hiểu rõ một số vấn đề. Cụ thể như 3 giai đoạn “thúc đẩy” chiều cao cho bé, nhằm đánh dấu sự phát triển nhanh về chiều cao mà cha mẹ cần có sự lưu ý:

Thời kỳ bào thai

Thực tế các bé có thể phát triển vượt trội về chiều cao ở giai đoạn trước tuần thứ 15 của thai kỳ – Cột mốc quan trọng ghi nhớ quá trình phát triển chiều cao về sau. Cụ thể, bắt đầu ở tháng thứ 4 thai kỳ, hệ thống xương của các bé đã được hình thành, phát triển nhanh chóng và bắt đầu có sự phân chia các bộ phận rõ ràng.

Vào tháng thứ 5 và 6 của quá trình mang thai, khớp tay, chân của bé có thể cử động. Sang tháng thứ 7 và 8 thì đã phát triển cơ quanh xương. Đến tháng cuối cùng của thai kỳ, xương của các bé đã hình thành cứng với đầy đủ các bộ phận (tuy nhiên, xương của thai vẫn mềm hơn so với trẻ em hay so với người lớn).

Theo như khuyến cáo của Bộ Y tế, trong giai đoạn 9 tháng mang thai, cân nặng của người mẹ sẽ tăng từ 10 đến 12kg thì em bé có thể đạt được chiều cao chuẩn (trên 50cm) – Tương ứng cân nặng lúc sinh ra khoảng 3kg. Tạo tiền đề cho các bé tăng chiều cao một cách hiệu quả về sau.

Giai đoạn các bé từ 0 đến 2 tuổi

Trong hành trình 1000 ngày đầu đời (tính từ khi bé là bào thai cho đến khi đạt 24 tháng tuổi) – Đây là giai đoạn “vàng” để phát triển tốt chiều cao, cũng như thể chất một cách vượt trội. Vì các bé nhỏ dưới 12 tháng sẽ có tốc độ phát triển nhanh nhất so với các giai đoạn khác. Lúc này, các bé có thể nặng gấp 3 lần cân nặng lúc mới sinh và chiều dài nằm cũng tăng gấp rưỡi so với chiều dài lúc mới sinh vào cuối năm thứ nhất.

Nếu các bé được nuôi dưỡng đầy đủ và cẩn thận thì bé có thể tăng khoảng 25cm trong vòng một năm đầu, đồng thời tăng khoảng 10cm vào năm tiếp đến. Vì vậy, chỉ trong 2 năm đầu đời thì các bé có thể phát triển chiều cao lên đến 35cm. Bạn có thể thấy đây là con số ấn tượng và rất khó có được sau này. Tiếp đến về sau, các bé chỉ tăng trung bình khoảng 5cm/năm, ở các năm từ 2 đến 10 tuổi.

Tư vấn dinh dưỡng cho trẻ dị ứng đạm sữa bò
Giai đoạn 0-2 tuổi là giai đoạn vàng cho trẻ phát triển chiều cao

Giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì

Có thể ví von, dậy thì chính là cơ hội “cuối cùng” để giúp các bé có thể tăng tốc phát triển chiều cao một cách tối đa. Nguồn dinh dưỡng và quá trình vận động sẽ góp phần “thúc đẩy” tối đa chiều cao tiềm năng của bé ở tuổi tiền dậy thì.

Với giai đoạn tiền dậy thì (8 đến 13 tuổi đối với nữ, 9 đến 14 tuổi đối với nam), thì chiều cao của các bé gái sẽ có thể tăng mỗi năm khoảng 6 đến 10cm. Mặt khác, ở các bé trai sẽ là 7 đến 12cm. Qua giai đoạn này, chiều cao của bé sẽ tăng chậm lại, chỉ tăng khoảng 2 đến 3cm trong một năm.

Vì vậy, cha mẹ không chỉ nên tập trung chăm sóc con mình tăng chiều cao khi bé đã bước vào giai đoạn dậy thì (Có kinh nguyệt lần đầu đối với nữ hay xuất tinh lần đầu đối với nam), vì như vậy được xem là đã muộn. Thay vào đó, cần tập trung chăm sóc cho các bé trong suốt các độ tuổi trước và trong giai đoạn dậy thì – Đây chính là cách hỗ trợ các bé tăng chiều cao một cách hiệu quả nhất.

