.
.
.
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
Bé 6 tháng ăn dặm bao nhiêu là đủ?

Bé 6 tháng ăn dặm bao nhiêu là đủ?

0

Tham vấn y khoa: BS NGUYỄN THỊ HÒA – Nơi công tác: Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng (NRECI) – Chức vụ: Trưởng Khoa Dinh Dưỡng Nhi

Bé 6 tháng ăn dặm bao nhiêu là đủ? Tìm hiểu thông tin hữu ích về các nguyên tắc và hướng dẫn cho bé 6 tháng tuổi khi bắt đầu ăn dặm tại Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng (NRECI) cũng như các loại thực phẩm phù hợp cho sự phát triển tốt nhất cho bé yêu.

Trẻ mấy tháng tuổi là có thể ăn dặm?

Trẻ mấy tháng tuổi là có thể ăn dặm? Đây là một số câu hỏi phổ biến mà nhiều cha mẹ quan tâm. Theo các chuyên gia, trẻ sơ sinh nên bắt đầu ăn thức ăn đặc vào khoảng 4-6 tháng tuổi.

Vì sao trẻ nên ăn dặm ở 6 tháng?

Thời điểm 6 tháng tuổi thường được khuyến nghị vì lúc này, trẻ đã bắt đầu cần những chất dinh dưỡng bổ sung mà không có trong sữa, như sắt và kẽm. Một lượng nhỏ thức ăn rắn có thể cung cấp những chất dinh dưỡng này và hỗ trợ sự phát triển của bé.

Dấu hiệu bé sẵn sàng ăn dặm

Để biết bé đã sẵn sàng để bắt đầu ăn dặm, hầu hết các chuyên gia đều khuyên bạn nên quan sát các dấu hiệu sau đây:

 • Bé có khả năng ngồi dậy ổn định.
 • Bé có thể kiểm soát đầu và cổ tốt.
 • Bé có thể ngậm thức ăn trong miệng và sẵn sàng nhai.
 • Bé có khả năng lấy thức ăn bỏ vào miệng nhai.
 • Bé thể hiện sự tò mò và muốn tham gia vào giờ ăn.

Rất ít trẻ sơ sinh sẵn sàng để ăn dặm trước 4-6 tháng tuổi. Tuy nhiên, nếu bạn cho rằng con bạn có dấu hiệu sẵn sàng cho ăn dặm nhưng chưa đạt 6 tháng tuổi, hãy thảo luận với bác sĩ nhi khoa để được tư vấn dinh dưỡng cụ thể. Ngoài ra, phụ huynh cũng nên tham khảo về việc bổ sung thức ăn rắn khi bé đạt 4-6 tháng tuổi, bởi lúc này bé cần được hấp thu các chất dinh dưỡng mà không thể thu nhận được chỉ qua sữa.

Bé 6 tháng ăn dặm bao nhiêu là đủ?
Nên bắt đầu cho bé ăn khi có các dấu hiệu sẵn sàng ăn dặm

Bé 6 tháng ăn dặm bao nhiêu là đủ?

Đặt ra câu hỏi “Bé 6 tháng ăn dặm bao nhiêu là đủ?“, chúng ta cùng tìm hiểu nguyên tắc tập ăn cho trẻ 6 tháng tuổi. Khi bé bắt đầu tập ăn, nguyên tắc quan trọng là cho bé ăn từ loãng đến đặc, từ ít đến nhiều. Trong những bữa ăn dặm đầu tiên, bé có thể chỉ ăn từ 1-2 muỗng cà phê thức ăn. Tuy nhiên, nếu bé có sự háo hức với đồ ăn mới, cha mẹ có thể tăng dần lượng thực phẩm trong bữa ăn, cho đến khi bé ăn được khoảng từ 50-100 ml mỗi lần.

Trong những năm đầu đời của bé, việc tăng cường số lượng thực phẩm trong mỗi bữa ăn cũng như số lượng bữa ăn của bé theo thời gian là cực kỳ quan trọng. Điều này đảm bảo rằng quá trình ăn dặm cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển toàn diện của bé, bao gồm cả thể chất và tinh thần.

Khi bé bắt đầu tập ăn dặm, thời gian ban đầu có thể bắt đầu với một bữa ăn mỗi ngày. Sau đó, mỗi 2 tháng, ta có thể tăng thêm một bữa ăn cho bé, cho đến khi bé ăn được 2-3 bữa mỗi ngày. Với bé 6 tháng, mức đủ là một bữa ăn dặm mỗi ngày. Khi bé đạt 8 tháng, số bữa ăn có thể tăng lên 2 bữa mỗi ngày. Và khi bé đạt 10 tháng, ta có thể tăng lên 3 bữa ăn mỗi ngày.

