.
.
.
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
Chế độ ăn cho người suy thận độ 3

Chế độ ăn, thực đơn cho người suy thận độ 3 chuẩn khoa học

0

Tham vấn y khoa: BS NGUYỄN THỊ HÒA – Nơi công tác: Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng (NRECI) – Chức vụ: Phó Viện Trưởng

Đảm bảo đúng, đủ các dưỡng chất cần thiết chính là nguyên tắc vàng trong việc xây dựng chế độ ăn cho người suy thận độ 3. Bởi, người mắc bệnh sẽ có những hạn chế về khả năng thanh lọc, đào thải chất thải ra khỏi cơ thể. Việc hấp thu đủ các dưỡng chất có lợi, hạn chế các chất không cần thiết sẽ chính là giải pháp tốt nhất để tối ưu quá trình điều trị, phòng ngừa bệnh tiến triển. Để biết thế nào là chế độ ăn hợp lý đối với người suy thận độ 3, hãy tham khảo bài viết này với những chia sẻ đến từ chuyên gia dinh dưỡng của Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng nhé!

Nguyên tắc dinh dưỡng khi xây dựng chế độ ăn cho người suy thận độ 3

Vì nhu cầu dinh dưỡng trong chế độ ăn cho người suy thận độ 3 có nhiều điểm khác nhau, tùy vào tình trạng thực tế mà bác sĩ có thể đưa ra những lời khuyên cụ thể. Nhìn chung, người bệnh cần ưu tiên nguồn đạm chất lượng cao, đồng thời phải hạn chế natri, photpho, kali và chất lỏng. Tuy nhiên, mức độ ưu tiên và hạn chế, cũng như hàm lượng cụ thể sẽ dựa vào một số thông tin sau:

 • Năng lượng: Đảm bảo 35 kcal/kg lý tưởng/ngày
 • Đạm: Từ 0,4 – 0,6/kg cân nặng lý tưởng/ngày. Tỷ lệ đạm động vật trên tổng số cần ≥ 60%
 • Béo: Chiếm 20 đến 25% tổng năng lượng. Trong đó, axit béo chưa no một nối đôi chiếm ⅓; nhiều nối đôi chiếm ⅓ và axit béo no cũng chiếm ⅓ trong tổng số béo

Ngoài ra, cần đảm bảo trong việc cân bằng nước và điện giải:

 • Người bệnh chú ý ăn nhạt tương đối với Natri < 2000mg/ngày
 • Hạn chế V nước ăn và uống khi có chỉ định từ bác sĩ:  V n­ước = V n­ước tiểu + V dịch mất bất thường (trong tình trạng sốt, nôn, tiêu chảy,…) + 300 đến 500ml (tùy theo mùa)
 • Phosphat cần dưới 1200mg/ngày, lưu ý người bệnh phải hạn chế bổ sung thực phẩm giàu phosphat
 • Cần bổ sung đủ vitamin khoáng chất cần thiết.
 • Ăn đủ số bữa: 4 bữa/ngày.
Chế độ ăn cho người suy thận độ 3
Nguyên tắc dinh dưỡng cho người suy thận độ 3

Cơ cấu khẩu phần cụ thể:

 • Năng lượng: 1800 – 1900 Kcal
 • Đạm: < 33g
 • Béo: 40 – 50g
 • Tinh bột: 310 – 350g
 • Natri: < 2000mg
 • Phosphat: < 1200mg
 • Nước: 1 – 1,5l

Thông qua nguyên tắc dinh dưỡng, người bệnh có thể xây dựng chế độ ăn phù hợp theo tình trạng bệnh mức suy thận độ 3 của mình. Nhưng cách tốt nhất, bạn nên thăm khám và nhận tư vấn từ các chuyên gia để được tư vấn dinh dưỡng, đồng thời được theo dõi sức khỏe phù hợp nhất.

Suy thận độ 3 nên ăn gì? Kiêng ăn gì? 

Suy thận nên ăn gì? Trong chế độ ăn cho người suy thận độ 3 sẽ cần cung cấp đầy đủ các thực phẩm từ tinh bột, đạm, chất xơ, chất béo, các vitamin và khoáng chất. Đồng thời cũng có nhiều thực phẩm cần chú ý hạn chế.

Theo Bác sĩ Nguyễn Võ Trà Mi – Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng: “Chế độ dinh dưỡng đóng góp một phần rất lớn trong quá trình điều trị, phòng ngừa suy thận độ 3 tiến triển. Đặc thù của chế độ dinh dưỡng trong suy thận độ 3 là giảm lượng đạm, kiểm soát lượng photpho, kali và cả lượng dịch nếu bệnh nhân có phù đi kèm. Do đó người bệnh nên có sự tư vấn dinh dưỡng chuyên biệt của các chuyên viên dinh dưỡng để có thể lên được một thực đơn phù hợp và có sự theo dõi để điều kịp thời.”

