.
.
.
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
Chỉ số HbA1C bao nhiêu là bị tiểu đường?

Chỉ số HbA1c bao nhiêu là bị tiểu đường? Ý nghĩa chỉ số HbA1c

0

Đái tháo đường thực tế là bệnh mạn tính chưa có giải pháp chữa khỏi. Với xét nghiệm HbA1c không những giúp xác định được một người bị tiểu đường mà còn giúp người bệnh biết được mức độ chỉ số đường huyết tại thời điểm xét nghiệm, với mục tiêu làm chậm tiến trình, cải thiện các biến chứng hiệu quả. Vậy thực tế chỉ số HbA1c bao nhiêu là bị tiểu đường. Tham khảo bài viết sau, Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng (NRECI) với các chuyên gia sẽ giúp bạn có được câu trả lời chính xác cho bệnh này.

Chỉ số HbA1c là gì? Ý nghĩa của chỉ số HbA1c với người bệnh tiểu đường

Để biết chính xác về chỉ số HbA1c bao nhiêu là bị tiểu đường. Bạn cần biết một vài thông tin cần thiết về chỉ số HbA1c. Thông qua đó, bạn sẽ xác định được chỉ số của bản thân, liệu bạn có đang bị tiểu đường hay không.

Chỉ số HbA1c là gì?

HbA1c còn được bác sĩ chuyên môn chia sẻ là hemoglobin glycated – Thành phần được tạo ra khi đường (glucose) trong máu dính vào các hemoglobin. Hemoglobin – Một loại protein có trong các tế bào hồng cầu, nhiệm vụ mang oxy từ phổi đến các bộ phận khác của cơ thể.

Khi người bệnh tiểu đường, lượng glucose có trong máu tăng lên. Đồng nghĩa với hemoglobin sẽ được phủ bởi glucose. Lúc này, thực hiện xét nghiệm máu sẽ cho thấy mức HbA1c ở mức cao, tương đương tỷ lệ % tế bào hồng cầu do hemoglobin giữ đường.

Thời gian sống trung bình của hồng cầu là từ 2 đến 3 tháng. Vì vậy chỉ số HbA1c được ví như một “bức tranh tổng thể” về việc tiến hành kiểm soát đường huyết của bạn trong khoảng 3 tháng. Thông qua chỉ số này, bác sĩ có thể chẩn đoán được bệnh đái tháo đường, tiền đái tháo đường. Đặc biệt là đánh giá khả năng kiểm soát đường huyết, nguy cơ gặp các biến chứng nguy hiểm.

Chỉ số HbA1C bao nhiêu là bị tiểu đường?
Chỉ số HbA1C là gì?

Ý nghĩa của chỉ số HbA1c với người bệnh tiểu đường

Thực hiện xét nghiệm HbA1c sẽ đóng vai trò quan trọng đối với những người bệnh bị tiểu đường. Cụ thể:

 • Hỗ trợ người bệnh kiểm tra được lượng đường trong máu: Hb và glucose liên kết với nhau, tạo một lớp đường bao phủ Hb. Lúc này, lớp vỏ này càng dày sẽ phản ánh lượng đường có trong máu càng tăng cao. Xét nghiệm chỉ số HbA1c có thể đo được độ dày của lớp vỏ đường bên ngoài, từ đó nhận biết được về lượng đường trong máu của người bệnh.
 • Chẩn đoán người bệnh mắc đái tháo đường hay tiền đái tháo đường được đúng nhất. Với một số phương pháp khác, kết quả chỉ số đo được có thể bị ảnh hưởng do người bệnh đã ăn uống các loại thực phẩm có nhiều đường. Nồng độ insulin trong máu người bệnh, chế độ hoạt động của người bệnh trước khi tiến hành đo.
 • HbA1c trong người bệnh tiểu đường con giúp biết tình trạng sức khỏe của họ trong 3 tháng gần nhất. Từ chỉ số này, bác sĩ sẽ hiểu rõ hơn về hiệu quả điều trị như thế nào, có nên thay đổi hay không. Đồng thời, thông qua chỉ số, bác sĩ cũng tiên lượng được biến chứng có thể xảy ra với người bệnh tiểu đường, từ đó có thể tìm biện pháp phòng tránh tối đa các biến chứng. Thực tế, nhờ vào xét nghiệm HbA1c một số người bệnh đã có thể phòng ngừa được một số biến chứng như tê bì chân tay, suy thận, suy giảm thị lực,…
Chỉ số HbA1C bao nhiêu là bị tiểu đường?
Chỉ số HbA1C giúp nhận biết bệnh lý tiểu đường

