.
.
.
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
1g chất béo bằng bao nhiêu calo?

Giải đáp: 1g chất béo bằng bao nhiêu calo?

0

Trong cơ thể con người, chất béo là một trong những thành phần không thể thiếu. Đồng thời nó cũng giữ một vai trò không kém phần quan trọng, khi bạn muốn hiểu rõ về chất béo, hay 1g chất béo bằng bao nhiêu calo. Mặt khác hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cũng như tránh cơ thể gặp phải những “rắc rối” do chất béo có hại gây ra. Thông qua bài viết này, các chuyên gia dinh dưỡng của Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng (NRECI) sẽ giúp bạn hiểu hơn về chất béo là gì, vai trò của nó đối với sức khỏe.

Chất béo là gì? Vai trò của chất béo đối với cơ thể

Chất béo là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào nhất, có sẵn trong chế độ ăn. Thông qua các thông tin sau, các chuyên gia sẽ giúp bạn giải đáp được 1g chất béo bằng bao nhiêu calo cũng như hiểu rõ hơn về khái niệm, vai trò của chất béo.

Chất béo là gì?

Chất béo được biết đến là một dạng lipid, gồm một nhóm các hợp chất có thể hòa tan trong các dung môi hữu cơ, tuy nhiên thường sẽ không tan trong nước. Mặt khác, chất béo có khả năng cung cấp năng lượng giống tương tự như các chất bột đường, đạm nhưng nguồn năng lượng do chất béo cung cấp lại đậm đặc nhất.

Cụ thể, với 1g chất đường bột/đạm thì chỉ cung cấp được khoảng 4 calo. Còn 1g chất béo có thể cung cấp cho cơ thể của bạn khoảng 9 calo năng lượng.

1g chất béo bằng bao nhiêu calo?
Chất béo là gì? Vai trò của chất béo đối với cơ thể

Vai trò của chất béo đối với cơ thể

Chất béo sẽ có một số vai trò đối với sức khỏe như sau:

Dự trữ cũng như cung cấp nguồn năng lượng cho cơ thể

Tác dụng đầu tiên không thể không nhắc đến của chất béo mang lại, đó chính là khả năng dự trữ, cung cấp năng lượng đối với hoạt động của cơ thể, điển hình là cơ bắp. Hay nói rõ hơn, chất béo là hợp chất quan trọng trong hoạt động sống của các tế bào và cơ thể.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng giải đáp 1g chất béo bằng bao nhiêu calo thì câu trả lời là 9 calo. Trong khi protein hay carbohydrate chỉ mang đến 4 calo. Chất béo sẽ có khả năng dự trữ, điều tiết năng lượng và bảo vệ cơ thể trước sự thay đổi của nhiệt độ.

Giúp cơ thể hấp thụ vitamin

Chất béo sẽ có khả năng hỗ trợ vận chuyển cũng như hấp thụ những loại vitamin: A, D, E, K,… bổ sung cần thiết cho cơ thể. Khoáng chất và các loại vitamin đều là các chất vô cùng cần thiết đối với sức khỏe, bảo vệ sức khỏe của thị giác, chống lão hóa và tăng khả năng miễn dịch,…

1g chất béo bằng bao nhiêu calo?
Chất béo giúp cơ thể hấp thụ vitamin

Cung cấp các axit cần thiết

Những loại axit béo cần thiết như Omega 3 (Acid α Linoleic), Omega 6 (Acid Linoleic). Cơ thể của bạn thường không thể tự tổng hợp được, chúng đều là những hợp chất do chất béo tổng hợp cung cấp cho cơ thể.

Omega 6 sẽ có nhiều trong các loại dầu thực vật như dầu cải, dầu đậu nành, dầu đậu phộng,… Mặt khác, omega 3 thì lại có nhiều trong dầu động vật, dầu cá,…

Phân loại chất béo

Trong quá trình tư vấn dinh dưỡng của các chuyên gia cũng cho biết rằng, chất béo được cấu tạo cơ bản từ những loại axit béo. Chúng được chia làm 2 nhóm chất béo chính: Nhóm axit béo no và axit béo không no.