Các yếu tố tác động đến chiều cao của trẻ

Theo chuyên gia của Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng (NRECI), chiều cao của con người sẽ bị ảnh hưởng từ một số yếu tố cụ thể. Trong đó điển hình như yếu tố di truyền, dinh dưỡng, thời gian nghỉ ngơi, vận động,… Do đó, để thế hệ mai sau có thể phát triển chiều cao một cách tốt nhất, cha mẹ cần chú ý đưa con đến thăm khám với bác sĩ nhằm được tư vấn dinh dưỡng tăng chiều cao cho trẻ!

Cụ thể chi tiết các yếu tố có thể tác động đến chiều cao của bé:

Tính di truyền

Được xem như một trong các yếu tố quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng phát triển chiều cao của các bé, chiếm khoảng 23%. Thực tế, bạn không thể thay đổi bộ gen của con, nhưng bạn hoàn toàn có thể can thiệp một số yếu tố khác để giúp con cải thiện chiều cao, trí não,… thông qua dinh dưỡng, môi trường sống, tập luyện thể dục thể thao,…

Do đó, với những cha mẹ có chiều cao khiêm tốn thì vẫn hoàn toàn có thể an tâm về vấn đề phát triển chiều cao của con trong tương lai, chỉ cần cha mẹ biết cách hỗ trợ cải thiện vóc dáng cho con mình đúng cách.

Chế độ dinh dưỡng

Dinh dưỡng cân bằng chính là cách hỗ trợ bé tăng chiều cao hiệu quả nhất. Những nguyên nhân thường gặp dẫn đến tình trạng trẻ thiếu chiều cao là do chế độ ăn nhiều đường, tinh bột, bổ sung nhiều chất béo, nhưng lại bổ sung ít đạm, khoáng chất và vitamin cần thiết. Trong đó, các loại vitamin và khoáng chất có lợi đối với việc phát triển chiều cao cho bé là vitamin D, K2, canxi, kẽm, magie, photpho, sắt,…

Quan trọng nhất là cha mẹ cần chuẩn bị kỹ một thực đơn hàng ngày cho bé, cần chắc chắn bé được bổ sung đa dạng, phối hợp nhiều loại thực phẩm có lợi. Đồng thời cho bé uống đủ đơn vị sữa theo đúng khuyến cáo từ các chuyên gia tư vấn dinh dưỡng.

Tư vấn dinh dưỡng tăng chiều cao cho trẻ
Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của bé

Cường độ tập luyện thể dục thể thao

Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên, lựa chọn bộ môn phù hợp, cùng cường độ luyện tập hợp lý với thể chất, tình trạng sức khỏe của bé chính là chìa khóa mở đường hỗ trợ phát triển chiều cao vượt trội.

Thay vì để con bạn có quá nhiều thời gian đọc truyện, xem tivi, hay chơi game. Cha mẹ nên chủ động khuyến khích con tích cực thay đổi thói quen, vận động ngoài trời nhiều hơn bằng việc tập thể thao, điển hình các môn hỗ trợ tăng chiều cao như bóng rổ, cầu lông, bơi lội, chạy bộ,…

Đảm bảo giấc ngủ đúng giờ, đủ giấc

Giấc ngủ ảnh hưởng nhiều đến quá trình tăng chiều cao của bé. Theo đó, các bé không ngủ đúng giờ, điều độ, ngủ không đủ giấc,… có thể làm cơ thể không tiết đủ hormone tăng trưởng (Growth Hormone), điều này sẽ vô tình làm hạn chế khả năng tăng trưởng chiều cao của các bé.

Growth Hormone – GH do tuyến yên tiết ra, với chức năng kích thích sự tăng trưởng của gần như toàn bộ tế bào trong cơ thể, hỗ trợ cơ thể cao lớn hơn. Theo chuyên gia, cơ thể sẽ tiết hormone GH cao nhất khi cơ thể đang ngủ sâu giấc, cụ thể vào khoảng từ 22 giờ đến 3 giờ sáng. Vì vậy, cơ thể tiết hormone GH tốt nhất thì các bé bắt buộc phải ngủ trước 9 giờ tối.

