.
.
.
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
Thực phẩm tốt cho tuyến giáp nữ

TOP 10 thực phẩm tốt cho tuyến giáp nữ giúp cải thiện sức khỏe

0

Tham vấn y khoa: BS NGUYỄN THỊ HÒA – Nơi công tác: Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng (NRECI) – Chức vụ: Phó Viện Trưởng

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết quan trọng tiết hormone điều chỉnh quá trình trao đổi chất cũng như các hoạt động khác của cơ thể. Việc thiếu hay thừa hormon tuyến giáp đều gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là nữ giới. Tham khảo những loại thực phẩm tốt cho tuyến giáp nữ, giúp tăng cường và cải thiện sức khỏe cho tuyến giáp.

Vai trò của tuyến giáp đối với sức khỏe nữ giới

Tuyến giáp là một tuyến nhỏ hình con bướm nằm ở phía trước cổ, có tác động đáng kể đến sức khỏe. Tuyến giáp tiết ra các hormone giúp điều chỉnh nhiều chức năng quan trọng của cơ thể (1). Tuyến giáp sản xuất hai loại hormon chính: thyroxine hay T4 và triiodothyronine hay T3. Những hormone này thực hiện các chức năng bao gồm: (1)(2)

 • Giữ cho quá trình chuyển hóa chất béo và carbohydrate của cơ thể ổn định.
 • Hỗ trợ duy trì nhiệt độ cơ thể
 • Có tác động đến hoạt động của hệ thần kinh
 • Có ảnh hưởng đến nhịp tim của cơ thể.

Bên cạnh đó, một loại hormone thứ 3 được sản xuất bởi tuyến giáp có tên gọi là calcitonin cũng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Hormone này giúp kiểm soát mức canxi trong máu. (1), (2)

Thực phẩm tốt cho tuyến giáp nữ
Nữ giới thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam giới

Mặc dù có nhiều yếu tố và nguyên nhân gây ảnh hưởng đến tuyến giáp nhưng nữ giới có nguy cơ mắc bệnh về tuyến giáp cao hơn nam giới. Phụ nữ ở mọi độ tuổi đều có thể gặp các vấn đề về tuyến giáp. Theo Hiệp hội Tuyến giáp Hoa Kỳ, cứ 8 người phụ nữ thì có khoảng 1 người mắc bệnh tuyến giáp. (1)

Chức năng của tuyến giáp liên quan nhiều đến hệ thống sinh sản của nữ giới, đặc biệt nếu tuyến giáp hoạt động quá mức hoặc kém. Sự mất cân bằng nồng độ hormone này có thể có những ảnh hưởng đối với cơ thể của người phụ nữ: (2)

 • Tuổi dậy thì và kinh nguyệt: Rối loạn tuyến giáp dẫn đến dậy thì và kinh nguyệt xảy ra sớm hoặc muộn bất thường. Nếu nồng độ hormone tuyến giáp cao hoặc thấp bất thường có thể làm cho kinh nguyệt rất ít hay rất nhiều hoặc kinh nguyệt rất không đều hoặc không có kinh nguyệt. (2)
 • Sinh sản: Khi tuyến giáp hoạt động mất cân bằng có thể ảnh hưởng đến sự rụng trứng. Ngoài ra, nếu người phụ nữ có tuyến giáp hoạt động kém (suy giáp) thì buồng trứng có nguy cơ phát triển u nang cao hơn. Từ đó, ảnh hưởng đến khả năng sản xuất sữa, mang thai. (2)
 • Mang thai và sau sinh: Khi mang thai bị rối loạn tuyến giáp sẽ gây hại cho thai nhi và sau sinh mẹ dễ mắc các vấn đề về tuyến giáp như viêm tuyến giáp. Nếu thiếu hụt hormone tuyến giáp có thể gây sảy thai, sinh non, thai chết lưu và xuất huyết sau sinh. Ngược lại, nếu nồng độ hormone cao, mẹ bầu có nguy cơ ốm nghén cao hơn. (2)
 • Mãn kinh: Rối loạn tuyến giáp có thể gây mãn kinh sớm, trước 40 tuổi hoặc đầu 40 tuổi. (2)

Như vậy, hormone tuyến giáp đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe cơ thể, giúp điều chỉnh các quá trình chuyển hóa, trao đổi chất. Đặc biệt, chức năng của tuyến giáp còn liên quan nhiều đến hệ thống sinh sản ở nữ giới. Vì thế, sự mất cân bằng hormone sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe nữ giới ở từng giai đoạn: dậy thì, mang thai, sinh sản, sau sinh và mãn kinh. 