 • Axit béo no là loại chất béo chủ yếu sẽ được tìm thấy có trong mỡ động vật. Gồm có axit stearic, axit panmitic, axit caprylic,…
 • Axit béo không no sẽ gồm có các loại như alpha linolenic, axit như oleic, axit oxalic, axit linoleic, axit arachidonic.

Chất béo trong mỗi chế độ ăn thường ngày sẽ được chúng ta đưa vào cơ thể, chính là một trong những yếu tố quyết định cholesterol. Cholesterol này có khả năng giúp cơ thể tiêu hóa các loại chất béo, hàng rào bảo vệ cho cơ thể. Đồng thời nó còn tham gia vào cấu tạo tế bào bên trong cơ thể.

Trong trường hợp bạn dung nạp quá nhiều chất cholesterol sẽ có thể dẫn đến các tác động không tốt đối với sức khỏe. Trong cơ thể, cholesterol được chia thành 2 loại:

 • Cholesterol xấu – LDL
 • Cholesterol tốt – HDL

Cả hai loại này đều có trong máu, điều quan trọng là bạn phải có khả năng kiểm soát mức cholesterol. Cụ thể là bạn cần giữ mức LDL thấp, HDL cao. Điều này có khả năng giúp bạn hạn chế được những bệnh liên quan đến tim mạch, cũng như ngăn nguy cơ đột quỵ xảy ra.

Nhu cầu chất béo hàng ngày là bao nhiêu?

Tuy rằng biết chất béo rất cần thiết và nắm giữ vai trò quan trọng trong cơ thể. Nhưng việc bổ sung chất béo cần phải đúng cách, đúng lượng và vừa đủ để cơ thể có thể duy trì tốt hoạt động sống. Khi đào tạo dinh dưỡng, các chuyên gia cũng cảnh báo về việc dư thừa chất béo sẽ có thể gây nhiều ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe. Tùy theo từng đối tượng sẽ cần cung cấp chất béo mỗi ngày khác nhau. Cụ thể:

Với trẻ em

Đối với trẻ sơ sinh, nhóm chủ yếu được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ nên những thành phần năng lượng phần lớn sẽ được cung cấp từ sữa mẹ. Trong sữa mẹ có chứa nhiều dưỡng chất khác nhau, bao gồm cả chất béo. Vì vậy, các bé gần như đã được cung cấp đủ hàm lượng chất béo cần thiết thông qua việc bú mẹ mỗi ngày.

Khi nào cần bổ sung canxi cho trẻ
Trong sữa mẹ bao gồm các chất, kể cả chất béo cho trẻ sơ sinh

Với người lớn

Lượng chất béo cần thiết để dung nạp mỗi ngày đối với người trưởng thành sẽ tùy vào lượng calo cần thiết cho cơ thể thông qua việc họ đang giảm cân hay duy trì cân nặng. Mặt khác, nó còn phụ thuộc vào nhu cầu và chế độ ăn của mỗi người.

Bạn cần nắm được cách tính lượng chất béo phù hợp để bổ sung mỗi ngày. Điều này sẽ giúp bạn có thể chủ động hơn trong quá trình kiểm soát lượng chất béo cần thiết cho cơ thể hoạt động tốt mỗi ngày.

Đối với một chế độ ăn tiêu chuẩn, cơ thể sẽ cần tối đa 30% lượng calo có được từ hàm lượng chất béo. Dưới đây sẽ là cách tính lượng calo phù hợp theo từng mục tiêu:

 • 1500 calo/ngày sẽ cần 50g chất béo
 • 2000 calo/ngày sẽ cần 67g chất béo
 • 2500 calo/ngày sẽ cần 82g chất béo

Trong đó:

 • Chất béo tốt – chất béo không bão hòa đa cần có với tỷ lệ ⅔ và ⅓ với tỉ lệ chất béo bão hòa
 • Một số loại chất béo chuyển hóa nên là 0%
 • Cholesterol cần được bạn kiểm soát ở mức dưới 300mg/ngày
Thiếu chất đạm sẽ bị bệnh gì?
Với người lớn, cơ thể sẽ cần tối đa 30% lượng calo có được từ hàm lượng chất béo