Tuy nhiên, việc xác định mức đủ thức ăn cho bé cũng phụ thuộc vào nhu cầu và phản ứng cá nhân của bé hàng ngày. Cha mẹ cần quan sát sự cảm giác no của bé và điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp. Để có thông tin chi tiết về việc bé ăn dặm bao nhiêu là đủ và được tư vấn phù hợp, cha mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Việc tăng dần số lượng và số bữa ăn theo thời gian giúp đảm bảo bé nhận đủ chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển khỏe mạnh. Luôn lưu ý quan sát và tương tác với bé để đáp ứng nhu cầu ăn uống của bé một cách tốt nhất.

Bé 6 tháng ăn dặm bao nhiêu là đủ?
Bé 6 tháng ăn dặm bao nhiêu là đủ?

Xem thêm:

Các phương pháp ăn dặm ở trẻ?

Khi bắt đầu tập ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi, có một số phương pháp phổ biến được sử dụng. Mỗi phương pháp có ưu điểm và nhược điểm riêng, và tùy thuộc vào sự lựa chọn của cha mẹ và sự phát triển của bé. Dưới đây là mô tả về các phương pháp ăn dặm phổ biến:

 • Phương pháp ăn dặm truyền thống là một phương pháp phổ biến mà nhiều mẹ Việt Nam sử dụng. Ban đầu, bé sẽ được cho ăn bột xay chung với các loại thực phẩm khác, sau đó chuyển sang ăn cháo kèm thức ăn xay nhuyễn khi bé mọc răng. Ưu điểm của phương pháp này là thức ăn xay nhuyễn giúp bé dễ tiêu hóa, việc chuẩn bị thức ăn đơn giản và phù hợp với mẹ bận rộn, cũng như bé có thể ăn với khẩu phần nhiều từ lúc mới tập ăn. Tuy nhiên, phương pháp truyền thống có nhược điểm là bé không cảm nhận được mùi vị và mẹ khó phát hiện dị ứng với thức ăn, cũng như không tập được phản xạ nhai.
 • Phương pháp ăn dặm tự bé chỉ huy cho phép bé tự quyết định quá trình ăn dặm của mình. Bé sẽ ngồi cùng bàn và ăn chung với cả gia đình, tự ăn và ăn thô y như người lớn. Bé sẽ tự chọn những món thích bằng cách bốc và cầm nắm bằng tay nguyên miếng thức ăn đã được hầm mềm. Ưu điểm của phương pháp này là giúp bé làm quen với nhiều loại thực phẩm nhanh hơn và ít tốn kém hơn, giúp bé ăn một cách tự nhiên và phát triển kỹ năng tự điều chỉnh thức ăn. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp bé định hình thói quen ăn uống độc lập và phát triển kỹ năng nhai. Tuy nhiên, phương pháp này không kiểm soát được chất dinh dưỡng và lượng thức ăn được đưa vào cơ thể bé, đồng thời có nguy cơ bé bị hóc đồ ăn.
 • Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cho bé ăn cháo loãng qua rây tỷ lệ 1:10, không quấy bột. Bé sẽ ăn cháo loãng kết hợp với các loại thực phẩm khác với hương vị được giữ nguyên bản, và các loại thức ăn của bé sẽ được để riêng biệt. Ưu điểm của phương pháp này là bé có khả năng ăn thức ăn thô sớm hơn và phát triển kỹ năng nhai-nuốt tốt hơn, tạo cho bé tâm lý thoải mái và khám phá hương vị từng món ăn, đồng thời giúp bé nâng cao kỹ năng tự lập. Tuy nhiên, phương pháp này yêu cầu mẹ dành nhiều thời gian và công sức để dạy bé ngồi và cầm thìa, cũng như chế biến riêng từng loại thức ăn cho bé.
Bé 6 tháng ăn dặm bao nhiêu là đủ?
Có nhiều phương pháp ăn dặm ở trẻ như kiểu truyền thống, kiểu Nhật hay bé tự chỉ huy

Tổng kết, mỗi phương pháp ăn dặm có ưu điểm và nhược điểm riêng. Cha mẹ cần lắng nghe cơ thể và nhu cầu của bé để lựa chọn phương pháp phù hợp. Việc đảm bảo bé nhận đủ chất dinh dưỡng cần thiết trong bữa ăn là điều quan trọng nhất.