Tác động của chế độ ăn đến sức khỏe tuyến giáp

Nhiều dạng bệnh tuyến giáp đã được phân loại là bệnh tuyến giáp tự miễn. Chúng bao gồm bệnh cường giáp hay thường được gọi là bệnh Grave và bệnh suy giáp thường được gọi là viêm tuyến giáp Hashimoto. (3)

Nhiều yếu tố dinh dưỡng có liên quan đến chức năng của tuyến giáp vì bất kỳ sự xáo trộn nào trong yếu tố này đều có thể dẫn đến sự phát triển của bệnh. Trong đó, các yếu tố quan trọng nhất bao gồm iot, sắt, selen, kẽm và đậu nành. (3)

Iot 

Iot là thành phần chính của các hormon tuyến giáp bao gồm thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3). Đồng thời, iot cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp các hormone này ở nang tuyến giáp. Chế độ ăn thiếu hay thừa iot đều ảnh hưởng đến tuyến giáp. (3)

Thiếu iot có thể dẫn đến sự phát triển của bướu giáp – đây được coi là kháng nguyên lạ dẫn đến tổng hợp kháng thể tuyến giáp. Mặt khác, nhiều nghiên cứu cũng cho thấy việc bổ sung iot vượt mức khuyến nghị gây ra chứng suy giáp. Khi lượng iot dư thừa được tuyến giáp hấp thụ dẫn đến tăng lượng giải phóng hormon tuyến giáp dư thừa. Điều này dẫn đến việc kích hoạt cơ chế phản điều hòa dẫn đến giảm tổng hợp và giải phóng hormone tuyến giáp. (3)

Đọc thêm: TOP 5+ thực đơn cho người ăn kiêng iod giàu dinh dưỡng

Selen 

Selen là một yếu tố quan trọng được tìm thấy nhiều trong tuyến giáp vì nó được phát hiện tham gia vào quá trình tế bào trong tuyến giáp. Đồng thời, selen cũng tham gia vào quá trình tổng hợp ngoại biên của hormon tuyến giáp. (3)

Selen có liên quan đến bệnh viêm tuyến giáp Grave, tuy nhiên, cần thêm nhiều bằng chứng nghiên cứu khoa học. (3)

Sắt, kẽm và đậu nành 

Sắt làm giảm hiệu quả của tuyến giáp trong việc tổng hợp hormon tuyến giáp vì nó làm giảm hoạt động và tác dụng của TPO. Một nghiên cứu trước đây cho thấy, những người phụ nữ có hàm lượng sắt thấp có hormone tuyến giáp thấp hơn so với những người có đủ lượng sắt dự trữ. Đồng thời, báo cáo cũng cho thấy rằng, việc thiếu sắt có thể ảnh hưởng đến sự biến mất của các triệu chứng và khả năng phục hồi hoàn toàn ở 5-10% bệnh nhân mắc các bệnh về tuyến giáp. (3)

Ngoài tình trạng thiếu sắt, các báo cáo trước đây cũng cho thấy, kẽm cũng là một yếu tố quan trọng đối với chức năng của tuyến giáp. Bởi sự thiếu hụt kẽm có thể dẫn đến sự phát triển của bệnh suy giáp cận lâm sàng. Không chỉ nghiên cứu trên động vật mà nghiên cứu trên người cũng cho kết quả thiếu hụt kẽm dẫn đến bệnh suy giáp. (3)

Mặc dù các dẫn xuất từ đậu nành đem đến nhiều lợi ích to lớn đối với sức khỏe tim mạch, kiểm soát những bất thường trong thời kỳ mãn kinh nhưng vẫn có bằng chứng về tác hại đối với tuyến giáp. Kết quả cho thấy, những bệnh nhân mắc bệnh suy giáp cận lâm sàng và đang sử dụng các sản phẩm bổ sung đậu nành hàng ngày có thể dễ dàng phát triển thành bệnh suy giáp. (3)

Như vậy, đã có nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy nhiều thành phần dinh dưỡng có liên quan đến chức năng và tổng hợp hormon tuyến giáp. Mặc dù, iot, kẽm, selen, sắt,… đều là những thành phần thiết yếu đối với sức khỏe cơ thể, song việc bổ sung quá nhiều hoặc thiếu hụt cũng gây ảnh hưởng đến tuyến giáp và gây ra các bệnh về tuyến giáp.