Môi trường sống

Môi trường sống tuy không phải yếu tố quyết định đến khả năng tăng chiều cao của bé. Tuy nhiên, yếu tố này vẫn có tác động đối với sự phát triển thể chất, sức khỏe. Cha mẹ cần lưu ý tạo một môi trường sống thoải mái và trong lành hơn, cần hạn chế ô nhiễm nguồn nước, không khí, tiếng ồn, khói bụi,…

Bên cạnh đó, cần cho bé tiêm đầy đủ các loại vắc xin để giúp bé tránh mắc các bệnh lý nhiễm khuẩn. Không nên lạm dụng các loại kháng sinh liều cao trong khoảng thời gian dài, chỉ nên sử dụng thuốc nếu có chỉ định từ bác sĩ chuyên môn.

Vai trò của dinh dưỡng đối với chiều cao của trẻ

Theo chia sẻ từ các buổi tư vấn dinh dưỡng tăng chiều cao cho trẻ tại NRECI cho biết chế độ dinh dưỡng sẽ mang tính chất quyết định chiều cao, đặc biệt là ở trẻ em. Bởi chiều cao của mỗi người được quyết định bởi 23% yếu tố di truyền, 32% đến từ chế độ dinh dưỡng và 22% đến từ quá trình rèn luyện và số còn lại sẽ từ một số tác nhân khách quan như giấc ngủ, môi trường sống, và tâm trạng,…

Điều này cho thấy, quá trình xây dựng cũng như áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý không những mang lại có bé một cơ thể khỏe mạnh mà còn cải thiện tốt chiều cao. Đây là lý do chính mà cha mẹ cần chú trọng hơn đối với thực đơn ăn uống mỗi ngày, nhằm đảm bảo kết hợp đầy đủ cũng như có sự hài hòa cả về số lượng lẫn chất lượng các nhóm chất dinh dưỡng.

Tư vấn dinh dưỡng tăng chiều cao cho trẻ
Dinh dưỡng có vai trò quan trọng đến chiều cao của trẻ

Tất cả hỗ trợ quá trình tạo xương sụn diễn ra một cách thuận lợi, các bé từ đó sẽ phát triển chiều cao một cách hiệu quả.

Theo ý kiến của bác sĩ Nguyễn Thị Hòa -Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng: “Để phát triển chiều cao toàn diện các ba mẹ cần tập trung vào cả ba yếu tố: dinh dưỡng, vận động, giấc ngủ. Và cần theo dõi sự tăng trưởng của con vào những giai đoạn quan trọng như 1000 ngày đầu đời và giai đoạn tiền dậy thì.”

Tư vấn dinh dưỡng tăng chiều cao cho trẻ tại NRECI

Việc kiểm soát, tầm soát toàn diện sức khỏe và dinh dưỡng cho bé có thể giúp cha mẹ nắm bắt chính xác, cũng như phát hiện những vấn đề mà bé đang gặp phải. Mục đích kịp thời can thiệp bằng các phương pháp hữu ích. Bởi chiều cao, cân nặng của bé là chỉ số quan trọng nói lên tình trạng sức khỏe thực tế bên trong của bé. Do đó, định kỳ thăm khám tư vấn dinh dưỡng tăng chiều cao cho trẻ là điều mà cha mẹ không nên bỏ qua.