Nhóm thực phẩm chứa chất béo tốt

Chất béo không bão hòa có thể giúp cho cơ thể dự trữ cũng như cung cấp năng lượng, bên cạnh đó còn hỗ trợ tránh một số bệnh lý liên quan tim mạch. Ngoài việc tìm hiểu 1g chất béo bằng bao nhiêu calo thì mọi người còn quan tâm đến nhóm thực phẩm chứa chất béo tốt. Cụ thể:

Nhóm thực phẩm có hàm lượng chất béo không bão hòa đơn

Với thực phẩm giàu chất béo không bão hòa đơn thường xuất hiện trong dầu thực vật hay các loại hạt:

 • Một số loại hạt: Hạnh nhân, hạt điều, lạc,…
 • Các loại đậu: Đậu khô, đậu hà lan,…
 • Dầu thực vật: Dầu lạc, dầu hạt cải, hạt nho, ô liu,…
 • Các loại quả: Quả hạch, bơ,…
 • Bơ gồm có bơ tươi, bơ hạnh nhân, bơ tươi,…
 • Bên cạnh đó, hàm lượng chất béo này còn có trong thịt nạc.
1g chất béo bằng bao nhiêu calo?
Chất béo từ các loại hạt

Nhóm thực phẩm có chất béo không bão hòa đa

Một số ý kiến cho rằng, chất béo không bão hòa đa sẽ có tác động đến cơ thể một cách tích cực hơn so với chất béo không bão hòa đơn. Tuy nhiên, từ tư vấn dinh dưỡng của chuyên gia cho thấy cả hai loại chất béo này đều có chức năng gần như nhau. Hỗ trợ ngăn ngừa hiệu quả các bệnh lý tim mạch, giảm cholesterol xấu trong máu. Điển hình dưới đây sẽ là một số loại thực phẩm có chứa hàm lượng chất béo này:

 • Một số loại hạt: Hạt hướng dương, hạt mè,…
 • Các loại ngũ cốc: Đậu nành hay các sản phẩm được làm từ đậu nành như đậu phụ, sữa đậu nành, bắp,…
 • Dầu thực vật: Dầu mè, dầu hướng dương.
 • Loại quả hạch.
 • Các loại cá: Cá ngừ, cá hồi,…

Nhóm thực phẩm giàu chất béo omega 3, omega 6

Với thực phẩm giàu hàm lượng chất béo omega 3, 6 sẽ thường xuất hiện trong các loại cá mỡ, hải sản cũng như một số loại thực vật như:

 • Cá: Cá mòi, cá trích, cá hồi, cá ngừ,…
 • Một số loại quả: Óc chó, quả hạch,…
 • Các loại hạt hay đậu: Đậu nành, hạt lanh,…
 • Dầu thực vật: Dầu cá, dầu hạt lanh, hạt cải,…
1g chất béo bằng bao nhiêu calo?
Chất béo Omega 6 từ các loại cá, hạt, đậu

1g chất béo bằng bao nhiêu calo?

Từ những thông tin trên, có thể bạn thấy được chất béo có một số chức năng quan trọng giống như một chất dinh dưỡng. Hiện nay, số lượng người quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn, do đó họ thường quan tâm đến hàm lượng nạp vào cơ thể mỗi ngày. Điển hình là 1g chất béo bằng bao nhiêu calo?

Chất béo là nguồn năng lượng tập trung. Do đó 1g chất béo sẽ cung cấp khoảng 9 calo, con số cao hơn gấp đôi so với năng lượng được cung cấp bởi protein hay carbohydrate, tương ứng là 4 calo. Bên cạnh đó, chất béo còn cung cấp một lượng vitamin A, E, D, K giúp tăng khả năng hòa tan, cung cấp hầu hết các axit béo, omega 6 (axit linoleic), omega 3 (alpha linolenic). Đặc biệt, trong chế độ ăn thì EFA, axit béo được tổng hợp lại, kết thành phospholipid ở màng tế bào. Nhờ đó, những hợp chất này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành màng tế bào và mô thần kinh.