TOP các loại thực phẩm tốt cho tuyến giáp nữ 

Chăm sóc sức khỏe chủ động bằng việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho tuyến giáp là điều cần thiết. Sau đây là một số nhóm thực phẩm tốt cho tuyến giáp nữ được các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng khuyên bổ sung:

Nhóm thực phẩm giàu iot 

Iot đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất hormone tuyến giáp. Tuy nhiên, hàm lượng bổ sung nên tuân theo khuyến nghị phù hợp với từng độ tuổi, tránh bổ sung dư thừa hoặc thiếu hụt. (4)

Lượng iot được khuyến nghị hàng ngày (RDI) là 150mcg/ ngày đối với người lớn. Đối với phụ nữ mang thai và cho con bú thì yêu cầu lượng cao hơn nên tham khảo ý kiến bác sĩ bác sĩ để bổ sung đủ cho cơ thể. (4)

Sau đây là một số thực phẩm giàu iot – thực phẩm tốt cho tuyến giáp nữ:

 • Rong biển: Đây là một trong những nguồn cung cấp iot tự nhiên tốt nhất. Tuy nhiên, hàm lượng iot có sự thay đổi đáng kể tùy vào loại rong, khu vực trồng và cách chế biến. Bên cạnh đó, rong biển ít calo và còn cung cấp nhiều chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất cho cơ thể. Trong số các loại, có 3 loại tảo giàu iot: tảo bẹ Kombu, tảo wakame và tảo nori. (4)
 • Tảo bẹ Kombu: Đây là một loại rong biển màu nâu thường được bán ở dạng khô hoặc bột mịn. Loại tảo này có thể chứa đến 2984 mcg iot trên mỗi tấm rong 1g, đáp ứng gần 2000% lượng khuyến nghị hàng ngày. Vì thế, tảo được xem là loại chứa lượng iot cao nhất trong số các loại rong biển. (4)
 • Tảo Wakame: Đây là loại rong biển cũng có màu nâu nhưng vị hơi ngọt thường dùng để nấu súp miso. Lượng iot trong tảo này phụ thuộc vào khu vực trồng. Wakame từ Châu Á có lượng iot cao hơn ở Úc và NewZealand. Nghiên cứu cho thấy, lượng iot trung bình trong rong biển này từ nhiều nơi trên thế giới là 66 mcg trong 1g, đáp ứng 44% lượng khuyến nghị hàng ngày.
 • Tảo Nori: Đây là một loại rong biển có màu đỏ. Không như các loại rong biển nâu, hàm lượng trong rong biển đỏ thấp hơn nhiều. Hàm lượng iot trong tảo nori dao động khoảng 16-43 mcg/ 1g hoặc đáp ứng 11-29% lượng khuyến nghị hàng ngày. (4)
Iot đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất hormone tuyến giáp

Cá tuyết

Theo cơ sở dữ liệu hàm lượng thực phẩm Iceland, cá ít chất béo có lượng iot cao nhất và hơn so với cá béo. Theo đó, cá tuyết là một loại cá nạc, 85g cung cấp khoảng 63-99 mcg iot, đáp ứng 42-66% lượng khuyến nghị hàng ngày. (4)

Tuy nhiên, hàm lượng iot trong cá cũng có sự thay đổi tùy vào trang trại nuôi hay đánh bắt tự nhiên cũng như khu vực cá sống. (4)

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Mặc dù lượng iot trong các sản phẩm sữa khác nhau nhưng sữa, sữa chua và phô mai là nguồn cung cấp iot chính trong chế độ ăn uống của người Mỹ. (4)

 • 1 cốc sữa có thể cung cấp đến 54-112% lượng iot được khuyến nghị hàng ngày. (4)
 • 1 cốc sữa chua nguyên chất cung cấp khoảng ½ lượng khuyến nghị hàng ngày. (4)
 • Trong phô mai lượng iot thay đổi tùy theo loại. 1 cốc phô mai tươi cung cấp 65 mcg và 28g phô mai cheddar cung cấp khoảng 12mcg. (4)
Thực phẩm tốt cho tuyến giáp nữ
Sữa chua và phô mai là một trong những nguồn cung cấp iot