Nguyên nhân tăng HbA1c

Bên cạnh những mốc đo lường HbA1c quan trọng, cơ thể của người bệnh cũng có khả năng xuất hiện chỉ số HbA1c bất thường. Đây cũng là tình trạng khiến nhiều người lo lắng, không kém cạnh thắc mắc của câu hỏi chỉ số HbA1c bao nhiêu là bị tiểu đường.

Trường hợp chỉ số HbA1c tăng sẽ bắt nguồn từ một số nguyên nhân, cụ thể:

 • Người bệnh vừa mới khỏi bệnh, mới ốm dậy và hệ miễn dịch vẫn còn yếu.
 • Người bệnh vừa mới thay đổi các loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường, hay sử dụng các loại thuốc có chứa steroid.
 • Người có chế độ dinh dưỡng không lành mạch, thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ, chứa nhiều đường, chiên rán, nhiều tinh bột,… lạm dụng các loại chất kích thích và thường ít vận động. Do đó, người bệnh cần tham khảo các chuyên gia để được tư vấn dinh dưỡng hợp lý nhất.
 • Người bệnh bị stress, căng thẳng hay bị trầm cảm kéo dài.
 • Người có tiếp xúc với hóa chất trong khoảng thời gian dài, dẫn đến ngộ độc chì hay các bệnh mãn tính.

Vì sao nên kiểm soát chỉ số HbA1c? Những ai có chỉ số HbA1c cao?

Việc thực hiện các kiểm soát cần thiết, sẽ giúp người bệnh hạn chế được một số biến chứng không mong muốn. Đồng thời thông qua đó, bạn cũng biết được chỉ số HbA1c bao nhiêu là bị tiểu đường.

Vì sao nên kiểm soát chỉ số HbA1c?

Chỉ số HbA1c sẽ phản ánh được tình trạng kiểm soát đường của bệnh nhân, liên tục trong 3 tháng. Giúp người bệnh cũng như bác sĩ chuyên môn có kế hoạch thực hiện các điều trị tiếp. bên cạnh đó, HbA1c có giá trị chẩn đoán, cũng như tầm soát sớm bệnh tiền đái tháo đường.

Đối với người bệnh tiểu đường, chỉ số HbA1c dưới 7% được xem là đường máu của bạn đang được thực hiện kiểm soát tốt. Điều này có nghĩa có thể làm chậm, ngăn ngừa được sự phát triển của các biến chứng cho tim, mắt, thận, thần kinh cho tiểu đường gây ra.

Những ai có chỉ số HbA1c cao?

Trong các khóa học dinh dưỡng các chuyên gia cũng cho biết, số người mắc bệnh đái tháo đường ở Việt Nam ngày càng tăng. Cụ thể, dưới đây sẽ là nhóm người có nguy cơ có chỉ số HbA1c cao:

 • Người lớn tuổi
 • Người bệnh có người thân như ông, bà, cha, mẹ trong gia đình mắc bệnh tiểu đường
 • Phụ nữ sau sinh con: SInh con nặng từ 4kg trở lên hay những người đã từng bị tiểu đường thai kỳ
 • Người béo phì: Bệnh béo phì gây nên tình trạng kháng insulin, dễ dẫn đến tiết quá nhiều insulin. Việc tiết insulin quá mức không thể duy trì trong thời gian dài, cuối cùng những tế bào đảo tụy sẽ bị quá tải cũng như hỏng hóc, gây nên bệnh lý đái tháo đường.
 • Chế độ ăn có quá nhiều tinh bột, đường: Việc nạp quá nhiều đường hay tinh bột trong bữa ăn mỗi ngày. Cơ thể không thể tiêu thụ một cách bình thường, lượng đường dư thừa không được chuyển hóa, lâu dần, sẽ dẫn đến bệnh lý rối loạn chuyển hóa. Thực tế, những người có chế độ ăn nhạt, ít tinh bột sẽ kiểm soát chỉ số HbA1c được tốt hơn.
Chỉ số HbA1C bao nhiêu là bị tiểu đường?
Người thừa cân, béo phì có chỉ số HbA1c cao

Chỉ số HbA1c bao nhiêu là bị tiểu đường?

Với chỉ số HbA1c bao nhiêu là bị tiểu đường thì theo chia sẻ của chuyên gia, kết quả xét nghiệm HbA1c sẽ cho biết về lượng đường huyết của người bệnh thay đổi như thế nào, so với 2 đến 3 tháng trước.

Điều này sẽ giúp bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị, thay đổi các phương pháp áp dụng, cũng như lời khuyên tốt nhất dành cho người bệnh. Một số chỉ số HbA1c thực tế mà bạn cần biết là:

 • Dưới 5.7%: Lượng đường huyết ở mức bình thường.
 • Từ 5.7% đến 6.4%: Người bệnh hiện đang ở giai đoạn tiền đái tháo đường.
 • Chỉ số từ 6.5% trở lên: Người bệnh nguy cơ mắc bệnh bệnh đái tháo đường.

Kết quả trên sẽ biểu thị sự tồn dư của lượng đường đang có trong máu. Nếu chỉ số HbA1c của bạn đang nằm ở vùng tiền tiểu đường, bạn có thể làm chậm quá trình tiến triển của bệnh bằng cách thay đổi lối sống và sinh hoạt mỗi ngày.

Chỉ số HbA1c này cũng phần nào cảnh báo đối với người bệnh về nguy cơ có thể mắc phải những biến chứng của bệnh tiểu đường như: Đột quỵ, tim mạch, đục thủy tinh thể,…

Đối với người đã mắc bệnh tiểu đường, bạn cần phải duy trì mức HbA1c ở 7%. Với những người không thực hiện, tuân thủ các liệu pháp điều trị trong khoảng thời gian dài, chỉ số này có thể lên đến ngưỡng là 8%. HbA1c càng cao thì khả năng người bệnh mắc phải các biến chứng của bệnh càng lớn.

Chỉ số HbA1C bao nhiêu là bị tiểu đường?
Chỉ số HbA1C trên 6.5% nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

Một số câu hỏi thường gặp về chỉ số HbA1c

Thực hiện các kiểm soát chỉ số HbA1c nhằm theo dõi người bệnh có đang điều trị bệnh đái tháo đường tốt hay không. Với câu hỏi chỉ số HbA1c bao nhiêu là bị tiểu đường đã được các chuyên gia giải đáp phía trên. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về chỉ số này, các chuyên gia sẽ giúp bạn có thêm câu trả lời đối với một số câu hỏi điển hình:

Chỉ số HbA1c bao nhiêu là nguy hiểm?