Chất béo có tốt cho cơ thể không?

Nếu để đánh giá chất béo có tốt cho cơ thể không, thực chất với những vai trò mà nó mang lại cho cơ thể cũng đã góp phần giải đáp câu hỏi. Nhưng để phát huy được hết tác dụng của loại chất này thì bạn cần biết phân được được đâu là chất béo tốt và đâu là chất béo xấu. Có thể thì chúng ta mới tránh được các nguy hại đối với sức khỏe của bản thân.

Chất béo tốt

 • Có khả năng hỗ trợ bạn trong việc cải thiện sức khỏe.
 • Thuộc vào nhóm chất béo không bão hòa nên tốt cho sức khỏe tổng thể, hệ tim mạch và cân bằng cholesterol. Điển hình là điều hòa nhịp tim, điều hòa huyết áp, ngăn tình trạng xơ vữa động mạch, giảm đột quỵ,…
1g chất béo bằng bao nhiêu calo?
Chất béo tốt giúp cải thiện sức khoẻ tim mạch

Chất béo xấu

 • Gồm có chất béo bão hòa và chuyển hóa.
 • Loại này có nhiều trong những món ăn nhanh, làm bạn tăng cân nhanh chóng.
 • Dễ gây nên các bệnh liên quan đến tim mạch, đái tháo đường, đồng thời còn làm giảm lượng cholesterol tốt.

Hy vọng với tất cả thông tin trên có thể giúp bạn biết được 1g chất béo bằng bao nhiêu calo. Việc biết phân biệt để phân loại chất béo tốt và xấu, bổ sung chất béo rốt cũng như hạn chế chất béo xấu sẽ giúp bạn kiểm soát được cân nặng hợp lý. Ngoài ra, để hiểu hơn về cái loại chất bổ sung cho cơ thể, bạn có thể tham gia các khóa học dinh dưỡng, đào tạo dinh dưỡng của NRECI – Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng. Thông qua khóa học, các chuyên gia sẽ cung cấp đến bạn những kiến thức dinh dưỡng bổ ích nhất, hỗ trợ cải thiện sức khỏe khoa học.

Xem thêm: 

Rate this post

Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng là đơn vị tiên phong trong đào tạo và tư vấn dinh dưỡng cho mọi đối tượng. Chúng tôi cam kết mang đến các khóa học dinh dưỡng, dịch vụ tư vấn dinh dưỡng chuyên nghiệp, uy tín bởi đội ngũ bác sĩ dinh dưỡng giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết, năng động.

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ TƯ VẤN DINH DƯỠNG (NRECI)

Tư vấn dinh dưỡng cùng Bác sĩ
Form tư vấn dinh dưỡng [1]

Để lại thông tin để được tư vấn miễn phí!

Tư vấn khóa học dinh dưỡng

Để lại thông tin để được tư vấn miễn phí!

Form Đăng ký khóa học [1]
Bài Liên Quan
Thực phẩm giàu iot cho bà bầu
Tham khảo 10+ thực phẩm giàu Iot cho bà bầu
Iot là một chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể cần để sản xuất đủ hormone tuyến giáp –...
Ăn gì để bổ sung magie cho bà bầu?
Ăn gì để bổ sung magie cho bà bầu? Tham khảo 10+ thực phẩm giàu magie
Magie là khoáng chất góp phần quan trọng vào quá trình phát triển của thai nhi và sức khỏe người...
Dấu hiệu bà bầu thiếu magie
Dấu hiệu bà bầu thiếu magie không nên chủ quan 
Dinh dưỡng trong thời gian mang thai rất quan trọng bởi không chỉ đảm bảo sức khỏe cho mẹ mà...
[RECAP] Hội thảo khoa học "Cập nhật kiến thức trong điều trị thừa cân, béo phì ở trẻ"
Sáng thứ Bảy vừa qua (29/06), Trung tâm Hội nghị – Tiệc cưới Riverside Palace đã trở thành điểm hẹn...
Thiết Kế Web Ô tô Bởi Vĩnh XD