Muối iot 

Trong ¼ muỗng cà phê muối iot có khoảng 71 mcg, chiếm đến 47% lượng khuyến nghị hàng ngày. Tuy nhiên, muối cũng chứa natri nên cần bổ sung theo liều lượng khuyến nghị. (4)

Tôm

Trong 85g tôm cung cấp khoảng 35 mcg, đáp ứng 23% lượng khuyến nghị hàng ngày. Bên cạnh đó, tôm giàu protein, ít calo và cũng là nguồn cung cấp vitamin B12, selen, photpho lý tưởng. (4)

Trứng 

Phần lớn iot được tìm thấy trong lòng đỏ trứng. Trung bình, 1 quả trứng lớn cung cấp 24 mcg, đáp ứng 16% giá trị hàng ngày. (4)

Mận khô 

Mận khô là nguồn cung cấp iot tốt cho người ăn chay hoặc thuần chay. Trung bình ăn 5 quả mận khô sẽ cung cấp khoảng 13 mcg iot, tương đương khoảng 9% giá trị hàng ngày. (4)

Thực phẩm tốt cho tuyến giáp nữ
Mận khô cung cấp iot cho người ăn chay

Tóm lại thực phẩm giàu iot là thực phẩm tốt cho tuyến giáp nữ nhưng cần bổ sung với lượng phù hợp. Cụ thể: rong biển, muối iot, tôm, trứng, sữa, phô mai, mận khô,… 

Nhóm thực phẩm giàu selen

Sau đây là một số thực phẩm giàu selen tốt cho tuyến giáp nữ: (5)

 • Quả hạch Brazil: Khoảng 6-8 hạt chứa khoảng 544 mcg – hàm lượng khá cao nên chỉ nên ăn 1 khẩu phần vài lần/ tuần, tránh ngộ độc selen.
 • Cá: Trong 85g cá ngừ vây vàng cung cấp đến 92 mcg selen. Tiếp đến, cá mòi, hàu, trai, cá bơn, tôm, cua, cá hồi chứa từ 40-65 mcg selen.
 • Bánh mì ngũ cốc: 2 lát bánh mì ngũ cốc nướng cung cấp đến 16 mcg selen.
 • Thịt heo: Trong 85g thịt heo cung cấp khoảng 33 mcg selen.
 • Thịt bò: Trung bình 1 miếng bít tết bò cung cấp khoảng 33 mcg selen và gan bò cung cấp khoảng 28 mcg selen.
 • Thịt gà: Trong 85g thịt gà cung cấp khoảng 22-25 mcg selen.
 • Phô mai: 1 cốc phô mai tươi cung cấp khoảng 20 mcg selen.
 • Trứng: 1 quả trứng luộc chín có khoảng 20 mcg selen.
 • Gạo lứt: 1 chén gạo lứt hạt dài nấu chín cung cấp khoảng 19 mcg selen, tương đương 27% lượng khuyến nghị hàng ngày.
 • Nấm: Nấm giàu dinh dưỡng, trong 100g nấm cung cấp khoảng 12 mcg selen.
 • Rau chân vịt: Đây là một trong các loại rau tốt cho tuyến giáp. Mỗi cốc rau bina nấu chín cung cấp khoảng 11 mcg selen.
 • Chuối: Đây là một trong những loại trái cây tốt cho tuyến giáp. Một cốc chuối cắt nhỏ cung cấp 2 mcg selen , tương đương 3% lượng khuyến nghị hàng ngày.
Thực phẩm tốt cho tuyến giáp nữ
Selen có trong các loại cá, thịt heo, thịt bò,…

Như vậy, thực phẩm giàu selen có mặt từ thịt, cá, trứng, sữa đến rau, củ, nấm và trái cây. Tuy nhiên, việc cân đối hàm lượng rất quan trọng để tránh ngộ độc selen. 