Hướng dẫn mẹ cách cho trẻ 6 tháng tuổi ăn dặm

Cho trẻ bắt đầu ăn dặm khi đã sẵn sàng

Để bắt đầu quá trình ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi, quan trọng nhất là đảm bảo rằng bé đã sẵn sàng tiếp nhận thức ăn cố định bổ sung. Một số dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng bao gồm bé có khả năng ngồi vững, chống cằm và chuyển động nhẹ nhàng của lưỡi. Việc này đảm bảo bé có khả năng tiếp thu và tiêu hóa thức ăn mới.

Ăn từ lỏng tới đặc

Khi bé bắt đầu ăn dặm, nên bắt đầu với thức ăn từ lỏng tới đặc. Ban đầu, có thể bắt đầu với cháo loãng hoặc bột ngũ cốc pha dịu dàng với sữa mẹ hoặc công thức. Dần dần, tăng độ nhão của thức ăn khi bé thích nghi và phát triển khả năng nhai. Điều này giúp bé quen dần với cấu trúc và texture mới của thức ăn.

Đa dạng các món ăn dặm

Để đảm bảo bé nhận đủ chất dinh dưỡng, rất quan trọng để đa dạng hóa các món ăn dặm cho bé. Bao gồm các loại rau, quả, thịt, cá, đậu và các ngũ cốc khác nhau. Việc đa dạng món ăn giúp bé nhận được đủ các dưỡng chất quan trọng như carbohydrate, protein, chất béo, vitamin và khoáng chất cho sự phát triển toàn diện.

Không nêm nhiều gia vị trong thức ăn dặm của trẻ

Khi chế biến thức ăn dặm cho bé, hạn chế việc nêm nhiều gia vị trong thức ăn. Bé cần thời gian để quen với hương vị tự nhiên của các loại thực phẩm. Hãy tránh sử dụng gia vị như tỏi, hành, muối và đường trong thức ăn dặm của trẻ. Điều này giúp bé phát triển khẩu vị tự nhiên và tránh thói quen ăn mặn hoặc ngọt từ sớm.

Bé 6 tháng ăn dặm bao nhiêu là đủ?
Bố mẹ không nên cho quá nhiều gia vị vào thức ăn của trẻ

Tăng dần lượng và nhóm thực phẩm

Khi bé tiến xa trong quá trình ăn dặm, hãy tăng dần lượng thức ăn và đa dạng nhóm thực phẩm bé tiêu thụ. Theo hướng dẫn của NRECI, bé 6 tháng tuổi cần tiêu thụ khoảng 2-4 muỗng canh thức ăn dặm trong mỗi bữa ăn. Đảm bảo bé nhận đủ các nhóm thực phẩm quan trọng như rau, quả, ngũ cốc, thịt, cá và đậu.

Sau khi cung cấp các thông tin liên quan về việc bé ăn dặm bao nhiêu là đủ, cũng như các phương pháp và hướng dẫn ăn dặm cho bé, NRECI tin rằng mẹ đã có thể dễ dàng bổ sung một chế độ ăn dặm đa dạng và cân đối cho bé 6 tháng tuổi.

Gợi ý một số thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

Dưới đây là gợi ý một số thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi, mỗi ngày với một món ăn khác nhau và những lợi ích của từng thành phần:

 • Thứ 2: Cháo mịn hạt sen, sữa: Hạt sen là nguồn cung cấp chất xơ và các chất dinh dưỡng như vitamin và khoáng chất, giúp tăng cường tiêu hóa và phát triển tổng thể. Sữa cung cấp canxi và protein, quan trọng cho sự phát triển xương và cơ bắp.
 • Thứ 3: Cháo mịn bắp cải, đậu xanh: Bắp cải chứa nhiều chất xơ, vitamin C, K và axit folic, giúp cung cấp chất dinh dưỡng và hỗ trợ sự phát triển tổng thể. Đậu xanh là nguồn cung cấp protein, chất xơ và chất chống oxy hóa, hỗ trợ sức khỏe toàn diện.
 • Thứ 4: Cháo mịn trứng, cà chua: Trứng là nguồn cung cấp protein dễ tiếp thu cho bé, quan trọng cho sự phát triển cơ bắp và hệ miễn dịch. Cà chua chứa vitamin C, A và lycopene, hỗ trợ sức khỏe tổng quát và bảo vệ mắt.
 • Thứ 5: Khoai lang nghiền, cải thìa: Khoai lang là nguồn cung cấp carbohydrate dễ tiêu hóa, giúp cung cấp năng lượng cho bé. Cải thìa chứa chất xơ, vitamin C, K và canxi, hỗ trợ tiêu hóa và phát triển xương.
 • Thứ 6: Cháo mịn cà rốt, bông cải: Cà rốt là nguồn cung cấp vitamin A, C và chất xơ, giúp tăng cường thị lực và hệ tiêu hóa. Bông cải là nguồn cung cấp chất xơ, canxi và vitamin K, tốt cho phát triển xương và hệ miễn dịch.
 • Thứ 7: Súp khoai tây sữa, đậu: Khoai tây là nguồn cung cấp carbohydrate, vitamin B6 và chất xơ, giúp cung cấp năng lượng và hỗ trợ tiêu hóa. Sữa cung cấp canxi và protein, quan trọng cho sự phát triển xương và cơ bắp. Đậu là nguồn cung cấp chất xơ, protein và chất chống oxy hóa, hỗ trợ sức khỏe tổng quát.
 • Chủ nhật: Cháo bí đỏ, cải xoăn: Bí đỏ chứa vitamin A, C, K và chất xơ, giúp tăng cường hệ miễn dịch và cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng. Cải xoăn là nguồn cung cấp chất xơ, canxi và vitamin K, hỗ trợ phát triển xương và sự phát triển tổng thể của bé.
Khi nào cần bổ sung kẽm cho trẻ
Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

Thực đơn trên là gợi ý cho bé và vố mẹ có thể thay đổi các loại thực phẩm tương tự như các loại rau quả, ngũ cốc, và thịt. Hãy chắc chắn rằng thực đơn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho bé. Ngoài ra, hãy theo dõi phản ứng của bé sau khi ăn và tăng dần kích thước và độ dày của thức ăn dặm theo từng bước để bé dần quen với việc nhai và tiêu hóa các loại thực phẩm khác nhau.

Như vậy, Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng đã giải đáp cho bố mẹ “Bé 6 tháng ăn dặm bao nhiêu là đủ?” để đảm bảo sự phát triển và sức khỏe của bé. Điều quan trọng là phải tập trung vào các nguyên tắc chung như cho bé bắt đầu ăn dặm khi đã sẵn sàng, từ lỏng tới đặc, đa dạng các món ăn dặm và không nêm nhiều gia vị. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bố mẹ chăm con một cách khoa học, cho con phát triển toàn diện. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bố mẹ có thể liên hệ ngay với NRECI để được hỗ trợ nhé!

Xem thêm:

Rate this post

Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng là đơn vị tiên phong trong đào tạo và tư vấn dinh dưỡng cho mọi đối tượng. Chúng tôi cam kết mang đến các khóa học dinh dưỡng, dịch vụ tư vấn dinh dưỡng chuyên nghiệp, uy tín bởi đội ngũ bác sĩ dinh dưỡng giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết, năng động.

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ TƯ VẤN DINH DƯỠNG (NRECI)

Tư vấn dinh dưỡng cùng Bác sĩ
Form tư vấn dinh dưỡng [1]

Để lại thông tin để được tư vấn miễn phí!

Tư vấn khóa học dinh dưỡng

Để lại thông tin để được tư vấn miễn phí!

Form Đăng ký khóa học [1]
Bài Liên Quan
Thực phẩm không tốt cho xương khớp
Thực phẩm không tốt cho xương khớp: Cảnh báo 5+ thực phẩm bạn nên tránh
Các bệnh lý về xương khớp không ngừng gia tăng và ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Trong số...
Thực phẩm không tốt cho thận
20+ thực phẩm không tốt cho thận cần hạn chế trong chế độ ăn
Thận đóng vai trò quan trọng trong việc lọc và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên,...
Thực phẩm giàu canxi cho mẹ bầu
Top 10+ thực phẩm giàu canxi cho mẹ bầu nên bổ sung ngay hôm nay
Một trong những yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo sức khỏe của mẹ và thai nhi là chế...
Thực phẩm chống xơ vữa mạch máu
Top 10+ thực phẩm chống xơ vữa mạch máu, ngừa đột quỵ
Cung cấp các thực phẩm chống xơ vữa mạch máu sẽ tốt cho người đang gặp các vấn đề liên...
Thiết Kế Web Ô tô Bởi Vĩnh XD