Thực phẩm nên ăn

Ngũ cốc ít đạm

Người bệnh suy thận có thể ăn các loại thực phẩm giàu tinh bột, do đó bạn có thể bổ sung ngũ cốc. Tuy nhiên cần chọn loại ít đạm, photpho, và kali. Do đó bạn có thể chọn các loại thực phẩm như: Khoai củ, miến, sắn dây,…

Thực phẩm có ít đạm

Vì người suy thận độ 3 phải lưu ý giảm lượng đạm trong khẩu phần ăn. Mục đích của chế độ ăn này nhằm giảm sự hoạt động, đào thải của thận, hạn chế tình trạng ứ đọng chất thải ở thận và các biến chứng tăng ure máu. Đồng thời giúp giảm những tình trạng như buồn nôn, chán ăn. Đậu hũ, nấm, hến,… là những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, ít đạm mà người suy thận nên bổ sung. Lưu ý cần xen kẽ đạm động vật và thực vật để tránh vượt quá tổng lượng đạm trong ngày.

Chế độ ăn cho người suy thận độ 3
Đậu hũ giàu chất dinh dưỡng và có lượng đạm ít

Thực phẩm ít lượng kali

Người suy thận độ 3 cần hạn chế kali, bởi chức năng thận suy giảm không thể đảm bảo tốt cho quá trình lọc kali như người có tình trạng thận bình thường. Một số loại thực phẩm mà bạn nên bổ sung, điển hình các loại rau củ quả như cà rốt, bầu, su su, mướp,… Và các loại trái cây ít kali như bưởi, mận, thanh long, cam, quýt, táo, lê,…

Sữa chuyên biệt dành cho người suy thận

Vì người suy thận độ 3 sẽ có khả năng rơi vào trạng thái mệt mỏi và chán ăn. Do đó để bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể, bạn có thể tham khảo bác sĩ để được hỗ trợ bổ sung thêm sữa dinh dưỡng vào chế độ ăn cho người suy thận độ 3.

Thực phẩm cần kiêng

Chế độ ăn cho người suy thận độ 3 cần chú ý hạn chế các nhóm thực phẩm sau:

 • Thực phẩm giàu muối: Mục đích tránh gây sức ép đối với thận đang bị tổn thương. Đồng thời hạn chế việc ứ đọng natri trong cơ thể, từ đó giảm tình trạng cao huyết áp. Cụ thể người bệnh cần kiêng cà muối, thịt muối, cá khô, xúc xích, thịt hộp,… Nếu muốn tiêu thụ các thực phẩm này, bạn cần kiểm tra lượng muối cũng như hỏi qua ý kiến của chuyên gia.
 • Thực phẩm giàu kali: Bởi người suy thận độ 3 nếu ăn thực phẩm chứa nhiều kali có thể kéo theo những biến chứng nguy hiểm, điển hình như rối loạn nhịp tim, giòn xương và thậm chí là gây tử vong. Do đó cần tránh ăn chuối, dừa, đậu, thực phẩm từ đậu,…
 • Hạn chế nước nếu có phù: Tùy vào từng giai đoạn, mức độ phù và lượng nước tiểu, người bệnh sẽ cần uống với mức hợp lý. Tham khảo thêm ý kiến từ bác sĩ để việc bổ sung không làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao (nếu có rối loạn đường huyết đi kèm): Việc người bệnh suy thận tiêu thụ các thực phẩm có chỉ số đường huyết cao sẽ làm đường máu tăng nhanh, ảnh hưởng cân nặng. Do đó người bệnh cần kiêng một số thực phẩm như bánh kẹo, nước ngọt, đường kính,…
Chế độ ăn cho người suy thận độ 3
Chế độ ăn cho người suy thận độ 3 cần kiêng các thực phẩm giàu muối

Tóm lại, có một chế độ dinh dưỡng cho người suy thận độ 3 là việc cần thiết và không thể bỏ qua. Để xây dựng được chế độ phù hợp, bạn nên đến gặp bác sĩ thường xuyên định kỳ để được xem xét cũng như được hướng dẫn xây dựng chế độ ăn uống phù hợp. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần xây dựng một lối sống lành mạnh, kết hợp tập luyện thể thao hợp lý.