Nhóm thực phẩm giàu vitamin B12

Một số thực phẩm giàu vitamin B12 tốt cho tuyến giáp của nữ được bác sĩ khuyên bổ sung, cụ thể như sau: (6)

 • Gan và thận động vật: Trong 100g gan cừu cung cấp đến 3.571% giá trị hàng ngày cho vitamin B12. Hàm lượng vitamin B12 trong gan cừu cao hơn bò và dê.
 • Nghêu: Trong 190g tương đương 20 con nghêu nhỏ cung cấp khoảng 7000% DV vitamin B12.
 • Cá mòi: 1 khẩu phần 150g cá mòi cung cấp 544% DV vitamin B12.
 • Cá ngừ: Trong 100g cá ngừ nấu chín cung cấp khoảng 453% DV vitamin B12.
 • Cá hồi: Trong 100g cá hồi phi lê  cung cấp khoảng 312% DV vitamin B12.
 • Sữa và các sản phẩm từ sữa: 1 cốc 240 ml sữa nguyên chất cung cấp 46% DV vitamin B12
 • Trứng: 2 quả trứng lớn 100g cung cấp khoảng 46% DV vitamin B12.
Thực phẩm tốt cho tuyến giáp nữ
Gan và thận động vật, các loại cá

Tham khảo: Vitamin B có trong thực phẩm nào? Điểm danh các loại thực phẩm giàu vitamin B

Nhóm thực phẩm giàu tyrosine

Tyrosine đóng vai trò trong việc sản xuất hormone tuyến giáp. Vì thế, chế độ ăn tốt cho tuyến giáp, mọi người nên bổ sung thực phẩm giàu tyrosine. Tyrosine là một axit amin nên không có gì ngạc nhiên khi nó được tìm thấy nhiều trong các loại thực phẩm giàu protein, bao gồm: (7)

 • Hạt mè: Hạt không chỉ giàu tyrosine mà còn giàu kẽm, vitamin B6 và magie.
 • Phô mai: Nếu là tín đồ của phô mai, chắc hẳn bạn đã từng thấy các tinh thể màu trắng trên bề mặt pho mát lâu năm. Và đây là tyrosine.
 • Đậu nành: Là nguồn protein hoàn chỉnh, chứa tất cả 9 acid amin thiết yếu, bao gồm cả tyrosine.
 • Thịt và gia cầm: đều là nguồn cung cấp protein và tyrosine tốt.
 • Cá: cũng là nguồn cung cấp protein và tyrosine lành mạnh.
 • Quả hạch: Đây là nguồn cung cấp protein, chất béo và tyrosine lành mạnh cho những người ăn chay hoặc thuần chay.
Thực phẩm tốt cho tuyến giáp nữ
Tyrosine có nhiều trong các loại thịt và gia cầm, quả hạch,…

Tóm lại, thực phẩm tốt cho tuyến giáp nữ bao gồm thực phẩm giàu iot, selen, vitamin B12 và tyrosine. Hầu hết cũng là những loại thực phẩm quen thuộc: thịt, cá, trứng, sữa, rau củ, trái cây, quả hạch, hạt,… 

Thực phẩm không tốt cho tuyến giáp

Bên cạnh những thực phẩm tốt cho tuyến giáp vẫn có những thực phẩm không tốt, vì thế, trong chế độ hàng ngày, mọi người cần chú ý. Tùy vào tình trạng tuyến giáp mà tránh thực phẩm phù hợp:

Trường hợp mắc bệnh cường giáp 

Với những trường mắc bệnh cường giáp cần tránh một số thực phẩm sau: (8)

 • Thực phẩm giàu iot: Người bệnh cần tránh bổ sung tảo bẹ, dulse và các loại rong biển khác. Đồng thời, bác sĩ cũng khuyên tránh các nguồn iot khác như muối iot, hải sản, vitamin tổng hợp có chứa iot,…
 • Đậu nành: Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng việc ăn đậu nành có thể cản trở sự hấp thu iốt phóng xạ để điều trị bệnh cường giáp. Nguồn đậu nành bao gồm: sữa đậu nành,xì dầu, đậu hũ, đậu Edamame, dầu đậu nành,…
 • Caffein: Có thể làm trầm trọng thêm một số triệu chứng của bệnh cường giáp, bao gồm: đánh trống ngực, lo lắng, mất ngủ… Nếu có thể, người bị cường giáp nên cố gắng tránh các loại thực phẩm và đồ uống có chứa caffeine. Bao gồm các: cà phê, trà đen, sô cô la, nước tăng lực…
 • Thực phẩm đóng gói và chế biến sẵn: Những thực phẩm này vừa không tốt cho sức khỏe, vừa tăng viêm nhiễm và gây rối loạn tự miễn.
 • Gluten: Đây là chất không có lợi cho những người có vấn đề về tuyến giáp.
Uống cafe giảm cân
Tránh bổ sung caffein ở những người bị cường giáp