Quá trình thăm khám, cha mẹ cũng cần chú ý đến với các cơ sở uy tín để đảm bảo an toàn cho con. Do đó, bạn có thể tham khảo qua quá trình thăm khám chiều cao cho bé tại Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng (NRECI). Cụ thể quá trình thăm khám sẽ thực hiện theo quy trình các bước:

Bước 1: Đánh giá chính xác và chi tiết tình trạng dinh dưỡng của bé

 • Các chuyên gia tiến hành lấy các thông tin cá nhân cần thiết của bé như tên, tuổi, số đo chiều cao, cân nặng,…
 • Thực hiện phân tích thành phần cơ thể như khối lượng cơ – xương – mỡ – nước, tỷ lệ phân bổ của cơ – mỡ của bé theo từng thành phần và xác định tỷ lệ mỡ nội tạng, tỷ lệ eo – hông (quá trình dành cho bé lớn).
 • Tra cứu qua bảng chiều cao, cân nặng tính theo độ tuổi của WHO – Mục đích có cơ sở nhận định chính xác tình trạng dinh dưỡng thực tế của bé.
 • Sử dụng thêm biểu đồ tăng trưởng, hỗ trợ quá trình thăm khám, chẩn đoán và tư vấn dinh dưỡng cho bé được phù hợp nhất.

Bước 2: Khai thác thông tin khẩu phần ăn và các vấn đề dinh dưỡng

 • Chuyên gia thu thập thông tin về khẩu phần ăn của bé trong vòng 24 giờ, cùng các thói quen và sở thích ăn uống mỗi ngày từ cha mẹ. Nhằm xác định được tình trạng bé đang gặp phải, xác định nguyên nhân và tính cân đối giữa các nhóm thực phẩm đã hợp lý chưa, liệu có nguy cơ trẻ bị thiếu hụt vi chất không.
 • Khai thác chi tiết các vấn đề có liên anh làm ảnh hưởng đến dinh dưỡng của bé: Môi trường sống, thói quen sinh hoạt, khả năng vận động, mật độ giấc ngủ, tinh thần,…
 • Tìm hiểu các vấn đề bệnh lý mà bé đã và đang có như tiểu đường, rối loạn chuyển hóa, hô hấp tái diễn, bệnh lý tuyến giáp,… để quá trình tư vấn dinh dưỡng được thuận lợi hơn.

Bước 3: Thực hiện xét nghiệm và chẩn đoán thông qua hình ảnh

 • Thực hiện một số xét nghiệm cho trẻ: Sinh hóa máu, công thức máy, xét nghiệm vi chất như vitamin D, canxi, kẽm, sắt,…
 • Cho bé siêu âm, chụp X-quang,… (Quá trình sẽ được bác sĩ chuyên môn chỉ định dựa vào độ tuổi của nhất định của bé).
Tư vấn dinh dưỡng tăng chiều cao cho trẻ
Tư vấn dinh dưỡng tăng chiều cao cho trẻ

Bước 4: Khám và tư vấn cùng chuyên gia dinh dưỡng

 • Quá trình cha mẹ và bé sẽ được khám và tư vấn dinh dưỡng 1-1 với bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng.
 • Chẩn đoán chính xác nguyên nhân bé gặp phải, có lộ trình can thiệp phù hợp theo tình trạng và thời gian cụ thể can thiệp.
 • Bác sĩ, chuyên gia tư vấn cho cha mẹ cách thức chăm sóc, theo dõi bé trong suốt quá trình điều trị về cách bổ sung dinh dưỡng, cách thức vận động, tâm lý,…

Bước 5: Xây dựng thực đơn giảm cân chi tiết theo cá thể

 • Thông qua quá trình khai thái thông tin cá nhân, bác sĩ có thể khai thác thói quen, sở thích ăn uống của các bé.
 • Xây dựng một thực đơn dinh dưỡng cho mỗi bé. Tất cả sẽ chi tiết về số bữa ăn, lượng ăn, các loại thực phẩm bé ăn được bổ sung để đạt mục đích dinh dưỡng.
 • Cha mẹ cần theo dõi cùng bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng về khả năng hấp thụ của bé. Tiếp đến sẽ tái đánh giá và có sự điều chỉnh phù hợp hơn theo khả năng của từng bé.

Thực tế, việc liên hệ cũng sẽ giúp bác sĩ dễ dàng hơn trong quá trình theo dõi tình trạng của bé, có các điều chỉnh phù hợp nếu cần thiết. Từ đó các bé sẽ đạt được mục điều tăng chiều cao hiệu quả nhất.