Chỉ số HbA1c trên 7% được xem là một chỉ số đáng báo động. Cho thấy cơ thể của người bệnh đang không kiểm soát tốt lượng đường trong máu. Chỉ số được đánh giá ở mức an toàn là HbA1c phải thấp hơn 7%.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, một vài bệnh lý khác cũng có thể làm tăng nồng độ HbA1c. Do đó, khi nhận được kết quả về chỉ số này, bạn cần tuân thủ theo các chỉ định của bác sĩ chuyên môn, đồng thời các tư vấn dinh dưỡng thay đổi phù hợp, luyện tập thể thao, giữ tinh thần thoải mái,…

Nếu tình trạng chỉ số HbA1c cao để kéo dài có thể gây nên một số biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe như mù lòa, tổn thương hệ thần kinh hay suy thận,…

Người bình thường có cần thực hiện kiểm tra chỉ số HbA1c không?

Đối với người bình thường cũng cần thực hiện các xét nghiệm HbA1c, thông qua những đợt kiểm tra sức khỏe định kỳ nhằm theo dõi được mức đường huyết trong cơ thể. Mục đích sớm phát hiện được bệnh tiền đái tháo đường, thay đổi chế độ ăn uống và luyện tập sức khỏe phù hợp.

Đặc biệt, những người có nguy cơ cao như béo phì, thừa cân, tiểu đường thai kỳ, phụ nữ bị đa nang buồng trứng, rối loạn lipid máu, từ 40 tuổi trở lên, trong gia đình có người bị tiểu đường,… Cũng nên đi khám với bác sĩ chuyên môn, thực hiện xét nghiệm HbA1c theo chỉ định. Nhằm phát hiện bệnh kịp thời và có hướng xử lý, ngăn chặn nhanh chóng.

Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn biết được câu trả lời chính xác cho câu hỏi chỉ số hba1c bao nhiêu là bị tiểu đường. Xét nghiệm này có cách để bác sĩ theo dõi được chỉ số đường huyết trong cơ thể, phát hiện bệnh sớm và ngăn các biến chứng kịp thời. Mặt khác, thay đổi dinh dưỡng cũng là biện pháp ngăn bệnh tiểu đường tiến triển nặng. Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng (NRECI) với các khóa học dinh dưỡng, đào tạo dinh dưỡng phù hợp cho người tiểu đường. Tham gia với chúng tôi để được chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu giúp bạn cải thiện bệnh, mang lại sức khỏe, tinh thần tốt nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng là đơn vị tiên phong trong đào tạo và tư vấn dinh dưỡng cho mọi đối tượng. Chúng tôi cam kết mang đến các khóa học dinh dưỡng, dịch vụ tư vấn dinh dưỡng chuyên nghiệp, uy tín bởi đội ngũ bác sĩ dinh dưỡng giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết, năng động.

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ TƯ VẤN DINH DƯỠNG (NRECI)

Tư vấn dinh dưỡng cùng Bác sĩ
Form tư vấn dinh dưỡng [1]

Để lại thông tin để được tư vấn miễn phí!

Tư vấn khóa học dinh dưỡng

Để lại thông tin để được tư vấn miễn phí!

Form Đăng ký khóa học [1]
Bài Liên Quan
Thực phẩm không tốt cho xương khớp
Thực phẩm không tốt cho xương khớp: Cảnh báo 5+ thực phẩm bạn nên tránh
Các bệnh lý về xương khớp không ngừng gia tăng và ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Trong số...
Thực phẩm không tốt cho thận
20+ thực phẩm không tốt cho thận cần hạn chế trong chế độ ăn
Thận đóng vai trò quan trọng trong việc lọc và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên,...
Thực phẩm giàu canxi cho mẹ bầu
Top 10+ thực phẩm giàu canxi cho mẹ bầu nên bổ sung ngay hôm nay
Một trong những yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo sức khỏe của mẹ và thai nhi là chế...
Thực phẩm chống xơ vữa mạch máu
Top 10+ thực phẩm chống xơ vữa mạch máu, ngừa đột quỵ
Cung cấp các thực phẩm chống xơ vữa mạch máu sẽ tốt cho người đang gặp các vấn đề liên...
Thiết Kế Web Ô tô Bởi Vĩnh XD