Đọc thêm: Cường giáp ăn gì và kiêng ăn gì? Chế độ ăn cho người cường giáp

Nghiên cứu cho thấy bệnh tuyến giáp tự miễn, bao gồm cả bệnh Graves, phổ biến hơn ở những người mắc bệnh celiac. Những người mắc bệnh celiac cần tuân theo chế độ ăn không có gluten. Một số nghiên cứu cho thấy rằng tuân theo chế độ ăn không chứa gluten có thể tạo điều kiện cho ruột hấp thụ tốt hơn các thuốc tuyến giáp và giảm viêm.

Trường hợp suy giáp

Các trường hợp bị suy giáp nên tránh bổ sung các thực phẩm sau: (9)

 • Thực phẩm chứa gluten: Gluten là một nhóm protein có nhiều trong lúa mì, các loại ngũ cốc, các loại bánh kẹo, nước sốt.… Người bệnh cần xem thành phần trước khi chọn mua thực phẩm.
 • Thực phẩm chế biến sẵn: Các thực phẩm này vừa không tốt cho tuyến giáp vừa dễ gây viêm, tăng nguy cơ béo phì, tích tụ mỡ và cholesterol xấu.
 • Các loại rau họ cải và đậu nành: Goitrogens là chất được tìm thấy nhiều trong các loại rau họ cải cũng như các sản phẩm từ đậu nành. Chất này gây cản trở sản xuất hormone tuyến giáp. Các loại rau cải: cải thìa, cải bắp, súp lơ, su hào, củ cải, rau chân vịt,… Các thực phẩm từ đậu nành: sữa đậu nành, đậu hũ, tempeh, Edamame,…

Ngoài ra, với những trường hợp hormon tuyến giáp bình thường, cần thực hiện chế độ ăn uống đa dạng các loại thực phẩm, đầy đủ dưỡng chất để nâng cao sức khỏe cơ thể.

Đọc thêm: Suy giáp ăn gì? Chế độ dinh dưỡng cho người suy giáp từ Chuyên gia

Như vậy, tùy vào tình trạng bệnh tuyến giáp mà người bệnh xây dựng chế độ ăn phù hợp, tránh các thực phẩm không tốt. Cụ thể, mắc bệnh cường giáp tránh thực phẩm giàu iot, gluten, đường, thực phẩm chế biến sẵn và mắc suy giáp cần chú ý tránh các loại rau họ cải, đậu nành, gluten,,.. 

Một số lưu ý khi lựa chọn thực phẩm cho tuyến giáp nữ

Khi lựa chọn thực phẩm tốt cho tuyến giáp nữ, mọi người cần chú ý:

 • Lựa chọn các nguồn thực phẩm giàu iot, selen và kẽm.
 • Lựa chọn đầy đủ và đa dạng thực phẩm
 • Xem kỹ nhãn dán, thành phần để tránh các chất không tốt cho tuyến giáp như gluten, đường, hương liệu,…
 • Lựa chọn thực phẩm rõ nguồn gốc, xuất xứ, đảm bảo chất lượng.
 • Tham khảo ý kiến bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng để chọn thực phẩm và xây dựng chế độ ăn uống phù hợp.

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Ăn chay có ảnh hưởng đến sức khỏe tuyến giáp không? 

Ăn chay là một trong những chế độ được nhiều người theo đuổi. Tuy nhiên, ăn chay không đúng cách không chỉ ảnh hưởng tuyến giáp mà còn ảnh hưởng sức khỏe tổng thể. Việc ăn chay hạn chế về mặt thực phẩm, trong khi đó, các dưỡng chất cần thiết cho tuyến giáp như iot, selen và kẽm chủ yếu có trong sản phẩm động vật.