Tư vấn thực đơn cho người suy thận độ 3 cùng bác sĩ dinh dưỡng NRECI

Xây dựng một chế độ ăn cho người suy thận độ 3 cần phải dựa vào tình trạng sức khỏe và tình hình bệnh lý của mỗi người. Quá trình này đòi hỏi sự tìm hiểu kỹ lượng và tương đối khó khăn đối với ai vừa mới bắt đầu. Do đó, việc sử dụng dịch vụ tư vấn, cá nhân hóa thực đơn dinh dưỡng cho người suy thận chính là giải pháp tối ưu dành cho người bệnh.

Hiện nay, Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng đang cung cấp dịch vụ thăm khám và hỗ trợ thiết kế thực đơn dinh dưỡng khoa học dành cho người suy thận. Tại đây, bạn sẽ được đội ngũ bác sĩ, chuyên gia thăm khám, kiểm tra tình trạng bệnh lý. Từ đó, có cơ sở xây dựng thực đơn hỗ trợ duy trì sức khỏe, thúc đẩy hiệu quả của quá trình điều trị. Cụ thể quy trình thăm khám tại NRECI:

 • Bác sĩ tiếp nhận, thăm khám để khai thác và đánh giá khẩu phần ăn, tình trạng dinh dưỡng.
 • Khai thác tiền sử dinh dưỡng trước đây, tiền sử bệnh suy thận, mức độ bệnh cũng như phương pháp đang áp dụng điều trị.
 • Tổng hợp thông tin và hỗ trợ tư vấn dinh dưỡng chuyên biệt cho người bệnh.
 • Củng cố và xây dựng thực đơn chi tiết cụ thể từng ngày cho từng cá thể, dựa vào mức độ suy thận để điều chỉnh và thay đổi phù hợp.
Khám dinh dưỡng cho người lớn tại NRECI
Tư vấn dinh dưỡng cùng bác sĩ NRECI

Để thiết lập được thực đơn phù hợp, bên cạnh việc tham khảo các thông tin liên quan, người bệnh cần lắng nghe tư vấn, động viên từ giới chuyên môn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với Viện NRECI để được các chuyên gia hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Đối với người suy thận độ 3, việc hạn chế tối đa các dưỡng chất không cần thiết, tránh gây áp lực đến hoạt động của cơ quan này chính là vai trò cần lưu ý nhất. Bạn cần lưu ý qua nguyên tắc xây dựng thực đơn để có những điều chỉnh phù hợp. Hy vọng với bài viết này, chúng tôi có thể giúp bạn hiểu hơn về thực đơn cho người suy thận độ 3. Đừng quên thăm khám để chuyên gia tại NRECI có thể hỗ trợ bạn tốt nhất, cải thiện hiệu quả bệnh lý!

Xem thêm các bài viết hữu ích về dinh dưỡng cho người suy thận:

5/5 - (3 bình chọn)

Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng là đơn vị tiên phong trong đào tạo và tư vấn dinh dưỡng cho mọi đối tượng. Chúng tôi cam kết mang đến các khóa học dinh dưỡng, dịch vụ tư vấn dinh dưỡng chuyên nghiệp, uy tín bởi đội ngũ bác sĩ dinh dưỡng giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết, năng động.

VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ TƯ VẤN DINH DƯỠNG (NRECI)

Tư vấn dinh dưỡng cùng Bác sĩ
Form tư vấn dinh dưỡng [1]

Để lại thông tin để được tư vấn miễn phí!

Tư vấn khóa học dinh dưỡng

Để lại thông tin để được tư vấn miễn phí!

Form Đăng ký khóa học [1]
Bài Liên Quan
Thực phẩm tốt cho xương khớp
10+ thực phẩm tốt cho khớp gối: Bí quyết cho khớp gối khỏe mạnh 
Khớp gối có vai trò rất quan trọng đối với tất cả mọi người. Chính vì vậy, chủ động chăm...
Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng (NRECI) đồng hành cùng UBND Quận 10 trong Lễ Hội Sống Khỏe 2024
Các vấn đề về sức khỏe, dinh dưỡng ngày càng được quan tâm và sự kiện Lễ Hội Sống Khỏe...
Thực phẩm không tốt cho tim mạch
Thực phẩm không tốt cho tim mạch bạn nên “tránh xa”
Chế độ ăn uống là một trong những yếu tố chủ yếu tác động đến sức khỏe cơ thể lẫn...
Thực phẩm giàu sắt cho bé
12 Thực phẩm giàu sắt cho bé nên bổ sung vào chế độ ăn
Trong quá trình quá triển, bé cần nhiều chất dinh dưỡng để hoàn thiện cả thế chất và trí tuệ....
Thiết Kế Web Ô tô Bởi Vĩnh XD