Bác sĩ tư vấn dinh dưỡng tại NRECI

Ths.Bs. Đặng Ngọc Hùng

 • Ths.Bs Đặng Ngọc Hùng hiện đang là Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng (NRECI).
 • Bác sĩ đã từng công tác tại các bệnh viện lớn như Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.
 • Giảng viên thỉnh giảng tổ chức phi chính phủ LIFE, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, Cao đẳng Đại Việt.
 • Tác giả sách “DINH DƯỠNG CÂN BẰNG – ĂN TRONG TỈNH THỨC”, Truyện tranh Dinh dưỡng “HÀNH TRÌNH KHÁM PHÁ DINH DƯỠNG CÙNG GURU”.

ThS.BS Dinh Dưỡng Đặng Ngọc Hùng

Bs Nguyễn Thị Kim Hải

Bs Nguyễn Thị Kim Hải tốt nghiệp chuyên ngành Bác sĩ Đa Khoa tại Học viện Quân Y, Bác sĩ Chuyên khoa I Dinh dưỡng tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM. Hiện Bs Hải đang là Trưởng phòng Dinh dưỡng người lớn tại Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng.

BS Dinh Dưỡng Nguyễn Thị Kim Hải

Bs Nguyễn Thị Hòa

Bs Nguyễn Thị Hoà tốt nghiệp Bs Y học Dự phòng – Đại học Y dược TP.HCM, chứng chỉ Dinh dưỡng Lâm sàng 6 tháng – Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch. Hiện Bs Hòa đang là Trưởng khoa Dinh dưỡng trẻ em tại Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng.

BS Dinh Dưỡng Nguyễn Thị Hòa

Khách hàng phản hồi tư vấn dinh dưỡng tại NRECI

Tất cả các bậc làm cha mẹ cần phải quan tâm đến dinh dưỡng, sức khỏe của con mình. Với quy trình tư vấn dinh dưỡng tăng chiều cao cho bé tại Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng (NRECI), chắc chắn cha mẹ sẽ hoàn toàn yên tâm đạt được mục tiêu dinh dưỡng, cải thiện chiều cao cho các bé. Thông qua bài viết này, hy vọng sẽ giúp bạn có được các thông tin bổ ích.

5/5 - (3 bình chọn)

Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng là đơn vị tiên phong trong đào tạo và tư vấn dinh dưỡng cho mọi đối tượng. Chúng tôi cam kết mang đến các khóa học dinh dưỡng, dịch vụ tư vấn dinh dưỡng chuyên nghiệp, uy tín bởi đội ngũ bác sĩ dinh dưỡng giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết, năng động.

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ TƯ VẤN DINH DƯỠNG (NRECI)

Tư vấn dinh dưỡng cùng Bác sĩ
Form tư vấn dinh dưỡng [1]

Để lại thông tin để được tư vấn miễn phí!

Tư vấn khóa học dinh dưỡng

Để lại thông tin để được tư vấn miễn phí!

Form Đăng ký khóa học [1]
Bài Liên Quan
Chế độ ăn Địa Trung Hải
Chế độ ăn Địa Trung Hải với nhiều 5+ lợi ích cho sức khoẻ
Lợi ích tuyệt vời của chế độ ăn Địa Trung Hải đã và đang trở thành một chủ đề thu...
Vitamin D cho bà bầu
Vitamin D cho bà bầu thai kỳ khỏe mạnh, bé phát triển tối ưu
Thiếu vitamin D trong thai kỳ sẽ gây nhiều bất lợi cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Hơn...
Omega 3 6 9 có tác dụng gì?
Omega 3 6 9 có tác dụng gì? Bộ 3 "Vàng" cho sức khỏe tim mạch & não bộ
Omega 3 6 9 được biết đến là loại thực phẩm chức năng bổ sung cho cơ thể, mang lại...
Thực phẩm giàu canxi cho mẹ bầu
Dấu hiệu thừa canxi ở mẹ bầu cần nhận biết sớm
Dấu hiệu thừa canxi ở mẹ bầu bao gồm biểu hiện chán ăn, ăn không ngon miệng; Táo bón; Tiểu...
Thiết Kế Web Ô tô Bởi Vĩnh XD