 • Iot: Là khoáng chất thiết yếu giúp sản xuất hormone tuyến giáp. Nguồn iot tốt nhất là hải sản, muối iot và sữa. Không bổ sung các sản phẩm động vật, người ăn chay có thể nhận đủ iot bằng cách bổ sung các thực phẩm tăng cường như bánh mì và ngũ cốc.
 • Selen: Đây cũng là khoáng chất cần thiết cho chức năng tuyến giáp. Các nguồn selen tốt bao gồm các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt và thịt gia cầm. Hạn chế ăn động vật, người ăn chay có thể bổ sung đủ selen qua nguồn đậu phụ và tempeh.
 • Kẽm: Là khoáng chất cần thiết cho sự chuyển đổi T4 thành T3 – dạng hoạt động của hormone tuyến giáp. Thực phẩm cung cấp nguồn kẽm tốt như  thịt đỏ, các loại hạt và đậu. Người ăn chay có thể bổ sung đủ lượng kẽm cho cơ thể bằng cách ăn thực phẩm tăng cường kẽm như ngũ cốc, đậu lăng.

Ngoài ra, các rau củ quả họ cải như bông cải xanh, súp lơ, cải xoăn chứa các hợp chất có thể ức chế sự hấp thụ iot. Tuy nhiên, điều này chỉ là mối quan tâm đối với người bị thiếu iot hoặc có tiền sử về bệnh tuyến giáp.

Nhìn chung, những người ăn chay có thể duy trì sức khỏe tuyến giáp tốt bằng cách ăn chế độ cân bằng, bao gồm nhiều thực phẩm tăng cường iot, kẽm và selen.

Ngoài thực phẩm, cần lưu ý những gì để bảo vệ tuyến giáp?

Bên cạnh chế độ ăn uống, mọi người cần rèn luyện thói quen sinh hoạt lành mạnh để bảo vệ tuyến giáp:

Có nên tự ý bổ sung i-ốt cho cơ thể khi chưa hỏi ý kiến bác sĩ?

Câu trả lời là Không. Mặc dù iốt là một khoáng chất thiết yếu cho sức khỏe tuyến giáp, nhưng việc bổ sung quá nhiều, vượt mức khuyến nghị có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Điều này không chỉ đối với sức khỏe tuyến giáp mà còn ảnh hưởng sức khỏe tổng thể.

Trên đây là những chia sẻ về thực phẩm tốt cho tuyến giáp nữ, hy vọng mọi người bổ sung thêm kiến thức bổ ích và kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe. Nếu vẫn còn băn khoăn, hãy liên hệ ngay Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng (NRECI) để được bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng giải đáp, tư vấn chi tiết hơn nhé!

Xem thêm:

Tài liệu tham khảo: 

5/5 - (2 bình chọn)

Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng là đơn vị tiên phong trong đào tạo và tư vấn dinh dưỡng cho mọi đối tượng. Chúng tôi cam kết mang đến các khóa học dinh dưỡng, dịch vụ tư vấn dinh dưỡng chuyên nghiệp, uy tín bởi đội ngũ bác sĩ dinh dưỡng giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết, năng động.

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ TƯ VẤN DINH DƯỠNG (NRECI)

Tư vấn dinh dưỡng cùng Bác sĩ
Form tư vấn dinh dưỡng [1]

Để lại thông tin để được tư vấn miễn phí!

Tư vấn khóa học dinh dưỡng

Để lại thông tin để được tư vấn miễn phí!

Form Đăng ký khóa học [1]
Bài Liên Quan
Thực phẩm giàu iot cho bà bầu
Tham khảo 10+ thực phẩm giàu Iot cho bà bầu
Iot là một chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể cần để sản xuất đủ hormone tuyến giáp –...
Ăn gì để bổ sung magie cho bà bầu?
Ăn gì để bổ sung magie cho bà bầu? Tham khảo 10+ thực phẩm giàu magie
Magie là khoáng chất góp phần quan trọng vào quá trình phát triển của thai nhi và sức khỏe người...
Dấu hiệu bà bầu thiếu magie
Dấu hiệu bà bầu thiếu magie không nên chủ quan 
Dinh dưỡng trong thời gian mang thai rất quan trọng bởi không chỉ đảm bảo sức khỏe cho mẹ mà...
[RECAP] Hội thảo khoa học "Cập nhật kiến thức trong điều trị thừa cân, béo phì ở trẻ"
Sáng thứ Bảy vừa qua (29/06), Trung tâm Hội nghị – Tiệc cưới Riverside Palace đã trở thành điểm hẹn...
Thiết Kế Web Ô tô Bởi Vĩnh XD